Chuyên gia chỉ ra 7 thói quen nên tuân theo để giữ cho đầu óc minh mẫn khi về già

Sức khỏe 13/06/2024 09:53

Não là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể và để tránh chúng bị tổn thương để dẫn đến mất trí nhớ, các chuyên gia đã bật mí nên áp dụng 7 thói quen này vào cuộc sống.

Não là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể và để tránh mất trí nhớ các chuyên gia đã bật mí nên áp dụng 7 thói quen này vào cuộc sống.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 55 triệu người trên toàn cầu mắc chứng mất trí nhớ , bao gồm một loạt các triệu chứng - chẳng hạn như mất trí nhớ, suy giảm nhận thức tổng thể và thay đổi tâm lý - cũng như các tình trạng cụ thể như bệnh Alzheimer.

Các ca bệnh tiếp tục gia tăng ở mức đáng báo động, với khoảng 10 triệu người mắc chứng mất trí nhớ mỗi năm .

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của sức khỏe não bộ, một thuật ngữ chung nhấn mạnh đến sức khỏe của tất cả các kỹ năng và khả năng nhận thức.

Chuyên gia chỉ ra 7 thói quen nên tuân theo để giữ cho đầu óc minh mẫn khi về già - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Zaldy Tan, giải thích rằng “sức khỏe não bộ là trạng thái cho phép một người thực hiện đầy đủ các chức năng quan trọng hàng ngày như các cử động có mục đích, giao tiếp, tư duy và học tập”.

“Là một xã hội, chúng ta nên chú ý đến sức khỏe não bộ ngay từ khi bắt đầu cuộc đời,” Tiến sĩ Dylan Wint  nói với HuffPost, đồng thời nói thêm rằng sức khỏe não bộ bị ảnh hưởng bởi “những lựa chọn trong suốt cuộc đời”.

Điều quan trọng cần lưu ý là di truyền, bệnh mãn tính và các yếu tố nguy cơ cá nhân khác có thể đóng vai trò trong sự phát triển chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, các bác sĩ đồng ý rằng có nhiều cách phổ biến để tăng cường đáng kể chức năng nhận thức của bạn.

Theo các chuyên gia về chứng mất trí nhớ, đây là bảy quy tắc về sức khỏe não bộ mà bạn nên áp dụng để giữ cho trí óc của bạn luôn minh mẫn khi bạn già đi .

Thường xuyên kết hợp tập thể dục vào thói quen hàng tuần của bạn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên có lợi cho chức năng nhận thức của một người , có tác dụng giảm căng thẳng, chống lại các hormone làm trầm trọng thêm sự lo lắng và tăng cường trí nhớ.

Như Tan giải thích thêm, “tập thể dục rất quan trọng để đảm bảo các động mạch khỏe mạnh và lưu lượng máu đầy đủ đến não, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ té ngã có thể dẫn đến chấn thương đầu”.

Bạn không cần phải tập gym mỗi ngày; điều quan trọng nhất là ưu tiên tính nhất quán hơn cường độ.

“Hãy tìm cách tạo ra nhiều hoạt động hơn trong ngày - đi bộ, khiêu vũ, làm vườn – bằng bất cứ điều gì có ích cho bạn, Heather M. Snyder , phó chủ tịch quan hệ khoa học và y tế của Hiệp hội Alzheimer cho biết.

Chuyên gia chỉ ra 7 thói quen nên tuân theo để giữ cho đầu óc minh mẫn khi về già - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Thử thách trí não của bạn với những hoạt động mới

Bộ não có thể không phải là một cơ bắp (nó là một cơ quan), nhưng một nguyên tắc nhỏ là hãy đối xử với nó như một cơ quan.

Các chuyên gia cho rằng việc củng cố trí não thông qua việc phát triển các kỹ năng mới có thể thúc đẩy tính dẻo dai của thần kinh, điều này khuyến khích não thích nghi, thay đổi và phát triển theo thời gian .

Wint giải thích: “Bạn có thể thử các trò chơi trí tuệ, một sở thích mới, tham gia một lớp học tại trường đại học hoặc trung tâm cộng đồng hoặc học một ngôn ngữ hoặc nhạc cụ mới. Khi xác định liệu một hoạt động có thể mang lại lợi ích nhận thức nào đó hay không, điều quan trọng nhất là bạn được thử thách và học hỏi”.

