Mứt dừa hay mứt cà rốt luôn là những lựa chọn vào ngày tết của mọi gia đình bởi nó ngon miệng và cũng rất dễ làm. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt cà rốt truyền thống nhé.

Cach lam mut ca rot truyen thong 1
Mứt cà rốt truyền thống- Ảnh minh họa: Internet
Cach lam mut ca rot truyen thong 2
Cà rốt làm mứt - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm mứt cà rốt đẹp ngon theo kiểu truyền thống

Nguyên liệu để làm món mứt cà rốt rất quen thuộc dễ tìm. Cà rốt là nguyên liệu gần gũi trong bữa cơm của người Việt với rất nhiều lợi ích từ sức khỏe và sắc đẹp. Từ cà rốt ta có thể chế biến được nhiều món ngon, nó có thể làm món chính hoặc cũng có thể làm nguyên liệu phụ cho những món ăn khác. Trong đó mứt cà rốt là món ăn vặt yêu thích của người dân Việt.

Nguyên liệu làm mứt cà rốt truyền thống

  • Cà rốt: 1kg, bạn nên chọn những củ cà rốt thon dài và có màu sắc tươi để món mứt có màu sắc đẹp hơn.
  • Đường kính trắng: 500 đến 700 gram
  • Vôi: 2 thìa
  • Vani: 2 ống
  • Phèn chua: 1 thìa

Cách làm mứt cà rốt truyền thống

Cach lam mut ca rot truyen thong 3
Mứt cà rốt sợi - Ảnh minh họa: Internet
  • Khi sơ chế cà rốt, bạn tiến hành bào vỏ và rửa sạch sau đó thái sợi vừa ăn. Bạn hòa vôi với nước lấy phần nước trong và ngâm với cà rốt trong vòng 30 phút. 
  • Sau thời gian 30 phút bạn vớt cà rốt ra, rửa sạch lại với nước để hết mùi của vôi. Tiếp theo bạn đun sôi nồi nước phèn chua, cho cà rốt vào chần khoảng 2 phút, đừng để lâu quá nhé nếu không muốn bị mềm nhão. Sau khi vớt ra thì rửa lại với nước lạnh để cà rốt giòn hơn.
  • Cà rốt sau khi rửa sạch thì cho vào một chiếc bát thật to và rộng rãi để khi trộn đường dễ dàng hơn. Cho đường vào và ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng cho đến khi tan hết đường.
  • Khi tan hết đường trong bát, bạn cho cà rốt lên bếp và sên trên lửa. Khi mứt sôi được khoảng 5 phút, nước đường sánh lại thì bạn vặn bếp về mức nhỏ nhất. Sau đó bạn đảo nhanh mứt liên tục.
  • Đường bắt đầu kết tinh và bám đều mặt miếng mứt cà rốt thì bạn đảo cho cà rốt khô hẳn và tắt bếp. Bạn tiếp tục đảo đến khi mứt cà rốt khô hẳn cho dù đã tắt bếp nhé. 
  • Khi mứt khô hẳn thì đợi nguội rồi cho vào túi buộc lại hay lọ thủy tinh đậy nắp dùng dần.

Cách làm mứt cà rốt lát tại nhà không cần vôi trong

Để làm món mứt cà rốt tại nhà không cần dùng đến nước vôi trong, bạn sẽ rất khó để tạo độ cứng cho miếng mứt để khi sên không bị nát. Đây là cách mà các chị em vẫn thường dùng khi làm hầu hết các loại mứt từ rau củ quả như bầu bí, cà chua.

Nhưng các mẹ đừng lo nếu không mua được nước vôi trong hay phèn chua thì các mẹ cũng đừng lo nhé, hãy sử dụng mẹo dưới đây:

Cach lam mut ca rot truyen thong 4
Mứt cà rốt viên không dùng vôi trong - Ảnh minh họa: Internet

Sau khi đã qua sơ chế và tạo hình cho cà rốt. Bạn đun sôi nước và cho muối vào, cho cà rốt vào chần qua thật nhanh trong vòng 30 giây rồi vớt ra luôn cho vào chậu nước lạnh. Sau đó để ráo nước. Khi sử dụng cách này miếng mứt sẽ giữ được độ giòn ban đầu.

Những bước tiếp theo để làm món mứt cà rốt lát tương tự như cách làm mứt cà rốt truyền thống ở bên trên.

Cach lam mut ca rot truyen thong 5
Mứt cà rốt thái lát - Ảnh minh họa: Internet

Hướng dẫn làm mứt cà rốt viên tròn

Mứt cà rốt viên tròn là một trong những sáng tạo đặc biệt của các chị em nội trợ. Từ hình dáng đến mùi vị của món mứt đều có chút khác lạ với mứt cà rốt thông thường. Nhưng bạn đừng lo, cách làm món mứt này không hề khó như bạn nghĩ đâu.

Nguyên liệu làm mứt cà rốt viên tròn

  • Cà rốt: 600 gam
  • Đường kính trắng: 160gr
  • Cam: 1 quả
  • Siro: 1 muỗng canh
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Dừa khô đã được bào nhỏ hay cơm dừa khô: 100gr

Cách làm mứt cà rốt viên tròn

Bước 1: Sơ chế

Cà rốt sau khi bỏ vỏ rửa sạch bạn tiến hành bào thành sợi thật nhỏ như khi bạn làm sợi nộm. Cam lấy vỏ bào thành sợi nhỏ, dừa khô cũng bào nhỏ. Bạn đun đường với nước để tạo thành siro.

Bước 2: Ướp cà rốt với các nguyên liệu đã được chuẩn bị

Cà rốt, đường, siro bạn trộn cùng vào một cái tô để ngấm vào nhau.

Bước 3: Sên mứt cà rốt

Bạn bắc một chiếc chảo rộng lên bếp và đổ cà rốt vào, đun đến khi nước sôi thì bạn hãy vặn nhỏ mức lửa xuống nhé. Lưu ý trong quá trình này hãy đảo đều tay để món mứt không bị cháy. Khi bạn thấy đường bắt đầu sánh lại thì thêm mật ong và vỏ cam vào món mứt. Sau đó tiếp tục sên đường cho đến khi thấy keo lại thì tắt bếp.

Bước 4: Viên mứt cà rốt

Để có những viên mứt cà rốt tròn vo và dễ thương thì bạn hãy để mứt nguội, khi cảm giác chỉ còn hơi ấm thì hãy chuẩn bị thêm một chén dừa khô nhé. Phủ một lớp dừa khô lên tay để tay bạn không bị dính và bắt đầu vo tròn mứt cà rốt nhé.

Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt cà rốt viên tròn với hương vị của cà rốt hòa quyện với đường và vỏ cam, lớp ngoài thơm mùi dừa khô rồi đấy.

Cach lam mut ca rot truyen thong 6
Thành phẩm mứt cà rốt viên - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những tổng hợp những cách làm mứt cà rốt đơn giản. Bạn có thể tham khảo cách làm mứt cà rốt truyền thống hay cách làm mứt cà rốt viên tròn hoặc thái lát để làm cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé.

3 cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi mà vẫn thơm, ngon, dẻo

3 cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi mà vẫn thơm, ngon, dẻo

Nước vôi trong là nguyên liệu phổ biến khi làm mứt cà rốt, nhưng khi sử dụng nhiều không hề tốt cho sức khỏe. Vậy cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi như thế nào?

Cúc Nguyễn | Theo Phụ nữ sức khỏe