3 dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh lây truyền qua đường tình dục, phụ nữ nên biết để bảo vệ bản thân

Sống khỏe 20/09/2021 08:57

Quan hệ tình dục không an toàn sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó có những căn bệnh mà phụ nữ phải gánh chịu, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời bạn sẽ sống chung với nó cả đời.

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu khi không phải thời điểm "đến kỳ" trong tháng là tiếng chuông báo động và có thể nguyên nhân là do bệnh lây qua đường tình dục gây ra. Một bác sĩ cho biết: "Virus HPV là nguy cơ cao cho cổ tử cung, nó có thể gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục. Tình trạng viêm nhiễm ở âm đạo cũng có thể gây kích ứng màng nhầy của âm đạo, gây chảy máu". Vì vậy, nếu không phải đến kỳ nhưng bạn lại xuất hiện ‘đèn đỏ’ cần đi kiểm tra ngay kẻo mang bệnh trong người lại không hay.

3 dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh lây truyền qua đường tình dục, phụ nữ nên biết để bảo vệ bản thân - Ảnh 1
Chảy máu âm đạo bất thường (Ảnh minh họa: Internet)

Đau ở vùng chậu

Cũng giống như quan hệ tình dục đau đớn, đau vùng chậu là một dấu hiệu cần chú ý. Chlamydia và bệnh lậu được biết là nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Bệnh lậu hoặc chlamydia có thể góp phần gây đau vùng chậu vì chúng không chỉ ảnh hưởng đến âm đạo mà còn lan đến tử cung và ống dẫn trứng. Đau ở vùng chậu là dấu hiệu bệnh đã bắt đầu tiến triển nặng, bạn không nên chần chờ thời gian đến bệnh viện để kiểm tra nhé.

Âm đạo bị ngứa rát

Ngứa và rát âm đạo là dấu hiệu nhận biết của nhiễm trùng nấm men. Nhưng các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu và chlamydia cũng có thể gây ra các triệu chứng đó. Trường hợp này có thể là do cơ quan sinh dục bị viêm nên dễ dẫn đến trường hợp đau, rát dù không quan hệ.

3 dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh lây truyền qua đường tình dục, phụ nữ nên biết để bảo vệ bản thân - Ảnh 2
vùng kín bị ngứa (Ảnh minh họa: Internet)

Đây chính là 3 dấu hiệu bệnh nghiêm trọng mà bạn cần phải đề phòng nếu quan hệ tình dục không an toàn. Trường hợp bệnh nặng có thể khiến cho phụ nữ dễ bị vô sinh. Vì thế, chị em phụ nữ không nên chủ quan với những dấu hiệu này nhé.

Ung thư tuyến giáp, nguyên nhân và cách phát hiện sớm căn bệnh

Ung thư tuyến giáp, căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Bệnh tuy không nguy hiểm như các loại ung thư lớn khác như ung thư phổi, ung thư gan,... nhưng cũng có những tiềm ẩn đáng sợ.

TIN MỚI NHẤT