6 loại rau củ dù ngon dù bổ cách mấy cũng không nên ăn nhiều kẻo rước bệnh vào người

Dinh dưỡng 22/10/2021 06:10

Mọi người thường hay khuyên rằng ăn càng nhiều rau củ càng tốt vì chúng chứa nhiều chất xơ cùng nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên, sự thật không đúng hoàn toàn như vậy, nhất là 6 loại rau củ sau đây.

Rau củ vốn chứa nhiều dinh dưỡng cùng đó là các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta, nhất là nguồn chất xơ dồi dào. Thế nhưng, có 6 loại rau củ dù ngon dù bổ cách mấy cũng không nên ăn nhiều kẻo rước bệnh vào người.

Giá đỗ

Giá đỗ là một loại thực phẩm quen thuộc dễ ăn và chứa nhiều dinh dưỡng. Giá đỗ ngoài chứa một lượng chất xơ dồi dào thì còn cung cấp cho cơ thể protein và các vitamin thiết yếu. Đồng thời, loại thực phẩm này có có nhiều công dụng như chống ung thư, làm đẹp da, ngừa huyết áp cao hay hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, đái tháo đường,...

Tuy giàu dưỡng chất và nhiều lợi ích là thế, nhưng chúng ta không nên ăn nhiều giá đỗ. Bởi lẽ, hiện nay vì lợi nhuận mà nhiều người làm giá đỗ không đảm bảo an toàn vệ sinh khi ăn nhiều rất dễ gây ngộ độc, nhất là trường hợp ngộ độc thuốc trừ sâu. Do đó, chúng ta không nên ăn nhiều loại thực phẩm này và tốt hơn hết thì bạn có thể tự làm giá đỗ tại nhà. Tuy loại tự làm không được đều, đẹp và ngon như ở chợ nhưng lại rất an toàn và hợp vệ sinh.

Cà rốt và khoai lang

Cả cà rốt và khoai lang đều là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, giàu vitamin A và chất xơ. Đều là loại thực phẩm dễ ăn và vô cùng phổ biến nên cà rốt và khoai lang đều được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là không nên ăn quá nhiều 2 loại thực phẩm này vì sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu hụt protein. Bởi vì, quá nhiều chất xơ khi ăn khoai lang và cà rốt sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu vi khoáng và khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng. Đồng thời, đây còn là nguyên nhân dẫn đến chứng vàng da.

6 loại rau củ dù ngon dù bổ cách mấy cũng không nên ăn nhiều kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 1
Quá nhiều chất xơ khi ăn khoai lang và cà rốt sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu vi khoáng và khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng. Ảnh minh họa: Internet

Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau họ cải, chứa nhiều chất xơ, ít calo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất sắt,... Tuy nhiên, loại rau họ cải này cũng có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng đầy hơi. Bởi trong cải xoăn có chứa raffinose – một loại đường phức và cơ thể chúng ta lại không có enzyme chuyển hóa chúng. Do đó, tốt nhất là không nên ăn nhiều.

Mồng tơi

Mồng tơi là loại rau bổ ích với hàm lượng chất xơ dồi dào giúp điều hòa cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều loại rau này, nhất là trẻ em. Bởi khi cho trẻ em ăn quá nhiều mồng tơi sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng, làm trẻ chậm phát triển.

Củ cải đường

Củ cải đường là loại thực phẩm được đánh giá cao khi chứa nhiều vitamin, khoáng chất và giàu dinh dưỡng. Củ cải đường còn có thể hỗ trợ sức khỏe cho mắt và gan, giúp hạ huyết áp, kiểm soát chất béo trong máu.

Tuy nhiên không nên quá lạm dụng loại củ này. Bởi khi ăn nhiều có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối không mong muốn vì tác dụng phụ của nó. Điển hình như: làm nước tiểu và da chuyển sang màu đỏ, làm hạ đường huyết, làm giảm lượng canxi trong cơ thể,...

4 loại củ quả không nên ăn vỏ, tiết của kẻo lại rước bệnh vào người

4 loại củ quả sau đây đều giàu chất dinh dưỡng và vitamin. Lượng dưỡng chất của chúng vô cùng tốt cho sức khỏe chúng ta. Thế nhưng, không nên ăn phần vỏ của chúng vì nguy cơ mắc bệnh rất cao.

TIN MỚI NHẤT