Nghi án mẹ cho con gái 10 tuổi uống thuốc ngủ để người tình hiếp dâm: Hành vi táng tận lương tâm

Xã hội 24/02/2023 10:11

Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của người mẹ trong vụ việc này là táng tận lương tâm, coi thường dư luận, coi thường sức khỏe, danh dự nhân phẩm và tương lai hạnh phúc của con mình.

VKSND tỉnh Tuyên Quang đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với Nguyễn Mạnh Cường (SN 1972, trú phường An Tường, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) và phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Ngô Thị Sinh (SN 1993, trú xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Theo cơ quan công an, năm 2019, ông Cường có quan hệ tình cảm với Sinh và hai người có con chung khoảng 2 tuổi. Đến giữa năm 2022, Cường nảy sinh ý định quan hệ tình dục với cháu H.K.L (SN 2013, con riêng của Sinh). Sau đó, ông Cường đã bàn bạc với người tình và được người phụ nữ này đồng ý.

Nghi án mẹ cho con gái 10 tuổi uống thuốc ngủ để người tình hiếp dâm: Hành vi táng tận lương tâm - Ảnh 1

Nguyễn Mạnh Cường và Ngô Thị Sinh (Ảnh: CA)

Trưa 17/2, Sinh đưa cháu L. đến một nhà nghỉ thuộc xã Trung Môn, huyện Yên Sơn thuê phòng và điện thoại cho Cường đến, rồi Sinh cho con gái uống thuốc ngủ. Sau đó, Cường đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu L. Thời điểm bị xâm hại cháu L. khoảng 10 tuổi.

Trao đổi với Gia đình Việt Nam về vụ việc trên, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Uỷ viên Ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em cho rằng, hành vi của người mẹ trong vụ việc này là táng tận lương tâm, coi thường dư luận, coi thường sức khỏe, danh dự nhân phẩm và tương lai hạnh phúc của con mình.

Thông thường thì khi tội phạm xâm hại tình dục trẻ em xảy ra, có lẽ người đau đớn nhất là người mẹ, bởi cùng là phụ nữ dễ đồng cảm, chia sẻ và hiểu được những mất mát do hành vi xâm hại tình dục gây ra.

"Người mẹ trong câu chuyện trên không những không bảo vệ con mình mà còn tiếp tay, giúp sức cho đối tượng khác thực hiện hành vi hiếp dâm. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và vi phạm đạo đức xã hội nên đối tượng gây án sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc và bị xã hội lên án mạnh mẽ", Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13-dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Trường hợp phạm tội có tổ chức; Với người dưới 10 tuổi… thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. "Hành vi xâm hại tình dục với trẻ em ở độ tuổi 10 tuổi là hành vi đặc biệt nghiêm trọng. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội như thế nào, việc giúp sức của người mẹ được thực hiện ra sao đánh giá hậu quả đã gây ra đối với cháu bé và xã hội để xử lý theo quy định của pháp luật".

Nghi án mẹ cho con gái 10 tuổi uống thuốc ngủ để người tình hiếp dâm: Hành vi táng tận lương tâm - Ảnh 2

Ngô Thị Sinh làm việc với cơ quan chức năng.

Theo chuyên gia pháp lý này, phạm tội có tổ chức bao gồm nhiều người cùng tham gia, trong đó có người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Hiếp dâm có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm và với tội này có thể tất cả những người tham gia đều là người thực hành (đều có hành vi giao cấu với người bị hại) nhưng cũng có trường hợp có người không giao cấu với người bị hại nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm.

Như vậy, nếu có đủ căn cứ cho rằng Nguyễn Mạnh Cường đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu L. vào thời điểm cháu chưa đủ 10 tuổi và hành vi này được thực hiện có tổ chức thì đối tượng có thể phải đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Còn với người mẹ ruột của cháu bé, theo Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015, người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm. Nếu đối tượng này đã bàn bạc với người tình về việc hiếp dâm con gái, đưa con đến nhà nghỉ cho uống thuốc ngủ và gọi kẻ đồi bại đến thì chính là đồng phạm trong vụ hiếp dâm. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người mẹ cũng bị xử lý hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Va chạm giao thông, người phụ nữ bị xe tải cán tử vong tại chỗ ở Hà Nội: Người thân đau đớn gục ngã bên thi thể nạn nhân

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 7h30' sáng nay (23/2) tại ngã tư Trần Danh Tuyên - Vũ Xuân Thiều, khiến 1 người tử vong, 1 người nhập viện cấp cứu.

TIN MỚI NHẤT