Xu hướng nhiều chị em chọn

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt - Tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Việt Đức câu nói vòng bụng thì to vòng đời ngắn hoàn toàn đúng. Vì không chỉ riêng về thẩm mỹ, vòng bụng to gây nhiều biến chứng cho sức khỏe nhưng mỡ máu, mỡ tạng, đái tháo đường tuyp 2, tim mạch, xướng khớp.

Chính vì thế, không riêng gì chị em phụ nữ mà cả mày râu cũng quan tâm đến tạo hình thành bụng. Nhiều người béo khi giảm cân xuống họ có nhu cầu cắt bỏ đi lớp da thừa để vòng 2 được thon gọn hơn.

PGS Hà cho hay, bình thường các bác sĩ ở một số trung tâm thẩm mỹ quảng cáo các trường hợp phẫu thuật tạo hình thành bụng. Chỉ cần xem qua các hình ảnh quảng cáo có thể nhìn ra đó là cách mổ với phương pháp cũ.

Thực hiện phương pháp này bác sĩ thường cắt từ rốn đến phần xương mu bỏ đi da bụng. Để phần bụng mỏng thì phẫu thuật viên phải bóc tách toàn bộ thành bụng và việc bóc tách diện tích rộng lớn như thế tạo nguy cơ chảy máy rất cao hoặc hoại tử thành bụng.

PGS Hà cho biết một số trường hợp có thể bị mất cảm giác ở thành bụng, khi phẫu thuật thu nhỏ thành bụng vào họ không còn cảm giác khi sờ tay vào hoặc giảm cảm giác do ảnh hưởng của dây thần kinh.

Ngoài ra, bóc tách khoang lớn dưới da như thế, khi thu hẹp bụng sẽ tạo thành một sẹo mổ dài từ lườn bên phải sang bên trái. Nhiều hình ảnh quảng cáo trên mạng với thành bụng phẳng lì và những người làm thường khéo léo che bớt phần sẹo hoặc tạo thành các hình xăm mờ mờ. Nếu chú ý, chị em phụ nữ sẽ nhìn thấy.

Những kỹ thuật phẫu thuật thành bụng trên, PGS Hà cho rằng đây là kỹ thuật cũ. Từ 10 năm nay, trên thế giới người ta đã sử dụng các biện pháp khác tiên tiến hơn, ít tai biến và sẹo ngắn hơn đó là tạo hình thành bụng áp lực cao.

Phương pháp này có ưu việt là bác sĩ sẽ hút mỡ ra trước. Những mạch máu, dây thần kinh theo chiều dọc được hút mỡ "tránh" và khi mở bớt đi, lỏng lẻo hơn bác sĩ sẽ tiến hành thu gọn thành bụng, loại bỏ phần da bụng chùng.

Ưu điểm phương pháp này sẹo nhỏ, chỉ dài hơn sẹo mổ đẻ 5,7 cm, giúp giảm nguy cơ hoại tử thành bụng, chảy máu sau mổ.

Nhiều biến chứng khi tạo hình thành bụng

PGS Hà cho biết, biến chứng khi thu gọn thành bụng có rất nhiều đặc biệt là nguy cơ chảy máu. Lý giải điều này, theo bác sĩ Hà khi người béo thì lớp da cũng căng ra, mạch máu cũng phình thêm.

Khi sinh con xong hoặc giảm béo thì mỡ có giảm, da có giảm chút nhưng mạch máu không thu lại được. Thông thường, các bác sĩ phải tiêm thuốc co mạch để mạch máu nhỏ lại.

Ám ảnh vòng bụng to vòng đời ngắn: Có nên cắt mỡ bụng không, hãy nghe chuyên gia trả lời - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, một số cơ sở thẩm mỹ lại bỏ qua và họ mổ người bệnh không tiêm thuốc co mạch gây nên hiện tượng chảy máu do khi mổ cắt đứt mạch. Mạch này lại lẫn vào mỡ hoặc trôi xuống cơ thành bụng.

Hiện tượng này có thể xảy ra sau 24h đầu của cuộc mổ hoặc 1 tuần sau. Một tuần sau mạch máu có cục máu đông ở phần đứt gãy, khi cục máu đông tan sẽ gây ra hiện tượng chảy máu.

PGS Hà dẫn chứng trường hợp một bệnh nhân nam người Anh, nặng 120 kg và trong thời gian ngắn anh giảm được hơn 30kg. Để giải quyết lớp da thừa, bệnh nhân này tới một cơ sở thẩm mỹ ở Hà Nội phẫu thuật.

Bác sĩ thực hiện tạo hình thành bụng thành công. Tuy nhiên, đến đêm dẫn lưu thì toàn máu. Bác sĩ không tìm được điểm chảy máu, càng chảy nhiều họ phải truyền máu bù hồi. Bệnh nhân rơi vào trạng thái rối loạn đông máu nên được chuyển tới Bệnh viện Việt Đức cấp cứu.

PGS Hà cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán chảy máu sau mổ nhưng không tìm được điểm chảy máu. Bác sĩ mở vết mổ ra cả lít máu đông và vẫn chưa tìm được phần mạch máu đứt.

Chỉ đến khi bơm tăng huyết áp lên mới tìm ra một mạch máu 3mm đứt và rơi dưới cơ thành bụng, máu chảy thành tia. Bệnh nhân nhanh chóng được khâu mạch máu cầm chảy máu và hồi sức tích cực.

Nói về ca mổ, PGS Hà vẫn còn nhớ bệnh nhân vào cấp cứu lúc nửa đêm trong trạng thái người nhợt nhạt, thành bụng bầm tím. Các bác sĩ phải hội chẩn liên khoa toàn bệnh viện từ hồi sức cấp cứu, gây mê, tim mạch, phẫu thuật tiêu hóa đến phẫu thuật tạo hình.

Bệnh nhân may mắn được cấp cứu và các chỉ số cơ thể dần trở lại bình thường. Với trường hợp này, nếu chậm trễ gây nên tình trạng rối loạn đông máu nặng, máu chảy thành tia gây mất máu có thể tử vong nhanh chóng.

Bác sĩ Hà khuyến cáo chị em khi có nhu cầu tạo hình thành bụng cần cẩn trọng tìm hiểu thật kỹ tránh biến chứng.

Mỗi tối chỉ cần uống 1 trong 6 loại nước ép này, đảm bảo mỡ bụng một đi không trở lại sau 1 tuần

Mỗi tối chỉ cần uống 1 trong 6 loại nước ép này, đảm bảo mỡ bụng một đi không trở lại sau 1 tuần

Muốn có được thân hình thon gọn và vòng 2 con kiến, chị em có thể thực hiện 6 loại nước ép uống vào buổi tối dưới đây, đảm bảo mỡ bụng biến mất chỉ trong vòng 1 tuần nhé.

Theo Tiểu Nhã/Trí Thức Trẻ