Ngỡ ngàng trước những loại thực phẩm đã lên nấm mốc xanh đỏ nhưng vẫn ăn được, có loại còn trở thành đặc sản nức tiếng

Dinh dưỡng 16/04/2021 06:34

Không phải loại thực phẩm nào có nấm mốc cũng đều bị hỏng và phải bỏ đi. Vì trong số chúng dù có nấm mốc vẫn có thể ăn được. Thậm chí còn trở thành đặc sản nức tiếng gần xa.

Từ trước đến nay hầu như ai trong chúng ta cũng đều nghĩ rằng thực phẩm có nấm mốc là bị hỏng, không ăn được và phải bỏ đi. Thế nhưng, có những loại thực phẩm dù có nấm mốc thì vẫn có thể ăn được như bình thường mà còn giàu dinh dưỡng và ngon hơn nhiều nữa đấy. Trong số đó có những món còn trở thành đặc sản và nổi tiếng khắp thế giới.

Điển hình là những loại thực phẩm sau đây dù có lên nấm mốc xanh đỏ nhưng vẫn sử dụng được bình thường:

Thịt, cá, xúc xích khô (Salami) và đùi lợn muối

Các món thịt, cá, xúc xích khô salami (làm từ thịt động vật lên men và sấy khô) và đùi lợn muối là 2 món ăn thường dễ xuất hiện nấm mốc bên ngoài. Tuy nhiên, theo các chuyên gia và Cục vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết, thì nấm mốc trên 2 món ăn này có tên là Penicillium, Aspergillus. Được biết thì loại nấm mốc này không chỉ hoàn toàn vô hại mà nó còn bảo vệ thực phẩm.

Do đó, khi ăn 2 món ăn này mà có xuất hiện nấm mốc thì chúng ta chỉ cần loại bỏ phần nấm mốc đi là được.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp mà thịt, cá, xúc xích khô và đùi lợn muối có mùi khó ngửi kèm theo đó là nổi mốc nâu/đen hoặc mốc nằm bên trong thịt thì bạn nên vứt đi là vừa.

Ngỡ ngàng trước những loại thực phẩm đã lên nấm mốc xanh đỏ nhưng vẫn ăn được, có loại còn trở thành đặc sản nức tiếng - Ảnh 1
Khi thấy thịt, cá, xúc xích khô (Salami) và đùi lợn muối xuất hiện nấm mốc thì chúng ta chỉ cần loại bỏ phần nấm mốc đi là được. Ảnh minh họa: Internet

Các loại rau củ quả cứng và có độ ẩm thấp

Thông thường những loại rau củ quả như cà rốt, bắp cải, ớt chuông,... nếu mua về quá nhiều mà dùng không hết, khi để một thời gian sẽ xuất hiện nấm mốc. Những lúc thế này nhiều người thường sẽ bỏ luôn nhưng làm như vậy thì quá phí phạm.

Đối với những loại nấm mốc trên rau củ quả thế này, bạn chỉ cần cắt bỏ chúng là được. Nhưng nên nhớ phải cắt bỏ chúng ít nhất là 3cm nhé và nên rửa dao thật sạch để tránh nấm mốc lây lan cho các thực phẩm khác khi tiếp tục cắt.

Phô mai cứng

Phô mai là một trong những loại thực phẩm dễ xuất hiện nấm mốc nhất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì hầu hết các loại nấm mốc trên phô mai đều là vô hại. Do đó, khi sử dụng phô mai mà có nấm mốc bạn chỉ cần loại bỏ phần đó đi là được. Ngoài ra, phô mai chỉ cần được gói bằng giấy là đã sạch rồi nha.

Phô mai lên men

Còn đối với loại phô mai lên men thì cũng tương tự như phô mai cứng. Chẳng hạn như là các loại phô mai lên men sau: Roquefort, Blue, Gorgonzola, Stilton,... đều ăn rất ngon.

Tuy nhiên, nếu là phô mai mềm như Brie, Camembert,... khi bị mốc bì bạn nên bỏ đi. Còn loại phô mai cứng hơn thì bạn cắt bỏ 3cm xung quanh phần bị nấm mốc là có thể ăn được.

Ngỡ ngàng trước những loại thực phẩm đã lên nấm mốc xanh đỏ nhưng vẫn ăn được, có loại còn trở thành đặc sản nức tiếng - Ảnh 2
Phô mai Casu Marzu nổi tiếng của nước Ý không chỉ lên nấm mốc mà còn có cả giòi nhưng lại nổi tiếng trứ danh trên toàn thế giới. Ảnh minh họa: Internet

Hành tây

Hành tây cũng là loại củ dễ xuất hiện nấm mốc. Do đó, khi thấy hành tây xuất hiện nấm mốc ở lớp vỏ bên ngoài thì bạn chỉ cần cắt bỏ những lớp mốc đó đi. Sau đó, vẫn có thể chế biến món ăn như bình thường. Còn trong trường hợp bị mốc quá nhiều thì tốt hơn hết bạn nên bỏ chúng đi là vừa.

Hầu hết các loại trái cây có múi như cam, chanh,...

Đối với các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt hay bưởi thì khi xuất hiện nấm mốc ở lớp vỏ bên ngoài thì bạn cũng đừng vội bỏ đi nhé. Bạn vẫn có thể sử dụng chúng nếu như loại bỏ phần nấm mốc bên ngoài đấy.

Việc loại bỏ nấm mốc này bạn nên dùng một tấm vải sạch được nhúng nước nóng hoặc giấm. Sau đó, chỉ cần lau phần vỏ cho hết sạch nấm mốc là được.

Tiếp theo đó bạn chỉ cần lột vỏ của chúng ra và nếu bên trong không bị mốc thì bạn có thể sử dụng chúng bình thường.

Nước cam rất tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ cho con uống đúng ‘giờ vàng’ thì trẻ cao lớn lại tăng thêm sức đề kháng

Nước cam là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng không phải mẹ nào cũng biết uống thời gian nào sẽ tốt, để con cao lớn và tăng thêm sức đề kháng.

TIN MỚI NHẤT