Thực hư việc ăn súp gà chữa cảm lạnh: Chuyên gia tiết lộ sự thật

Sức khỏe 10/11/2023 09:18

Tất cả chúng ta đều đã từng nghe nói súp gà có tác dụng giải cảm, nhưng liệu súp gà có thực sự giúp giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh, đặc biệt là vào mùa đông sắp tới?

Fox News Digital đã liên hệ với các chuyên gia để lấy ý kiến ​​​​của họ về việc liệu súp gà có tác dụng chữa bệnh hay không.

Kara Collier, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và đồng sáng lập của Nutrisense ở Chicago, cho biết mặc dù không thực sự chữa khỏi cảm lạnh nhưng súp gà có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng khi bị cảm lạnh hoặc cúm.

Thực hư việc ăn súp gà chữa cảm lạnh: Chuyên gia tiết lộ sự thật - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Cô nói với Fox News Digital: “Các loại rau và gia vị, như tỏi và thảo mộc, dùng trong súp gà cũng có thể cung cấp các khoáng chất, chất chống oxy hóa và axit amin quan trọng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể”. 

Đặc biệt, thịt gà là nguồn cung cấp axit amin cysteine ​​tuyệt vời, được chứng minh là giúp làm loãng chất nhầy và giúp kiểm soát các triệu chứng cảm lạnh và cúm". 

Collier lưu ý rằng nước dùng của súp gà cũng có thể cung cấp chất lỏng và chất điện giải giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Cô nói: “Việc bổ sung nước thường xuyên khi bị ốm có thể không ngon miệng hoặc có thể không đáp ứng được nhu cầu cao của cơ thể khi cơ thể đang cảm thấy không khỏe, vì vậy, có thứ gì đó nhẹ nhàng và dễ ăn uống hơn sẽ tạo ra sự khác biệt”.

Bản thân nước súp ấm cũng có thể giúp thông đường mũi và cổ họng bị tắc nghẽn, giúp kiểm soát các triệu chứng cảm lạnh và cúm tốt hơn". 

Thực hư việc ăn súp gà chữa cảm lạnh: Chuyên gia tiết lộ sự thật - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, súp gà là một món ăn dễ dàng để bổ sung các vi chất dinh dưỡng, chất dinh dưỡng đa lượng và chất lỏng quan trọng khi bị ốm và có thể không thèm ăn các thực phẩm khác.

Collier cho biết: “Súp gà có thể là một món ăn dễ dàng và nhẹ nhàng để bổ sung một số protein, carbs và rau khi cơ thể chúng ta mệt mỏi, hạn chế ăn uống". 

Tiến sĩ Andrew Petersen, bác sĩ của Forum Health ở Utah, lưu ý rằng nước luộc gà cũng chứa đầy protein và peptide có thể cung cấp năng lượng tăng cường cho chức năng miễn dịch đầy đủ. 

Ông nói với Fox News Digital: “Súp gà tự chế biến tốt cho sức khỏe thường có một số loại rau như cà rốt, cần tây và hành tây. Trong món súp, những nguyên liệu này được nấu chín kỹ và do đó dễ tiêu hóa, điều này rất quan trọng với người bị bệnh". 

Andrew Petersen cho biết giữa các axit amin và vitamin B có trong nước dùng cũng như các vitamin và khoáng chất trong rau, súp gà là một lựa chọn tốt để giúp ai đó phục hồi nhanh hơn sau khi bị cảm lạnh hoặc cúm.

Thực hư việc ăn súp gà chữa cảm lạnh: Chuyên gia tiết lộ sự thật - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Các thực phẩm khác giúp trị cảm lạnh và cúm

Ngoài súp gà, Collier còn nêu tên một số loại thực phẩm khác có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm:

Bất kỳ loại nước dùng của món súp nào cũng có lợi do chứa chất lỏng và chất điện giải, đặc biệt là nước dùng xương, cũng chứa collagen và axit amin giúp hỗ trợ quá trình chữa lành.

Trái cây có múi chứa các vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C hỗ trợ khả năng miễn dịch.

Các loại trái cây khác, như chuối và quả mọng, chứa chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Tỏi và gừng giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Nguồn axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, giúp giảm viêm.

Các chất lỏng như trà nóng có tác dụng như thuốc thông mũi tự nhiên.

 

Thực hư việc ăn súp gà chữa cảm lạnh: Chuyên gia tiết lộ sự thật - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Collier lưu ý một điều cần lưu ý là mức đường huyết có xu hướng cao hơn khi ai đó cảm thấy không khỏe.

Cô nói: “Khi chúng ta bị bệnh, cơ thể sẽ giải phóng một lượng hormone giúp tăng cường phản ứng miễn dịch. 

“Sự thay đổi hormone này khiến cơ thể tạo ra nhiều glucose hơn và ít nhạy cảm với insulin hơn một chút. Mặc dù điều này rất quan trọng để chống lại nhiễm trùng nhưng nó thường làm lượng đường cao hơn bình thường". 

Vì vậy, cô khuyên nên lưu ý đến lượng carbs và đồ uống có đường khi bị bệnh. 

Collier cho biết: “Nếu có thể, hãy cân bằng lượng mì trong súp gà bằng cách thêm nhiều thịt gà và rau, đồng thời thử kết hợp trái cây với một số protein để giữ cho lượng đường ổn định”.

Nhiều người ho, cảm lạnh khi chuyển mùa: Bác sĩ chỉ ra 14 cách tăng cường hệ miễn dịch

Giao mùa là thời điểm chúng ta thường xuyên mắc một số các căn bệnh như cảm lạnh, cảm cúm... khiến hệ miễn dịch suy giảm, mang lại cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

TIN MỚI NHẤT