Giấc ngủ

Nhằm mục đích có được một đêm ngon giấc - khoảng bảy giờ ngủ phục hồi, không bị gián đoạn - là điều cần thiết để duy trì hoạt động nhận thức ở trạng thái tốt nhất.

Trong khi ngủ, não vẫn hoạt động để loại bỏ các độc tố có liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao cũng như các vấn đề về nhận thức nói chung.

Hơn nữa, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố trí nhớ, xử lý cảm xúc và cải thiện khả năng giải quyết vấn đề.

Snyder nói: “Hãy làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu sự gián đoạn. “Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến giấc ngủ, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.”

Ngáy, nghiến răng, buồn ngủ quá mức vào ban ngày và thường xuyên đi vệ sinh vào ban đêm là những dấu hiệu cho thấy bạn đang phải đối mặt với chứng rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn.

Cho đầu óc được nghỉ ngơi

Bên cạnh việc nhắm mắt đầy đủ, việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi có chủ ý sẽ cho phép tâm trí của bạn có không gian rất cần thiết để thư giãn, phục hồi và thiết lập lại.

Chuyên gia chỉ ra 7 thói quen nên tuân theo để giữ cho đầu óc minh mẫn khi về già - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Tan cho biết: “Giống như cơ và khớp của chúng ta cần phục hồi sau khi tập luyện vất vả, bộ não của chúng ta cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng và bận rộn hoặc một đêm chơi. Hơn nữa thời gian nghỉ ngơi có chủ đích có thể là “ngủ ngắn vào ban ngày hoặc chỉ đơn giản là nhắm mắt và thiền định”.

Giải quyết căng thẳng mãn tính và huyết áp cao

Việc giải quyết các vấn đề tiềm ẩn về giấc ngủ không chỉ quan trọng để tăng cường năng lực trí tuệ của bạn mà việc giải quyết căng thẳng mãn tính cũng rất quan trọng đối với nhận thức.

Theo Tan, căng thẳng mãn tính có thể “dẫn đến huyết áp cao hơn, gây bất lợi cho sức khỏe não và tim”. Trên thực tế, các nghiên cứu đã tiết lộ rằng huyết áp cao (hay còn gọi là tăng huyết áp) dẫn đến mất trí nhớ , suy giảm rõ rệt hơn về kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức, đồng thời tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Sửa đổi chế độ ăn uống và kê đơn thuốc điều trị huyết áp là hai cách phổ biến mà các bác sĩ điều trị bệnh tăng huyết áp.

Luôn hòa đồng

Một quy tắc quan trọng khác về sức khỏe não bộ là tránh sự cô lập với xã hội. “Là những sinh vật xã hội, bộ não con người phát triển mạnh mẽ khi tương tác với người khác. … Khi điều này không xảy ra, trí nhớ và nhận thức của chúng ta có thể suy giảm theo thời gian.Điều quan trọng là phải tiếp tục gắn bó và kết nối với những người khác”, Tan nói.

Wint lưu ý rằng điều này có thể bao gồm việc dành thời gian cho những người thân yêu, tham gia các hoạt động thể thao hoặc văn hóa, tham gia vào một cộng đồng tâm linh hoặc tình nguyện cho một tổ chức.

Bỏ hút thuốc

Những rủi ro về sức khỏe thể chất của việc hút thuốc lá đã được thừa nhận rộng rãi, nhưng tác hại đối với tinh thần không thể bị phóng đại.

Có bằng chứng chắc chắn cho thấy rằng hút thuốc khiến não bạn giảm thể tích và già đi sớm, trực tiếp làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hoặc một tình trạng sa sút trí tuệ khác.

Snyder giải thích rằng “bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức trở lại mức tương tự như những người chưa hút thuốc ”.

Tương tự, rượu được biết đến là một chất độc thần kinh gây tổn thương thần kinh cả ngắn hạn và dài hạn, vì vậy mục tiêu giảm tiêu thụ là tối ưu cho sức khỏe não bộ.

Mặc dù bạn không thể kiểm soát hoàn toàn quá trình lão hóa của bộ não, nhưng việc áp dụng các quy tắc đơn giản như thế này về lâu dài có thể mang lại hiệu quả.

Các nhà khoa học tiết lộ hai bài tập tốt nhất để hạ huyết áp

Tập thể dục là một hoạt động nâng cao sức khỏe và 2 bài tập dưới đây sẽ giúp bạn có thể hạ huyết áp một cách tự nhiên.

TIN MỚI NHẤT