"Bố và con gái" vào quán ăn, vừa nhìn thấy tên 4 món ăn mà cô con gái gọi, chủ quán lập tức báo cảnh sát

Thế giới 29/01/2021 16:09

Hành động nhanh nhạy của cô con gái đã giúp em thoát khỏi một bi kịch.

Những kẻ bắt cóc buôn người luôn khiến mọi gia đình căm thù đến tận xương tủy, bởi vì mỗi một đứa trẻ đều là bảo bối, là những gì quý giá nhất của các bậc cha mẹ. Việc những kẻ bắt cóc buôn người luôn nhắm đến những đứa trẻ là một hành vi gây căm phẫn tột cùng trong xã hội, nó không chỉ hủy hoại các bé mà còn khiến cha mẹ, gia đình của những em bé ấy chịu muôn vàn đau khổ.

Nhưng trên thực tế, đôi khi cha mẹ dù có đề phòng thế nào đi nữa, vẫn không thể phòng ngừa hết tất cả, vẫn có những đứa trẻ phải chịu tổn thương.

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội Trung Quốc có chia sẻ một câu chuyện như sau:

Có một người đàn ông dẫn theo một bé gái đi vào quán ăn, trông cả hai người đều có vẻ mệt mỏi, kiệt sức. Có lẽ là do đói quá, người đàn ông vừa ngồi xuống bàn đã vội vã giục chủ quán mang menu cho ông ta, sau đó ông ta đẩy tờ menu cho cô bé chọn món.

Điều khiến chủ quán thấy lạ là, trên mặt cô bé kia luôn ủ rũ, thậm chí còn tỏ vẻ sợ hãi, khiếp đảm, thi thoảng lại liếc nhìn ông, giống như có chuyện gì muốn nói với ông. Tuy nhiên, chủ quán cũng chẳng để tâm nhiều, chỉ cho là hai cha con vừa cãi nhau, cho nên mới không muốn nói chuyện với nhau.

Cô bé cầm tờ menu tìm một lúc, sau đó tích vào tên bốn món ăn, còn người bố thì không ngừng thúc giục cô bé mau trả lại menu cho chủ quán.

'Bố và con gái' vào quán ăn, vừa nhìn thấy tên 4 món ăn mà cô con gái gọi, chủ quán lập tức báo cảnh sát - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Cô bé chọn 4 món đều là những món ăn thường thấy trong gia đình như chân gà kho (công thiêu kê trảo), tôm nõn xào hành (cửu thái sao hà nhân), canh trứng hành cà chua (phiên gia đản hoa thang) và nước ép hoa quả (quả trấp).

Ông chủ để ý thấy rằng trong mỗi món ăn cô bé đều chọn một chữ, rồi gạch thật sâu dưới chữ ấy. Bỗng nhiên chủ quán giống như là nghĩ ra điều gì đó, bởi vì bốn chữ mà cô bé gạch là trảo (đồng âm với từ "bắt"), nhân (đồng âm với từ "người"), phiên, trấp (ghép lại và đọc sẽ đồng âm với từ buôn bán bất hợp pháp). Đây chẳng phải là cô bé đang ám chỉ cho mình biết người đàn ông đi cùng là kẻ buôn người bắt sao?

Chủ quán lập tức gọi điện báo cảnh sát. Rất nhanh sau đó, cảnh sát đã đến nơi, bắt tên buôn người còn đang ngồi ăn cơm và giải đi, cô bé cũng nhờ vậy mà được cứu. Cộng đồng mạng hết lời khen ngợi sự thông minh của cô bé, dĩ nhiên cũng là vì nắm bắt được cơ hội, bởi vì không phải đứa trẻ nào cũng có may mắn có được cơ hội cầu cứu người khác như vậy.

Vậy các bậc phụ huynh nên dạy con phải gì khi gặp gặp kẻ bắt cóc buôn người?

