Nhiều bé bị thủng thực quản, tụ mủ sau họng, khó thở dữ dội vì cha mẹ cho ăn dặm như thế này

Chăm sóc con 24/07/2020 13:00

Thời gian gần đây, có không ít tai nạn nguy hiểm liên quan đến việc ăn dặm của trẻ. Việc lựa chọn các loại thức ăn, cách chế biến thức ăn cũng như cách cho trẻ ăn là rất quan trọng.

Mảnh xương lươn đâm thủng thực quản bé 8 tháng tuổi

Trong 6 tháng đầu đời, sữa là nguồn thức ăn chính cho sự phát triển của trẻ. Khi bước sang giai đoạn ăn dặm, ba mẹ hẳn rất háo hức muốn giới thiệu nhiều loại thức ăn mới cho bé. Tuy nhiên, sơ suất, bất cẩn trong quá trình chuẩn bị, cho bé ăn dặm đã dẫn đến những trường hợp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé, nguy hiểm đến tính mạng.

BS.CK1 Lê Thị Thanh Thảo – Phó khoa Hô Hấp 1 Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, mới đây, khoa Hô Hấp 1 tiếp nhận 2 trường hợp bệnh liên quan đến việc bất cẩn khi cho trẻ ăn dặm. Trường hợp thứ nhất là bé T. 8 tháng tuổi. Người nhà cho bé ăn cháo lươn còn sót xương lươn. Mảnh xương nhỏ đã đâm thủng thực quản, xuyên vào trung thất sau làm tụ mủ, nhiễm trùng nặng, gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Nhiều bé bị thủng thực quản, tụ mủ sau họng, khó thở dữ dội vì cha mẹ cho ăn dặm như thế này - Ảnh 1

Hình ảnh ổ áp xe qua phim X-Quang

Trường hợp thứ hai là bé trai X. 18 tháng tuổi. Bé X. bị mắc xương cá khi ăn cháo cá. Sau 2 tuần, nơi mắc xương nhiễm trùng, tạo ổ áp xe lớn ở thành sau họng gây khó thở dữ dội. May mắn là cả hai bé được các bác sĩ phát hiện, điều trị kháng sinh và dẫn lưu ổ mủ kịp thời.

Nhiều bé bị thủng thực quản, tụ mủ sau họng, khó thở dữ dội vì cha mẹ cho ăn dặm như thế này - Ảnh 2

Mảnh xương được lấy ra sau khi nội soi hô hấp

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, hàng năm khoa Hô Hấp 1 của bệnh viện này tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị ho sặc thức ăn vào đường thở, gây suy hô hấp hay viêm phổi tái phát phải nội soi hô hấp gắp dị vật cấp cứu.

Tránh sử dụng những thực phẩm có nguy cơ gây hại trẻ

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh Dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2 khuyến cáo ba mẹ, những người chăm sóc trẻ cần chú ý khi cho trẻ ăn các loại thực phẩm có nguy cơ gây tai nạn như:

Các loại hạt nhỏ như hạt đậu phộng, hạt dưa, hạt bí, đậu hà lan, ngô… có nguy cơ bị sặc vào đường thở. Vì vậy, không cho trẻ dưới 5 tuổi ăn dạng hạt mà nên xắt thức ăn thành lát, xắt sợi hay băm nhỏ.

Các loại thực phẩm có xương hoặc vỏ cứng như xương lươn, xương cá, vỏ tôm, cua… phải lọc bỏ kỹ phần xương và vỏ cứng.

- Kiểm tra kĩ thức ăn trước khi cho trẻ ăn, không ép trẻ ăn hay cho trẻ ăn khi khóc. Khi cho trẻ ăn, cần quan sát trẻ, không cho trẻ ăn một mình, không vừa chơi, vừa giỡn hay vừa cười vừa ăn dễ gây sặc, hóc.

Các dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị dị vật thức ăn đường thở, đường tiêu hóa:

- Trẻ đang ăn bị ho sặc sụa, khò khè, ngạt thở, có thể bị tím tái.

- Trẻ đau họng, khó uống, khó nuốt, chảy nước bọt, khàn tiếng, tắt tiếng (do xương mắc vào thanh quản), trẻ bứt rứt khó chịu vì đau.

Các bác sĩ khuyên, khi phát hiện các dấu hiệu trên, phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế để được tầm soát, phát hiện và xử trí sớm dị vật, tránh xảy ra tình trạng dị vật bị “bỏ quên” gây nguy hiểm tính mạng trẻ.

Vừa rời mắt, bà mẹ kinh hãi khi thấy con nằm úp mặt xuống đất và bên cạnh là 2 con chó to nặng 45kg

"Tôi vội lao ra và bế con lên thì thấy… khuôn mặt của con đã biến mất", bà mẹ kể.

TIN MỚI NHẤT