Trang chủ Xã hội

Nam thanh niên tông thiếu tá CSGT tử vong bị xử lý ra sao?

03/12/2017 05:51

Theo nhận định của các chuyên gia pháp lý, đối tượng lái xe máy đâm thẳng vào tổ công tác đang làm nhiệm vụ trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khiến 1 cán bộ CSGT tử vong có thể bị xử lý mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Sáng nay (ngày 2/12), lễ viếng Trung tá Trần Văn Vang - Chiến sĩ CSGT Cục CSGT (Bộ Công an) được tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện 19-8. Sau đó, lễ an táng được tổ chức tại quê nhà Trung tá Vang tại xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Hôm qua (ngày 1/12), Bộ trưởng Bộ Công an đã có quyết định thăng cấp bậc hàm lên Trung tá đối với Thiếu tá Trần Văn Vang – Chiến sỹ CSGT bị xe máy tông tử vong trong lúc làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 3 mới (đoạn tránh TP Thái Nguyên hướng đường tròn Tân Long – Hà Nội).

Qua xác minh ban đầu, khoảng 9h ngày 30/11, trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, thuộc địa phận phường Tân Long, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), tổ công tác của Cục CSGT trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện người điều khiển chiếc xe máy BKS 20E1-266.09 vi phạm giao thông, đi vào đường cao tốc, nên ra tín hiệu dừng xe kiểm tra.

Tuy nhiên, chiếc xe máy đã tông vào tổ công tác, khiến 2 đồng chí bị thương nặng, trong đó có đồng chí Trần Văn Vang. Sau đó, chiếc xe máy văng xa hàng chục mét và người điều khiển phương tiện cũng bị thương.

Đồng chí Trần Văn Vang nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Các y, bác sĩ đã tích cực điều trị hồi sức bằng cách truyền máu, truyền dịch và các thuốc vận mạch. Tuy nhiên do thương tích quá nặng nên cán bộ này đã qua đời vào chiều tối 30/11.

Cơ quan chức năng đã xác định danh tính 2 người trên xe máy là Trương Văn Đạo (23 tuổi) điều khiển, phía sau chở Hoàng Văn Trường (24 tuổi), cùng trú tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Nam thanh niên tông thiếu tá CSGT tử vong bị xử lý ra sao? ảnh 1
Hiện trường xảy ra vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về tính pháp lý của vụ việc trên, Luật sư Hoàng Nguyên Hồng cho biết, hành vi của tài xế đâm thẳng vào CSGT là rất manh động, coi thường pháp luật.

“Xe máy đi vào cao tốc đã vi phạm luật Giao thông, nhưng khi tổ công tác CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra nhưng tài xế lại không chấp hành, còn tông xe vào tổ công tác đang thi hành nhiệm vụ. Hành động này vừa vi phạm pháp luật, vừa hết sức táo tợn, coi thường mạng sống của người khác, cần phải được pháp luật xử lý nghiêm minh”, LS Hồng nhấn mạnh.

Theo Luật sư Hồng, đối với trường hợp này, cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ xác minh, thu thập những chứng cứ, tài liệu để khởi tố vụ án Chống người thi hành công vụ hoặc tội cố ý giết người.

 Đáng lưu ý, theo thông tin từ cơ quan chức năng cung cấp, Hoàng Văn Trường từng có tiền án, mới ra tù năm 2016, tức vẫn trong thời gian thử thách. Do vậy theo Luật sư Hồng, nếu CQĐT làm rõ hành vi của lái xe và người trên xe cố tình đâm vào lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ thì có thể kết luận đây là hành vi cố tình sử dụng phương tiện nguồn nguy hiểm cao độ để giết người. Hành vi này có thể xử lý mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Điều 257 BLHS - Tội chống người thi hành công vụ

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần; c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm.

Điều 93 BLHS - Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người; b) Giết phụ nữ mà biết là có thai; c) Giết trẻ em; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng; g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; m) Thuê giết người hoặc giết người thuê; n) Có tính chất côn đồ; o) Có tổ chức; p) Tái phạm nguy hiểm; q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Khóc nghẹn tiễn biệt Trung tá CSGT bị xe máy chở 3 người tông chết trên cao tốc
Người thân, bạn bè, đồng đội...khóc nghẹn tại tang lễ tiễn biệt Trung tá Trần Văn Vang bị xe máy chở 3 người tông chết...
XEM TIẾP
Bị xe kẹp 3 cố tình tông trúng khi đang đi tuần tra trên đường cao tốc, 1 trong 2 chiến sĩ CSGT đã qua đời
Do vết thương quá nặng, một trong hai chiến sỹ CSGT bị tài xế xe máy tông trên tuyến đường cao tốc Hà Nội -...
XEM TIẾP
Lễ tang Trung tá CSGT bị xe máy tông tử vong: Đau đớn ‘người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh’
Rất đông người thân, anh em đồng nghiệp có mặt bày tỏ niềm thương tiếc. Bao trùm lên không gian đau buồn ấy là những...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 17/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  500.000  TP.HCM
 Cá Thát lát nạo(kg)  220.000 - 450.000  TP.HCM
 Tôm(kg) 180.000 - 230.000 TP.HCM 
 Mực ống(kg)  180.000 TP.HCM 
Mực nang(kg)280.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê(kg)259.000TP.HCM
Măng cụt(kg)120.000TP.HCM
Lưỡi heo(kg) 120.000TP.HCM
Thịt heo xay(kg) 75.000TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 72.500TP.HCM
Lườn cá hồi(kg) 89.000TP.HCM
Cá tầm sống(kg) 228.000TP.HCM
Gà ta(kg) 119.900TP.HCM
Đùi tỏi gà(kg)62.500TP.HCM
Bông cải xanh(kg)49.900TP.HCM
Nho đen(kg) 295.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Bó xôi (kg)15.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)18.000TP.HCM
Bắp cải(kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg)6.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím)(kg) 12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan(kg)60.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  14.000TP.HCM