1. Cố gắng tránh xa người lạ

Mặc dù chúng ta luôn dạy trẻ phải có lòng lương thiện, coi giúp đỡ người khác là niềm vui, nhưng khi gặp phải người lạ, con trẻ nên có sự đề phòng một chút vẫn hớn. Đặc biệt là khi gặp những người lớn yêu cầu trẻ giúp đỡ mình, khi đó trẻ cần phải kiên quyết từ chối. Cha mẹ nên cho trẻ biết rằng, người lớn sẽ không bao giờ nhờ một đứa trẻ giúp đỡ mình, trừ khi họ đang có âm mưu, ý đồ khác.

'Bố và con gái' vào quán ăn, vừa nhìn thấy tên 4 món ăn mà cô con gái gọi, chủ quán lập tức báo cảnh sát - Ảnh 2

Ảnh minh họa.

2. Dạy trẻ có ý thức an toàn

Cha mẹ không thể để trẻ mãi sống trong thế giới cổ tích được, bởi vì ngoài xã hội vẫn còn những phần tử xấu xa. Cho nên mỗi bậc cha mẹ đều nên để trẻ học được các bảo vệ bản thân, có được ý thức về an toàn nhất định, để trẻ biết rằng không nên có ý đồ làm hại người khác, nhưng đồng thời cũng phải biết để đề phòng người khác làm hại mình, như vậy mới giúp bản thân tránh bị làm hại.

3. Nói cho trẻ biết cảnh sát là người đáng tin cậy

Có một số bậc phụ huynh luôn dùng cảnh sát để hù dọa trẻ nhỏ, ví dụ như khi trẻ khóc lóc, quậy phá sẽ bảo trẻ rằng: "Nếu con mà không nín chú cảnh sát sẽ đến bắt con đó". 

Những lời dọa dẫm như vậy thực tế là cách giáo dục cực kỳ sai lầm, cha mẹ thực sự nên dạy trẻ rằng cảnh sát là người đáng tin cậy, ngoài ra còn cả những người mặc đồng phục khác như nhân viên cửa hàng, nhân viên ngân hàng… đều là những người trẻ có thể tin tưởng, lúc cần thiết có thể tìm đến họ để cầu cứu.

Khi cha mẹ dẫn trẻ ra ngoài chơi cần phải chú ý điều gì?

1. Không bao giờ để trẻ đi ra khỏi tầm nhìn của bản thân

Dù cho là ở chỗ đông người hay nơi vắng người, các bậc cha mẹ nhất định phải trong chừng trẻ thật kỹ, không được để trẻ rời khỏi tầm nhìn của bản thân. Bởi vì có rất nhiều việc đều không thể khống chế, có thể cha mẹ chỉ cần lơ ý một chút thôi, trẻ đã có thể bị những kẻ có ý đồ bất chính bắt đi rồi.

'Bố và con gái' vào quán ăn, vừa nhìn thấy tên 4 món ăn mà cô con gái gọi, chủ quán lập tức báo cảnh sát - Ảnh 3

Ảnh minh họa.

2. Không được tùy tiện tiết lộ thông tin gia đình với người khác

Mánh khóe của những kẻ bắt cóc buôn người hiện ngày càng cao siêu hơn, có đôi khi bọn chúng sẽ bịa ra đủ loại lí do cố ý để lôi kéo làm quen với những người trông trẻ, khiến người nhà của trẻ trở nên lơ là cảnh giác. 

Lúc ấy, dù là cha mẹ hay người thân trong nhà chú ý tuyệt đối không được tiết lộ với chúng thông tin về gia đình, nếu không rất có thể sẽ bị kẻ gian lợi dụng cơ hội.

Tóm lại, chăm sóc con trẻ quả thực là trách nhiệm vô cùng to lớn và nặng nề, cho dù là ở trong nhà hay bên ngoài, cha mẹ đều phải quan tâm đến trẻ, như thế mới có thể để trẻ có được tuổi thơ vui vẻ khỏe mạnh, mới có thể để cho tất cả những kẻ có ý đồ đen tối, xấu xa không có cơ hội thực hiện, để trẻ có một cuộc sống an toàn hơn.

Nhá hàng ảnh đeo khẩu trang, nàng hot girl khiến cộng đồng mạng xôn xao, nghi vấn hack "tâm hồn đẹp"

Chỉ một vài bức ảnh, thế nhưng cô nàng hot girl đã khiến cho cộng đồng mạng phải dậy sóng.

TIN MỚI NHẤT