Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới

Sức khỏe 19/05/2024 05:00

Một đánh giá của các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ có nguy cơ bị mất ngủ cao hơn gần 60%

Nhóm các nhà nghiên cứu toàn nữ từ Đại học Harvard, Stanford và Southampton cho rằng chất lượng giấc ngủ của phụ nữ kém hơn là do đồng hồ sinh học bên trong cơ thể của phụ nữ nhanh hơn nam giới khoảng 6 phút.

Tiến sĩ Renske Lok từ Đại học Stanford, người đứng đầu cuộc đánh giá, cho biết: “Mặc dù sự khác biệt 6 phút này có thể nhỏ nhưng ảnh hưởng rất đáng kể. Sự sai lệch giữa đồng hồ trung tâm của cơ thể và chu kỳ ngủ/thức ở phụ nữ lớn hơn nam giới khoảng 5 lần". 

Tiến sĩ Renske Lok giải thích: “Hãy tưởng tượng nếu đồng hồ của ai đó liên tục chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn 6 phút. Trong nhiều ngày, tuần và tháng, sự khác biệt này có thể dẫn đến sự sai lệch đáng kể giữa đồng hồ bên trong và các tín hiệu bên ngoài, chẳng hạn như ánh sáng và bóng tối". 

Được đăng trên tạp chí Sleep Medicine Reviews, bài báo gợi ý nên xem xét giới tính sinh học của một người khi điều trị giấc ngủ, nhịp sinh học và rối loạn chuyển hóa.

Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nhóm chuyên gia đã kiểm tra các bài báo học thuật được xuất bản trong thập kỷ qua xem xét cái gọi là “khoảng cách giấc ngủ” giữa hai giới.

Nhiều nghiên cứu yêu cầu người tham gia đeo máy đo nhịp tim - thiết bị đeo ở cổ tay tương tự như đồng hồ Apple hoặc Fitbits - để theo dõi nhịp tim và kiểu ngủ.

Qua các nghiên cứu, phụ nữ được đánh giá có chất lượng giấc ngủ thấp hơn nam giới. Đặc biệt, phụ nữ cũng có nhiều biến động hơn về chất lượng giấc ngủ, thường tương ứng với những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. 

Các cuộc thăm dò gần đây thực sự cho thấy 53% phụ nữ lo lắng vào ban đêm khi đang trong kỳ kinh nguyệt, nhiều người thức dậy vào ban đêm do khó chịu.

Tiến sĩ Sarah Chellappa từ Đại học Southampton và là tác giả chính của bài báo cho biết: “Chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến chứng lo âu và rối loạn trầm cảm, phổ biến ở phụ nữ gấp đôi so với nam giới.

“Phụ nữ cũng có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc chứng mất ngủ hơn nam giới, mặc dù lý do không hoàn toàn rõ ràng. Nhận biết và hiểu rõ sự khác biệt giới tính trong giấc ngủ và nhịp sinh học là điều cần thiết để điều chỉnh các phương pháp tiếp cận và chiến lược điều trị chứng rối loạn giấc ngủ và các tình trạng sức khỏe tâm thần liên quan", theo Tiến sĩ Sarah Chellappa. 

Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Các tác giả tham gia đánh giá cũng phát hiện ra rằng phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng chân không yên (RLS) cao hơn từ 25 đến 50% - một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra cảm giác bò trườn ở chân và cảm giác bồn chồn tột độ vào ban đêm.

Trong khi đó, nam giới có nguy cơ được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) cao gấp ba lần, một tình trạng đặc trưng bởi việc ngừng thở và bắt đầu thở trong khi ngủ.

Theo một công bố của Đại học Southampton, OSA biểu hiện khác nhau ở phụ nữ và nam giới, điều này có thể giải thích tại sao nam giới có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh này hơn.

Nhưng chứng rối loạn giấc ngủ có liên quan đến nguy cơ suy tim cao ở phụ nữ chứ không phải ở nam giới. 

Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự khác biệt về giới tính còn ảnh hưởng đến nhịp sinh học - các chu kỳ bên trong lặp lại khoảng 24 giờ một lần, đóng vai trò khiến cơ thể cảm thấy tỉnh táo vào ban ngày và buồn ngủ vào ban đêm.

Nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng melatonin, một loại hormone giúp điều chỉnh nhịp sinh học và giấc ngủ, được tiết ra ở phụ nữ sớm hơn nam giới.

Nhiệt độ cơ thể cao nhất trước khi ngủ và thấp nhất vài giờ trước khi thức dậy, cũng diễn ra theo mô hình tương tự, đạt đỉnh sớm hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Tiến sĩ Renske Lok lưu ý rằng nhịp sinh học bị gián đoạn có thể ảnh hưởng không chỉ đến giấc ngủ. “Sự gián đoạn trong nhịp sinh học có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm trạng và suy giảm chức năng nhận thức. Ngay cả những khác biệt nhỏ trong chu kỳ sinh học cũng có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe và tinh thần tổng thể", theo Tiến sĩ Renske Lok. 

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nhiều nghiên cứu được xem xét đã không đánh giá được sự khác biệt sinh học như chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến thói quen ngủ như thế nào.

Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

NHS khuyến nghị người lớn nên ngủ trung bình khoảng 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Nếu bạn thường xuyên khó ngủ, thức dậy vào ban đêm, không thể ngủ lại và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh suốt cả ngày thì có thể bạn đang trải qua cơn mất ngủ.

Nguyên nhân phổ biến nhất có thể là:

Căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm

Tiếng ồn

Một căn phòng quá nóng hoặc lạnh

Giường không thoải mái

Rượu, caffeine hoặc nicotin

Say máy bay

Làm việc theo ca

Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

Mẹo để ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn

Một giấc ngủ ngon có thể cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và giúp giảm lo âu. Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ hoặc khó ngủ qua đêm, đây là một số mẹo có thể giúp bạn:

1. Thiết lập thói quen ngủ ngon - đặt thời gian để thư giãn mỗi tối và đi ngủ vào một thời điểm cố định, ngay cả vào cuối tuần.

2. Dành thời gian để thư giãn trước khi đi ngủ - cất điện thoại và máy tính trong một giờ và thay vào đó hãy thử đọc sách, nghe nhạc nhẹ, podcast hoặc thiền.

3. Viết ra những điều khiến bạn lo lắng hoặc lập danh sách việc cần làm vào ngày hôm sau để gạt những lo lắng của bạn sang một bên và giúp tâm trí bạn được nghỉ ngơi.

4. Tạo một không gian ngủ tối, yên tĩnh và mát mẻ.

5. Đừng ép buộc cơ thể phải ngủ ngay lập tức. Nếu bạn đang thức, hãy ngồi ở một nơi thoải mái và làm điều gì đó thư giãn như đọc sách hoặc nghe nhạc êm dịu.

6. Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để cải thiện giấc ngủ - tránh ăn nhiều, uống cà phê hoặc uống rượu trước khi đi ngủ

Theo NHS Better Health 

Mang tất có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ? Bác sĩ nhắc nhở cần chú ý 3 điểm này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Mang tất khi đi ngủ có khiến bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn nhưng cần chú ý 3 điểm này để không gây họa lên cơ thể.

TIN MỚI NHẤT