Đó là bệnh nhân số 428, 70 tuổi, có địa chỉ thường trú tại tại Phường Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam. Tử vong sau 5 ngày được khẳng định dương tính SAR-VoV-2. Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn, đã chạy thận nhân tạo 2 lần/tuần trên 10 năm, tăng HA - suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Ngày 9/7, ông thấy tức ngực, mệt, nhập điều trị khoa Nội - Tiết niệu, Bệnh viện Đà Nẵng. Suốt thời gian nằm viện, không ai đến thăm ông, chỉ có ba người nhà chăm sóc. Ngày 26/7/2020, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Vì sao bệnh nhân có nhiều bệnh nền có nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19? - Ảnh 1

Yếu tố nào khiến bệnh nhân 428 tử vong khi mắc COVID-19?

Trước khi tử vong, bệnh nhân số 428 là một trong số những bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đang có diễn tiến nặng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao, như là: BN 416, BN 418, BN 431, BN 436, BN 437, BN 438… Phần lớn các bệnh nhân này đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc COVID-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, COVID-19 cũng giống như các bệnh về đường hô hấp khác, có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể nặng ở một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở. 

Thông tin tới báo chí cuối giờ sáng 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, khi mắc COVID-19, nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt… Nhóm người này khi mắc COVID-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.

Vì sao bệnh nhân có nhiều bệnh nền có nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19? - Ảnh 2

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền.

Trong trường hợp bệnh nhân số 428 có thể thấy, bệnh nhân thuộc đối tượng người cao tuổi (70 tuổi), có bệnh nền đó là suy thận mạn phải chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, suy tim, viêm phổi, thiếu máu cục bộ.

Để bảo vệ người thân và chính mình trước COVID-19, hãy ghi nhớ khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế!

Để giúp người dân có biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 an toàn và hiệu quả, Bộ Y tế mới đây đã đưa ra khuyến cáo trong tình hình hình mới và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ.

Cụ thể như sau:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Hoạt động nào có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao nhất? Đây là khuyến cáo từ Hiệp hội Y khoa Texas

Hoạt động nào có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao nhất? Đây là khuyến cáo từ Hiệp hội Y khoa Texas

Dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới. Hoạt động xã hội, hay việc làm nào mang nguy cơ nhiễm COVID-19 cao nhất? Và thấp nhất?

Theo Đỗ Đỗ/Tổ Quốc