Ngày 29/1, Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt cỏ nặng do mâu thuẫn gia đình.

Bệnh nhi tên U. (3 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp), được chuyển từ bệnh viện địa phương với chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt cỏ hoạt chất Butachlor và Propanil.

Khai thác bệnh sử, khi trẻ đang chơi trong nhà thì mẹ gọi lại ép uống thuốc thuốc diệt cỏ Butachlor đã rót sẵn. Trước đó, người mẹ vì giận chồng đã tự uống thuốc này.

Khi người nhà phát hiện thì bé đã ho sặc sụa, ói mửa nên được đưa ngay vào bệnh viện địa phương sơ cứu rửa dạ dày, than hoạt tính để hấp thu độc chất còn lại trong đường tiêu hóa, giúp thở và chuyển lên tuyến trên.

Đồng Tháp: Mẹ ép con 3 tuổi cùng uống thuốc diệt cỏ nguy kịch - Ảnh 1
Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố nơi tiếp nhận điều trị cho bé U.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố, trẻ có biểu hiện lừ đừ, tím tái. Các BS tại khoa Cấp cứu và khoa Hồi sức tích cực chống độc tiến hành loại bỏ trung hòa độc chất, điều trị hỗ trợ bù nước điện giải, kháng sinh, điều trị viêm phổi hít và được theo dõi sát tình trạng tuần hoàn, tổn thương gan. Sau hơn 3 ngày điều trị tình trạng em cải thiện, tỉnh táo, đã giữ được tính mạng.

Đồng Tháp: Mẹ ép con 3 tuổi cùng uống thuốc diệt cỏ nguy kịch - Ảnh 2
Phụ huynh cần cẩn trọng với hoá chất độc hại để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra với trẻ.

Các bác sĩ chia sẻ, rất nhiều trường hợp bệnh nhân uống hóa chất này trong lúc tâm lý bất ổn, không ý thức được về hành vi của mình, dẫn đến hậu quả để lại vô cùng nặng nề. Qua trường hợp này, bệnh viện lưu ý các bậc cha mẹ nên để thuốc, hóa chất độc hại xa tầm với trẻ để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Butachlor là thuốc trừ cỏ thuộc nhóm acetamide, dùng để trừ cỏ cho ruộng lúa sạ, lúa cấy, thuộc nhóm độc III. Khi uống quá liều độc sẽ gây triệu chứng tiêu hóa ói, mửa, đau bụng, nặng có thể gây tụt huyết áp, trụy tim mạch hoặc co giật hôn mê. Hoạt chất Propanil gây tình trạng methemoglobin dẫn đến thiếu oxy mô, tím tái và nhanh chóng đưa đến tử vong nếu không được điều trị hỗ trợ kịp thời.

Chồng giết vợ và 2 con nhỏ rồi tự tử: Cháu lớn chuẩn bị đi thi học sinh giỏi thì bị bố sát hại

Chồng giết vợ và 2 con nhỏ rồi tự tử: Cháu lớn chuẩn bị đi thi học sinh giỏi thì bị bố sát hại

"Cháu D. là học sinh giỏi, đáng ra sáng hôm qua (30/12), cháu sẽ đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Nhưng trong lúc đang ngồi tại bàn học thì bị bố ruột sát hại. Nghĩ mà thương cho phận cháu mong manh quá", một hàng xóm của gia đình nạn nhân cho biết.

Theo Hoàng Lê/ Thời Đại