Ngày 11/6, thông tin từ Viện KSND tỉnh Nghệ An, đơn vị đã chuyển hồ sơ truy tố đối với Phạm Thị Phương Loan (29 tuổi), trú xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho TAND tỉnh.

Được biết, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Loan đã rời quê vào các tỉnh phía Nam lập nghiệp. Trong quá trình sinh sống ở đây, Loan đã làm phẫu thuật chuyển thành nam giới. Sau đó, đối tượng này tự đổi tên mình thành Nguyễn Văn Thu (SN 1980), trú tại tỉnh Bắc Ninh để che giấu thân phận.

Vào năm 2016, chị Nguyễn Thanh Bé, trú tại Quảng Bình mất giấy tờ nên nhờ Loan đăng lên mạng tìm. Sau một thời gian, có một người đã đến trả lại giấy tờ này cho Loan. Tuy nhiên, do chị Bé đã về quê nên không cần giấy tờ này nữa. Với ý định xấu, Phạm Thị Phương Loan đã lấy ảnh của mình dán vào CMND của người này rồi đăng ký tài khoản ngân hàng.

Hé lộ thủ đoạn của thiếu nữ chuyển giới nhập nhiều vai lừa đảo hàng tỷ đồng - Ảnh 1

Đối tượng Phạm Thị Phương Loan. 

Để có tiền tiêu xài, Loan đã lên kế hoạch để lừa đảo một các chi tiết và tinh vi. Vào tháng 10/2017, Loan kết bạn với chị Nguyễn Thị V. (34 tuổi), trú tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An qua mạng facebook.

Qua nói chuyện, Loan biết người phụ nữ này đang tìm một người phụ nữ tên Ánh ở Hàn Quốc để lấy lại tiền bảo lãnh chồng trốn qua Hàn Quốc. Biết được chuyện này, Loan giới thiệu mình tên Cao Cảnh Khánh và ngỏ ý muốn giúp chị V. đòi lại số tiền trên. Loan giả danh Khánh giới thiệu Ngô Đức Minh (SN 1980), trú tỉnh Bắc Ninh (Loan - giả danh Minh) là người làm bên đại sứ quán Hàn Quốc có khả năng can thiệp để lấy lại 1/2 số tiền đã bị mất ở công ty du lịch cho chị V.

Qua trao đổi, thấy chị V. có vẻ tin tưởng mình, Loan đóng 2 vai Khánh, Minh để đề nghị chị V. chuyển tiền với lý do đã tìm được địa chỉ của Ánh.

Tiếp đó, đối tượng này với danh nghĩa Minh đã hẹn gặp chị V. tại Hà Nội. Loan đã hướng dẫn “con mồi” chuyển tiền cho Khánh. Loan hướng dẫn chị V. vay tiền từ Minh để chuyển cho Khánh. Nghe Loan nói Minh đã chuyển tiền cho Khánh nên chị V. đã  chuyển 60 triệu đồng trả cho Loan.

Tiếp đó, cuối năm 2017, biết chị V. đang có nhu cầu tìm người để làm thủ tục du lịch tại Hàn Quốc, đối tượng Loan tiếp tục nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ này.

Với thủ đoạn tương tự, Loan lấy danh nghĩa Khánh, giới thiệu bà Bé (chính Loan giả danh) cho chị V. Loan cho biết, bà Bé có khả năng đưa người đi XKLĐ ở Hàn Quốc.

Với loạt người Loan giới thiệu, chị V. tin thật nên đã nhờ Loan để làm thủ tục cho 16 người du lịch tại Hàn Quốc. Vì có khả năng nói cả giọng nam và nữ, Loan dễ dàng đánh lừa chị V.

Tin tưởng bà Bé là có thật và có khả năng làm thủ tục đi du lịch tại Hàn Quốc, vào 2 ngày 8 và 9/12/2017 chị V. đã chuyển hơn 363 triệu đồng. Tiếp đó, Loan (với danh nghĩa Bé) nói dối yêu cầu chị V. đưa 16 bộ hồ sơ ra Hà Nội. Khi chị V. đưa hồ sơ ra, Loan mà nhờ một người bạn lấy dùm hồ sơ vì sợ bị lộ.

Sau đó, Loan không nộp 16 bộ hồ sơ cho bất kỳ công ty nào có chức năng làm thủ tục du lịch tại Hàn Quốc. Cũng trong thời gian này, có 2 người không có ý định đi du lịch Hàn Quốc nữa nên Loan bắt chị V. nộp 1.000 USD với lý do rút hồ sơ.

Ngày 18/12/2017, mặc dù không nộp hồ sơ cho các công ty du lịch tại Hàn Quốc, nhưng Loan lừa chị V. đã có visa của một số người, rồi yêu cầu nộp hơn 1,1 tỷ đồng. Cũng trong ngày đó, chị V. đã chuyển cho Loan số tiền 45 triệu đồng tiền nộp phạt rút hồ sơ cho 2 người.

Sau khi chiếm đoạt tất cả số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, Loan đã cắt đứt liên lạc với chị V. Biết mình bị lừa, chị V. đã tố cáo đối tượng này lên cơ quan công an. Sau một thời gian dài điều tra, Phạm Thị Phương Loan đã bị công an bắt giữ. 

Giả sư thầy lừa đảo gần 120 triệu đồng

Giả sư thầy lừa đảo gần 120 triệu đồng

Đối tượng giả sư thầy, cúng giải hạn và đã lừa đảo gần 120 triệu đồng rồi cao chạy nhưng không thoát.

Theo Minh Tâm/Người đưa tin