Phóng sự điều tra: Căm phẫn vụ lạm dụng trẻ em xin tiền tiêm chích ma túy

16/11/2017 10:38

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM, thường xuyên xuất hiện một nhóm phụ nữ thường ẵm theo 1 cháu bé với sổ khám bệnh trên tay. Nhóm đối tượng này đứng án ngữ ngay tại cửa ra vào khu vực giữ xe của bệnh viện để xin tiền những người dân vào khám chữa bệnh.

 Điều đáng nói là toàn bộ số tiền xin được, họ đều dùng để tiêm chích ma túy và thậm chí còn tiêm chích cho cả đứa trẻ mà họ ẵm theo. Nhóm PV Báo Người Tiêu Dùng đã "mật phục" nhiều ngày đêm để vạch trần trước công luận hành động phi nhân tính này.

Bằng những thủ pháp nghiệp vụ, PV Báo Người Tiêu Dùng đã đeo bám, theo về tận hang ổ nhằm vạch trần bộ mặt gian trá, lợi dụng lòng nhân đạo xã hội của những kẻ trong đường dây chăn dắt trẻ em ăn xin. Khi biết bị theo dõi, những “ông trùm” đứng sau các đường dây này lập tức thực hiện nhiều hành vi, ứng xử theo kiểu côn đồ để thị uy, hù dọa…

Lợi dụng trẻ em để xin tiền…

Phóng sự điều tra: Căm phẫn vụ lạm dụng trẻ em xin tiền tiêm chích ma túy - Ảnh 1
Phì phèo điều thuốc trên dãy ghế chờ.
Phóng sự điều tra: Căm phẫn vụ lạm dụng trẻ em xin tiền tiêm chích ma túy - Ảnh 2
Người phụ nữ quấn vội băng gạc ở cổ tay, giả vờ bị thương

Sáng 10/11, trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM có khá nhiều người nghiện lảng vảng xung quanh. Họ ngồi bệt trên lề đường, thỉnh thoảng chìa tay xin tiền, cặp mắt không ngừng láo liên quan sát. Nhiều thanh niên gầy ốm, xăm vằn vện từ đường Nguyễn Du đi đến trước cổng bệnh viện ngồi phịch xuống, khuôn mặt đờ đẫn… Một số hành khách lặng lẽ dời đi, di chuyển đến vị trí cách đó khoảng 10m để đứng chờ xe. Ông H. chạy xe ôm trước cổng bệnh viện nói: “Tụi nó khoảng 7-8 đứa, hầu hết đều nghiện. Có đứa còn đóng giả làm người nhà bệnh nhân để xin tiền người đi đường. Ai sơ hở thứ gì là tụi nó chôm. Nhiều thanh niên chích xì ke. Có hôm lên cơn đột ngột, nó chích tại chỗ rồi vứt ống chích trên vỉa hè. Tụi nó lúc nào cũng thủ ống chích trong người nên ai cũng sợ. Mới hôm qua, có một cô tầm 40 tuổi đang chờ xe buýt thì bỏ chạy qua đường xin đi nhờ xe ôm. Cô ấy nói bị mấy thằng xì ke cầm ống chích xin tiền.”

9h sáng, trên chiếc xe buýt mang số 3 tuyến Thạnh Lộc – Công viên 23/9, một người phụ nữ tên A. (chừng 30 tuổi) bế theo bé gái chừng 3 tuổi xuống xe, vội vã bước vào bên trong cổng Bệnh viện Nhi đồng 2.

Phóng sự điều tra: Căm phẫn vụ lạm dụng trẻ em xin tiền tiêm chích ma túy - Ảnh 3
Sau đó bế bé gái ra cổng bệnh viện xin tiền
Phóng sự điều tra: Căm phẫn vụ lạm dụng trẻ em xin tiền tiêm chích ma túy - Ảnh 4
Số tiền xin được nhanh chóng được chuyển cho người bán vé số gần đấy

Tại khu vực bãi giữ xe, sau khi thay bộ đồ nhem nhuốc, vừa rít thuốc lá, người phụ nữ này vừa dùng gạc y tế quấn quanh cổ tay như bị thương rồi bế cháu bé ra ngồi ngay lối ra vào bãi giữ xe của bệnh viện và luôn miệng xin tiền: “Con em bị bệnh tim, em không có tiền khám!”

Theo quan sát của chúng tôi, chỉ trong vòng hơn 2 tiếng, người phụ nữ này đã thu được khoảng 200 ngàn. Như đã thấm mệt, người phụ nữ liền bế đứa bé vào hàng ghế chờ của bãi giữ xe và liên tục đốt thuốc. Trong khi đó, đứa trẻ ngồi nghịch ngay bên cạnh mà không hề có biểu hiện bệnh tật gì. Hút thuốc xong, người phụ nữ đưa đứa bé đi rửa chân tay và liên tục đánh vào mặt, người đứa bé. Lúc này, số tiền xin được buổi sáng được chuyển lại cho người bán vé số ngồi cách bức tường phía sau…

Phóng sự điều tra: Căm phẫn vụ lạm dụng trẻ em xin tiền tiêm chích ma túy - Ảnh 5
Cho bé gái uống sữa...
Phóng sự điều tra: Căm phẫn vụ lạm dụng trẻ em xin tiền tiêm chích ma túy - Ảnh 6
...Sau khi uống xong, bé gái nhanh chóng rơi vào giấc ngủ mê mệt

Không biết có sự đồng lõa hay không nhưng khi có người hỏi thì câu trả lời vẫn là: Nó khổ lắm! “Nó không có nhà cửa, con giúp đỡ nó đi”.

