Đã hơn một tháng kể từ lúc sản phụ C.K.N. (24 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) mất con đầu lòng giữa lúc cận kề sinh nở. Ngoài cú sốc tinh thần chưa thể nguôi ngoai, chị N. vẫn rất bức xúc khi đến hiện tại, giải thích của phía bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM) về nguyên nhân thai chết lưu chưa thỏa đáng với chị.

TP.HCM: Thai phụ 24 tuổi 'tố' bác sĩ bệnh viện Từ Dũ tắc trách làm mất con trai đầu lòng - Ảnh 1

Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM).

Chưa đầy 2 ngày, thai đang khỏe mạnh bỗng... chết lưu

Chị N. kể vì mang thai con đầu lòng nên từ tuần đầu tiên, vợ chồng chị đã quyết định đến BV Từ Dũ khám cho yên tâm.

Thời gian mang thai và thăm khám định kỳ mọi thứ không có gì trở ngại. Chị được các BS dự sinh thường bé trai vào ngày 2/11.

TP.HCM: Thai phụ 24 tuổi 'tố' bác sĩ bệnh viện Từ Dũ tắc trách làm mất con trai đầu lòng - Ảnh 2

Sức khỏe chị N. ổn suốt từ lúc mang thai đến cận ngày sinh.

Đến sáng ngày 29/10, vì thấy chị N. có ra nước ối nhiều nên gia đình đưa ngay đến BV Từ Dũ. Lúc này thai đã hơn 39 tuần tuổi.

Tại đây sau khi kiểm tra, BS kết luận thai phụ có ra dịch nhầy, mở nửa phân (0.5cm) nhưng chưa có dấu hiệu sinh. Chị N. được BS cho về nhà nghỉ ngơi với lời dặn khi nào tử cung mở hai phân (2 cm) hoặc có dấu hiệu đau bụng, ra huyết… thì quay lại BV.

"Gia đình tôi lo lắng, muốn để tôi nhập viện ngay nhưng BS bảo cứ về theo dõi vì BV quá tải, cũng không giới thiệu tôi sang một BV nào khác. Tôi về vào chiều 29/10 nhưng mới đến sáng ngày 31/10 thì đau bụng và ra máu. Gia đình liền đưa ngay tôi tới BV Từ Dũ cấp cứu" - chị N. nhớ lại.

TP.HCM: Thai phụ 24 tuổi 'tố' bác sĩ bệnh viện Từ Dũ tắc trách làm mất con trai đầu lòng - Ảnh 3

Vợ chồng thai phụ chuẩn bị sẵn quần áo chờ đón con trai đầu lòng.

Theo chị N. thì khi tới BV dù đã được gia đình thông báo tình trạng của mình rất khẩn cấp, bản thân chị vẫn phải bốc đến số... 95 và ngồi chờ gần 2 tiếng đồng hồ.

Đến khi vào khám và đo tim thai sau hai lần, BS không nghe được tim thai nên nữ bệnh nhân tiếp tục được chuyển tới phòng siêu âm. Tại đây, kết quả siêu âm khẳng định tim thai trong bụng chị N. không còn đập. Thai đã nặng 3,450 kg và được chỉ định sẽ lấy ra vào ngày 1/11.

TP.HCM: Thai phụ 24 tuổi 'tố' bác sĩ bệnh viện Từ Dũ tắc trách làm mất con trai đầu lòng - Ảnh 4

Nhưng khi thai 39 tuần tuổi, biến cố xuất hiện.

 Sắp đón con trai chào đời nên thông tin này khiến vợ chồng chị N. bàng hoàng.

"Chị gái tôi có yêu cầu BS lấy thai ra ngay nhưng BS nói làm vậy sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Tôi tiếp tục chờ đợi ngoài hành lang, không được nằm ngay vì giường bệnh đã quá tải, dù chồng tôi ngay từ khi vào viện đã đóng 5 triệu đồng" - người phụ nữ vừa mất con nói tiếp.

Do rủi ro y khoa?

Sau một đêm chờ đợi, đến 8 giờ sáng hôm sau chị N. được đưa lên phòng Sanh và tiếp tục nằm chờ. Mãi đến khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, bệnh nhân mới chính thức đưa được đứa con đã mất trong bụng ra ngoài bằng cách tự rặn như sinh thường. Thai khi lấy ra đã 39 tuần 5 ngày tuổi.

"Khi bé ra đời tôi mới biết bé có bị tràng hoa (dây rốn) quấn cổ. Tôi nghĩ tình trạng này lẽ ra BS phải thông báo sớm cho tôi vì siêu âm bốn chiều là thấy được mà. Hơn nữa tôi còn có tiền sử bị bệnh tim, hen suyễn và đứa bé trong bụng tôi từng bị dọa sinh non khi 27 tuần tuổi.

Nhưng BS không thông báo gì, và nói rằng tình trạng này không liên quan gì đến việc thai chết lưu. Gia đình tôi sau đó đưa thi thể bé về thiêu rồi đem gửi cho một ngôi chùa gần nhà" - chị N. nói khi có phần xúc động.

Cái chết của đứa con trong bụng khiến anh T.T.G (25 tuổi, chồng chị N.) vô cùng bức xúc. Gia đình đã yêu cầu BV phải giải thích rõ ràng nguyên nhân. Phía BV Từ Dũ sau đó có lập hội đồng chuyên môn để xác minh.

Tuy nhiên theo người vợ vừa mất con, BV vẫn khẳng định làm đúng phác đồ điều trị. Thai nhi chết lưu là do rủi ro, tai biến y khoa ít gặp.

TP.HCM: Thai phụ 24 tuổi 'tố' bác sĩ bệnh viện Từ Dũ tắc trách làm mất con trai đầu lòng - Ảnh 5

Bé trai sau khi ra khỏi bụng mẹ.

"Từ hôm đó đến nay BV vẫn không có động thái gì nhận trách nhiệm. Tôi phản ánh sự việc này cũng chỉ mong BV rút kinh nghiệm và ít nhất có lời xin lỗi gia đình tôi, vì dù sao bé đã mất rồi không thay đổi được gì. 

Và tôi cũng mong cảnh báo cho những chị em phụ nữ khác khi mang bầu không nên chủ quan, lơ là vì có thể mất con. Câu trả lời của BV là rủi ro. Đối với họ chỉ là một rủi ro , nhưng với gia đình tôi là một sinh linh, một mạng người" - chị N. tâm sự.

TP.HCM: Thai phụ 24 tuổi 'tố' bác sĩ bệnh viện Từ Dũ tắc trách làm mất con trai đầu lòng - Ảnh 6

Két quả siêu âm thai chết lưu ngày 31/10 của chị N.

Chúng tôi đã liên lạc với BV Từ Dũ để tìm hiểu thực hư vụ việc. BS Bùi Văn Hoàng, phòng Kế hoạch tổng hợp của BV xác nhận có sự việc mà chị N. phản ánh.

Tuy nhiên do bị kín lịch làm việc, BS Hoàng cho biết sẽ theo dõi kỹ lại hồ sơ bệnh án và chủ động hẹn gặp phóng viên để cung cấp thông tin cụ thể.

Bệnh nhân tử vong, gia đình tố bác sĩ tắc trách, đùn đẩy trách nhiệm?

Bệnh nhân tử vong, gia đình tố bác sĩ tắc trách, đùn đẩy trách nhiệm?

Gia đình đã tố cáo việc tắc trách của đội ngũ y bác sĩ ở Trung tâm y tế huyện Ia H’Drai tỉnh Kon Tum khiến bệnh nhân tử vong

Theo Hoàng Lê/Kênh 14/Thời đại