Ngoài gan động vật thì đây là 5 loại thực phẩm siêu bổ máu, lại giàu chất dinh dưỡng mà ai cũng nên biết

Dinh dưỡng 14/10/2021 06:10

Nếu nhắc đến thực phẩm bổ máu nhiều người sẽ nghĩ ngay đến gan động vật. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích ăn loại thực phẩm này. Vậy thì bạn phải biết ngay 5 loại thực phẩm giàu chất sắt và giàu chất dinh dưỡng này nhé.

Thịt bò

Cùng với gan động vật thì thịt bò là loại thực phẩm giàu chất sắt hàng đầu mà người thiếu máu nên biết. Trong 100g thịt bò có đến 3,1mg chết sắt tương đương 21% lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Do đó, trong chế độ dinh dưỡng của người thiếu máu nên lựa chọn thịt bò thăn vừa giúp bổ máu, lại vừa ít chất béo nên rất tốt cho sức khỏe và cân nặng.

Trứng gà

Có một sự thật là trứng gà cũng rất bổ máu nhưng không được nhiều người biết đến. Trứng gà vốn giàu chất dinh dưỡng, có thể kể đến như: chất sắt, protein, canxi, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Do chứa hàm lượng sắt tương đối nên rất tốt đối với người đang trong tình trạng thiếu máu. Một lòng đỏ trứng gà cung cấp khoảng 0,4mg chất sắt. Do đó, hãy bổ sung các món ăn bổ máu từ trứng vào bữa ăn hàng ngày để có thể hỗ trợ và làm giảm tình trạng thiếu máu.

Các loại hải sản

Các loại hải sản nói chung đều có chứa hàm lượng chất sắt lớn. Trong đó, có thể kể đến như: tôm, cua, cá thu, cá hồi, sò, hàu,... Cụ thể hơn, thì trong 100g cua đồng có tới 4,7mg chất sắt; 100g cua biển có chứa tới 3,8mg chất sắt; 100g tôm khô có tới 4,6mg chất sắt,... Ngoài chất sắt ra thì hải sản còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Do đó, hải sản là sự lựa chọn hoàn hảo đối với những người bị bệnh thiếu máu.

Ngoài gan động vật thì đây là 5 loại thực phẩm siêu bổ máu, lại giàu chất dinh dưỡng mà ai cũng nên biết - Ảnh 1
Các loại hải sản nói chung đều có chứa hàm lượng chất sắt lớn. Ảnh minh họa: Internet

Các loại đậu

Các loại đậu nói chung như đậu xanh, đậu đen, đậu tương, đậu đỏ,... đều là những thực phẩm có hàm lượng chất sắt tương đối cao rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu rất hiệu quả. Không những vậy các molypden có chứa nhiều trong đậu còn là chất giúp hấp thụ chất sắt một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng trong các loại đậu cũng chứa chất axit phytic có thể làm giảm khả năng hấp thu chất sắt. Do đó, để giảm tỷ lệ chất axit phytic bạn cần nhớ ngâm đậu vào trong nước ấm qua đêm trước khi chế biến các món ăn bổ máu nhé.

Các loại rau xanh đậm

Hầu hết các loại rau đều được xem là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, cùng đó là vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, các loại rau có màu xanh đậm còn chứa nhiều chất sắt. Những loại rau xanh đậm bổ máu có thể kể đến như: rau bina, bông cải xanh, cải bó xôi,... Vì thế, bạn có thể sử dụng các loại rau xanh đậm này để chế biến thành nhiều món ăn bổ máu nhé.

Ngoài 5 loại thực phẩm siêu bổ mái kể trên, bạn có thể tham khảo ăn thêm những loại thực phẩm như: khoai tây, bí ngô, các loại quả mọng,...

3 loại rau củ quen thuộc giàu dinh dưỡng nhưng ăn sai cách sẽ biến thành độc dược, thậm chí gây ung thư

Dù được biết đến là những loại rau củ giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, 3 loại rau củ sau đây vẫn tiềm ẩn nguy hiểm, nếu chế biến sai cách có thể trở thành độc dược, thậm chí gây ung thư.

TIN MỚI NHẤT