Đến 12h trưa, tại ghế chờ nhà giữ xe của bệnh viện. Khi vừa uống hết bình sữa do người phụ nữ này pha, đứa bé liền lăn ra ngủ mê mệt, và chiêu rao “Cháu bị bệnh, không có tiền khám !” lại được người phụ nữ này diễn tiếp để xin tiền. Khi người nhà và bệnh nhân ra vào bệnh viện đã vắng, người phụ nữ đứng dậy, chui vào khu vực đỗ xe cấp cứu để kiểm tra số tiền xin được trong buổi chiều.

Nghi vấn hành vi tiêm ma túy cho cả trẻ em?

Đến gần 21h, người phụ nữ bế đứa bé đi bộ ra khu vực đường Hai Bà Trưng để gặp 1 người đàn ông. Sau đó cả 3 lên xe buýt hướng về công viên 23/9. Ngay sau khi xuống xe, cả 3 ghé vào một xe thuốc lá rồi chui vào hẻm 28 Đỗ Quang Đẩu, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1. Tại sâu bên trong con hẻm, thấy ít bóng người qua lại, đôi nam nữ rút vội trong người ống kim tiêm, cho một vật gì đó vào bên trong rồi liên tục vỗ mạnh vào bắp tay, chân để tìm mạch máu.

Sau khi chia nhau chiếc xilanh chứa đầy dung dịch vừa được pha chế để chích thẳng vào người, đôi nam nữ ngồi bệt xuống đường có biểu hiện phê thuốc… Ác độc hơn! Số dung dịch còn lại trong xi lanh đã được gã đàn ông chích nốt vào tay đứa trẻ…

Phóng sự điều tra: Căm phẫn vụ lạm dụng trẻ em xin tiền tiêm chích ma túy - Ảnh 7
Các đối tượng di chuyển đến con hẻm trên đường Đỗ Quang Đẩu...
Phóng sự điều tra: Căm phẫn vụ lạm dụng trẻ em xin tiền tiêm chích ma túy - Ảnh 8
...và cho vật nghi ma túy vào ống tiêm

Sau đó, khi phát hiện chúng tôi đeo bám suốt chặng đường dài, người đàn ông nhanh chóng nép vào bên trong hẻm, móc điện thoại ra gọi. Cuộc gọi kết thúc, người này vẫn đứng lại bên trong, ngoái đầu nhìn chúng tôi với ánh mắt đầy thách thức. Thấy vậy, chúng tôi ghé vào quán ven đường mua nước. Khi ấy, người này vội lên xe máy rồ ga, phóng nhanh hòng cắt đuôi. Không để mất dấu, chúng tôi lập tức bám theo. Thì bất ngờ, từ phía trước, xuất hiện nam thanh niên mặt mày bặm trợn, xăm trổ đầy mình dùng xe chắn ngang đường chúng tôi. Người này hất hàm hỏi với thái độ thách thức: “Mấy người tìm ai?”.

Đoán biết đây là đồng bọn của người đàn ông chăn dắt ăn xin, chúng tôi lảng tránh câu trả lời. Để thị uy, người này hỏi tiếp với thái độ hung tợn: “Mấy người theo dõi người ta làm gì?”. Trước thái độ côn đồ, chúng tôi cho biết là đang tìm nhà người quen nhưng quên hẻm, rồi quay xe trở ra.

Phóng sự điều tra: Căm phẫn vụ lạm dụng trẻ em xin tiền tiêm chích ma túy - Ảnh 9
...rồi thực hiện tiêm chích dưới sự chứng kiến của bé gái

 Gã thanh niên xăm trổ tiếp tục dùng xe bám theo chúng tôi gần cây số. Có lẽ đã chắc chắn chúng tôi không quay lại, người này ngoặt xe “biến” vào một con hẻm hun hút.

Chiều 14/11, trao đổi với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng về vấn đề này, một đại diện lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết đã tiếp nhận thông tin và sẽ báo cáo lên cấp trên để phối hợp xử lý tình trạng này.

