Hoài Linh hay hơn Công Lý, vì sao chưa được xét phong Nghệ sĩ Nhân dân?

26/03/2018 06:31

Danh hài Hoài Linh không có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân đợt này trong khi những diễn viên hài như Công Lý, hay tham gia diễn hài như Việt Anh đã được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Hoài Linh hay hơn Công Lý, vì sao chưa được xét phong Nghệ sĩ Nhân dân? ảnh 1
Nghệ sĩ Hoài Linh (trái) và nghị sĩ Công Lý trong vai Bắc Đẩu- chương trình Táo Quân.

Thông tin từ Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, đã có kết quả xét tặng Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT). Theo đó, 12 người đủ điều kiện tiêu chuẩn đề nghị Hội đồng cấp trên xét tặng danh hiệu NSND, trong đó có NSƯT Thu Hà, NSƯT Công Lý, NSƯT Mạnh Cường, NSƯT Thu Huyền... Hai trường hợp được đặc cách xét tặng danh hiệu là nghệ sĩ Bùi Xuân Hanh (diễn viên nghỉ hưu của Nhà hát Chèo Hà Nội) và nghệ sĩ Trần Hạnh (diễn viên nghỉ hưu của Nhà hát Kịch Hà Nội).

Về lý do đặc cách cho hai nghệ sĩ Trần Hạnh và Xuân Hanh, đại diện sở VHTTDL Hà Nội cho hay: Hai nghệ sĩ này xứng đáng được phong tặng danh hiệu NSND, dù có thể về tiêu chuẩn cứng chưa đáp ứng đủ.

Trong khi đó, đại diện Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ VHTTDL nói rằng: “Không có quy định nào về đặc cách. Theo Bộ VHTTDL, nghệ sĩ được xét danh hiệu NSND khi hội đủ 4 yếu tố: Trung thành với Tổ quốc, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước và các quy chế của cơ quan, tổ chức và địa phương; Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tuỵ với nghề, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có uy tín nghề nghiệp, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ; Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 20 năm trở lên; Đã được tặng danh hiệu NSƯT và có ít nhất hai giải vàng quốc gia sau khi được tặng danh hiệu NSƯT.

Trong khi đó, Sở VHTTDL TPHCM cũng công bố danh sách tương tự với 17 trường hợp đủ điều kiện đề xuất lên Hội đồng cấp nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, trong đó có các nghệ sĩ là diễn viên Việt Anh, Minh Vương, Thanh Tuấn, Thoại Miêu, Thanh Ngân, Kim Xuân…, đạo diễn Trần Minh Ngọc, nhạc công cổ nhạc Văn Giỏi, diễn viên xiếc Phi Vũ, nghệ sĩ hóa trang Xuân Chính, nhà quay phim Đường Tuấn Ba.

Nhiều bạn đọc đặt ra câu hỏi: So với các nghệ sĩ Tự Long (người được phong tặng NSND cách đây 2 năm) và nghệ sĩ hài Công Lý (người được đề nghị đợt này), tại sao không có tên nghệ sĩ Hoài Linh - vốn được cho là nổi tiếng hơn, có thời gian đóng góp nghệ thuật lâu lớn và là đàn anh của Tự Long, Công Lý lại không có đề nghị xét tặng?

Thực tế, cách đây 2 năm, nghệ sĩ Hoài Linh cũng phải "xét vớt" -được đặc cách phong tặng NSƯT bởi không đủ yếu tố về huy chương và trở thành nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được tặng danh hiệu NSƯT.

Xuân Hinh (bị trượt đợt trước do kiện cáo) hay Hoài Linh (do không đủ các yếu tố) có xứng đáng là NSND khi các đàn em như Công Lý, Tự Long đã và sẽ được ngồi “chiếu trên”? Có lẽ cũng nên xem lại các yếu tố về phong tặng để nghệ sĩ được người dân yêu mến có danh hiệu là NSND - nghệ sĩ của nhân dân.

Nghệ sĩ Hoài Linh gây "sốc" với "4 con xe" sang chảnh mới tậu
Với 4 con xe mới "tậu" đủ màu trên trang cá nhân, Hoài Linh khiến dân mạng không khỏi bật cười.
XEM TIẾP
2 lần Hoài Linh nói thẳng mặt Trường Giang trên sóng truyền hình: Mê gái, đào hoa
Ngay trên sóng truyền hình, danh hài Hoài Linh đã nhận xét về Trường Giang là “mê gái hơn mê nghề” và “quay phim nào...
XEM TIẾP
Trấn Thành livestream: Hoài Linh mặc áo bà ba, ăn đồ Tây ở quán Vân Sơn
Dù trải qua nhiều tin đồn thất thiệt, nhưng tình cảm của Hoài Linh và Vân Sơn vẫn rất khăng khít. Vân Sơn thậm chí...
XEM TIẾP
Ngày: 15/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ba rọi heo cắt lát (kg)  112.900  TP.HCM
 Nạc dăm heo (kg)  105.900  TP.HCM 
 Bít tết bò (kg)  229.900 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  78.900 TP.HCM 
Gà dai quay nguyên con (kg) 75.000 TP.HCM
Trứng gà hộp 10 trứng (vỉ) 23.500 TP.HCM
Gạo lứt (kg)22.000 TP.HCM
Gạo tài nguyên (kg) 17.000 TP.HCM
Gạo bụi nở (kg) 11.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 60.000 TP.HCM
Khoai mỡ (kg)30.000 TP.HCM
Mực ống (kg) 280.000 TP.HCM
Đuôi heo (kg) 100.000 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg) 7.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)7.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg)12.000 TP.HCM
Su su (kg)9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM