Tháng 5 mùa hè về - Vào bếp với gỏi gà măng cụt, đặc sản 'trứ danh' thơm ngon, lạ miệng khó cưỡng

Món ngon mỗi ngày 17/04/2023 06:04

Gỏi gà măng cụt thanh mát, lạ miệng, được xem là đặc sản và là 'nữ hoàng' của các vùng đất truyền thống.

Món ăn này không hiếm vì có rất nhiều hàng quán chế biến ngon, nhưng phải đợi đến mùa măng cụt để thưởng thức, thường từ tháng 4 đến tháng 6, mới chuẩn. Đúng như tên gọi, món gỏi gồm hai thành phần chính là thịt gà đem trộn với măng cụt còn ương, có độ giòn ngọt, chua nhẹ, thêm các nguyên liệu phụ họa như gia vị, hành tây, cà rốt, đậu phộng, hành phi, rau răm... Món thường dọn cùng với một tô cháo nấm rơm nóng, nấu lỏng.

Gà ta chắc thịt, da vàng, trộn với măng cụt, chấm cùng muối ớt chanh là món ăn được ưa chuộng mùa này.

Theo các đầu bếp, măng cụt bán ngoài chợ hay siêu thị thường là trái chín, vỏ tím sậm, thịt đã mềm ngọt. Măng cụt trộn gỏi phải là trái vỏ còn xanh hay chuyển vàng nhẹ, lúc đó phần thịt mới có độ giòn, chua ít, ngọt nhiều. Nếu không tìm được trái xanh, vẫn có thể trộn gỏi bằng măng cụt chín, tuy nhiên sẽ không ngon bằng.

Tháng 5 mùa hè về - Vào bếp với gỏi gà măng cụt, đặc sản 'trứ danh' thơm ngon, lạ miệng khó cưỡng - Ảnh 1
Gỏi gà măng cụt. Ảnh: FB Linh Linh

Làm gỏi măng cụt công phu nhất là đoạn gọt vỏ trái cây. Măng cụt còn xanh có vỏ cứng và nhiều mủ (nhựa). Đầu bếp phải gọt trái ngay dưới vòi nước và xả liên tục để làm sạch, cách hai có thể ngâm măng cụt trong nước muối và gọt vỏ dần. Măng cụt sau khi gọt vỏ giữ lại phần thịt, cắt lát vừa, không quá mỏng để giữ độ giòn.

Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt

500g thịt gà

1kg măng cụt

Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi

Chanh, tỏi, ớt

Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối

Cách làm gỏi gà măng cụt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế măng cụt

Măng cụt bạn nên chọn những trái vừa chín tới, vỏ còn xanh để có độ giòn và vừa chua vừa ngọt. Nên lựa những trái măng cụt non hoặc vừa chín tới để làm gỏi

Tháng 5 mùa hè về - Vào bếp với gỏi gà măng cụt, đặc sản 'trứ danh' thơm ngon, lạ miệng khó cưỡng - Ảnh 2

Nên lựa những trái măng cụt non hoặc vừa chín tới để làm gỏi. Ảnh: FB Linh Linh

Trước tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.

Kế tiếp, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.

Sơ chế thịt gà

Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay.

Tháng 5 mùa hè về - Vào bếp với gỏi gà măng cụt, đặc sản 'trứ danh' thơm ngon, lạ miệng khó cưỡng - Ảnh 3
Sơ chế thịt gà. Ảnh: Internet

Các nguyên liệu khác

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.

Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt

Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.

Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.

Bước 3: Trộn gỏi

Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.

Tháng 5 mùa hè về - Vào bếp với gỏi gà măng cụt, đặc sản 'trứ danh' thơm ngon, lạ miệng khó cưỡng - Ảnh 4
Gỏi gà măng cụt thơm ngon. Ảnh: FB Linh Linh

Vậy là món gỏi gà măng cụt đã hoàn thành rồi. Để làm món này thành công, bạn hãy chú ý trong khâu chọn măng cụt nhé. Măng cụt vừa chín tới làm món gỏi này rất tuyệt đó, vừa giòn giòn vừa chua chua lại ngọt ngọt.

Tháng 5 mùa hè về - Vào bếp với gỏi gà măng cụt, đặc sản 'trứ danh' thơm ngon, lạ miệng khó cưỡng - Ảnh 5
Gỏi gà thanh mát. Ảnh: Thanh Niên

Các nguyên liệu quyện vào nhau, mùi thơm từ rau thơm rồi lại vị cay cay của tỏi, ớt, ăn một miếng là mê liền. Các bạn có thể ăn không hoặc ăn kèm với bánh phồng tôm, trẻ nhỏ cũng rất thích. Hãy làm món gỏi này cho gia đình thưởng thức đảm bảo hết trong một nốt nhạc nha! Chúc bạn thành công với món gỏi gà măng cụt!

Ngất ngây với công thức làm vỏ bánh chuối chiên, thơm ngon, giòn rụm, phồng to đều đều

Bánh chuối chiên từng làm không ít lứa tuổi say mê. Bất kì già, trẻ, phụ nữ hay các đấng mày râu đều ‘xiêu’ lòng vì món ăn thơm ngon, hấp dẫn này.

TIN MỚI NHẤT