Theo một Luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM, các quy định về xử lý hành vi ép buộc trẻ em đi xin tiền hay lợi dụng trẻ em để trục lợi đã có, tuy nhiên, việc thực hiện lại có rất nhiều điều đáng bàn. Cụ thể, theo Nghị định số 91/2011/NĐ-CP, tại khoản 3 Điều 10 quy định: “Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi tập hợp, chứa chấp trẻ em lang thang để bán vé số, sách, báo, tranh, ảnh, bán hàng rong hoặc các hoạt động khác nhằm mục đích trục lợi”. Còn theo khoản 1 Điều 228 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi quy định, người nào sử dụng trẻ em làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm… thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Luật là vậy, nhưng việc bạo hành, ngược đãi trẻ em hoặc cha mẹ cho thuê con của mình cho những ổ nhóm tổ chức trẻ em đi ăn xin, bán rong nhằm trục lợi rất khó xử lý bởi khó có bằng chứng. Họ có “dọa” các bé sẽ không được ăn cơm, không được ngủ trong nhà, thậm chí đánh các bé để uy hiếp. Họ ngụy biện rằng, con của họ thì họ muốn làm gì cũng được. Đây chính là điểm rất khó xử lý, đó là chưa kể đa số đối tượng này thường không có địa chỉ cư trú cụ thể hoặc nếu có phạt hành chính thì không chịu đóng phạt hay không có tiền để đóng…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này trong các bài viết tiếp theo.

Ăn xin nhận tiền bằng quẹt thẻ
Nếu bắt gặp Abe Hagenston ăn xin dọc các con phố ở Detroit (Mỹ) nhưng không mang theo tiền mặt, bạn vẫn có thể quẹt...
XEM TIẾP
Vũ nữ Cẩm Nhung: Từ vàng son lẫy lừng đến kiếp lê la ăn xin, sau khi bị đánh ghen tạt axit chấn động Sài Gòn một thời
Vũ nữ Cẩm Nhung một thời vàng son lộng lẫy bị tạt axit gây 'chấn động' cả Sài Gòn một thời. Câu chuyện có thể...
XEM TIẾP
Người chồng 'bị vợ bỏ, đưa hai con đi ăn xin' và câu chuyện khiến nhiều người hoài nghi
Hình ảnh người đàn ông khắc khổ mang theo hai đứa nhỏ ngồi xin tiền ngay dưới gầm cầu khiến nhiều người không khỏi xót...
XEM TIẾP
nuoc-lu-nhu-thac-do-o-nha-trang
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 8) trên địa bàn Tp.Nha Trang, Khánh... ...
be-trai-duoc-cuu-khoi-be-phot-vi-bi-me-de-roi-khi-di-toilet-cong-cong
Sau cuộc giải cứu kéo dài 30 phút, bé sơ sinh Trung Quốc may mắn không hề hấn gì dù... ...
ngo-kien-huy-khoc-nghen-khi-nghe-dieu-nhi-hat-bui-phan
'Giọng ca hủy diệt" Diệu Nhi hát 'Bụi phấn' khiến Ngô Kiến Huy phải 'òa khóc' trong sợ hãi.
minh-tu-chay-xe-may-nuoi-cun-trong-clip-gioi-thieu-o-miss-supranational
Đại diện Việt Nam giới thiệu bản thân và thành phố Sài Gòn sôi động, phát triển trong video mang... ...
huong-giang-gay-bat-ngo-khi-ban-tieng-thai-luu-loat
Hoa hậu chuyển giới Quốc tế trổ tài nói tiếng Thái trong clip quảng cáo cho một sản phẩm đến... ...
hari-khien-truong-giang-dung-hinh-anh-la-nguoi-duyen-dang-nhat-showbiz-chi-sau-tran-thanh
Trường Giang chỉ biết lắc đầu và cười trừ khi bị Hari Won trêu chọc.
cach-quach-tuan-du-dap-tan-nghi-an-hat-nhep-khien-nguoi-xem-tram-tro
“Xin lỗi mọi người tôi hát live nhưng vì ca khúc này thu âm rồi nên cùng nằm chung đĩa.... ...
ngoc-trinh-quen-loi-khi-hat-ca-khuc-uoc-gi-cua-my-tam
Người đẹp đã khiến mọi người thích thú khi cover hit 'Ước gì' nhưng lại không nhớ lời và cũng... ...
hoa-hau-tieu-vy-gay-bat-ngo-voi-kha-nang-noi-tieng-anh-cuc-luu-loat
Từng vướng lùm xùm thi tốt nghiệp tiếng Anh chỉ được 4.6, HH Trần Tiểu Vy bất ngờ khoe trình... ...
chuyen-tinh-cam-dong-cua-chang-trai-dong-tinh-khien-tran-thanh-huong-giang-roi-nuoc-mat
Tất cả thành viên trong ban cố vấn gồm Hương Giang, Đại Nghĩa, Khánh Thi và MC Trấn Thành đã... ...
dancing-queen-huong-giang-chung-to-dang-cap-voi-man-nhay-dam-mung-mv-9-trieu-view
Sự uyển chuyển của Hương Giang ngay lập tức khiến các fan nhớ về hàng loạt tiết mục vũ đạo... ...
loi-keu-cuu-cua-ba-me-co-cap-song-sinh-bi-benh-bach-cau
Một số người khuyên chọn cứu một trong hai con nhưng bà mẹ Trung Quốc quyết không từ bỏ, nỗ... ...