Chuyên gia bật mí một bí quyết làm nên vào ban đêm cực đơn giản để cải thiện chứng dị ứng

Sức khỏe 15/06/2024 10:40

Dị ứng là một tình trạng thường gặp đối với nhiều người nhưng để tránh nó thì các chuyên gia khuyên nên làm điều này vào ban đêm.

Giữa ho, hắt hơi, chảy nước mắt và cảm giác buồn nôn nói chung, dị ứng là một tác dụng phụ không mong muốn và đáng tiếc của những bông hoa mùa hè nở rộ xung quanh chúng ta.

Đối với một số người, thuốc uống hàng ngày hoặc thuốc xịt mũi giúp giảm bớt các triệu chứng, nhưng đối với những người khác, có thể cảm thấy không thể tìm được một loại thuốc pha chế thực sự có tác dụng.

Nếu bạn là người cảm thấy mình đã thử mọi cách nhưng vẫn bị dị ứng theo mùa khó chịu quanh năm thì đây là một gợi ý: Các chuyên gia cho biết tắm vào ban đêm có thể là thành phần còn thiếu trong quy trình điều trị dị ứng.

Tắm đêm là cách hiệu quả để giảm dị ứng

Ian Budd, dược sĩ tại Chemist 4 U có trụ sở tại Vương quốc Anh, nói rằng: “Nó giúp rửa sạch tất cả các hạt phấn hoa vô hình khỏi cơ thể bạn để chúng có thể ngừng gây ra phản ứng dị ứng cho bạn”.

Tiến sĩ Monica Kraft cho biết: “Đối với những người bị dị ứng, việc đi ngủ với phấn hoa bám trên tóc, da và đường hô hấp có thể đồng nghĩa với việc tiếp xúc lâu hơn với những gì bạn bị dị ứng - ngay cả khi bạn không còn ở ngoài trời. Việc tắm vòi sen có thể giúp loại bỏ phấn hoa và để chất nhầy trong mũi chảy ra”.

Chuyên gia bật mí một bí quyết làm nên vào ban đêm cực đơn giản để cải thiện chứng dị ứng - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Hơn nữa, việc tắm vòi sen có thể giữ cho ga trải giường của bạn sạch sẽ bằng cách hạn chế lượng phấn hoa mà bạn chuyển lên giường.

Tiến sĩ Mas Takashima , trưởng khoa tai mũi họng tại Houston cho biết: “Nhưng trên hết, nó cũng sẽ giảm thiểu rất nhiều triệu chứng vào ban đêm của bạn, vì rất nhiều bệnh nhân của chúng tôi phàn nàn về các triệu chứng dị ứng suốt đêm”.

Điều đó bao gồm giảm các triệu chứng tắc nghẽn ban đêm, khiến bạn không thể có đủ giấc ngủ cần thiết.

Ngoài ra, “bạn cũng nên cân nhắc việc gội đầu thường xuyên hơn. Phấn hoa có thể bám vào tóc của bạn khá dễ dàng và vì nó rất gần với khuôn mặt của bạn nên việc phấn hoa trên tóc có thể góp phần gây ra các triệu chứng của bạn là điều đương nhiên,” Budd giải thích.

 

Tuy nhiên, gội đầu hàng ngày không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người. Nếu đó là bạn, Budd cho biết bạn có thể đội mũ lưỡi trai vào ban đêm để giữ phấn hoa trên tóc tránh xa mặt và gối.

Ngoài việc tắm rửa, “thường xuyên vệ sinh ga trải giường của bạn - đặc biệt là ở miền Nam, mạt bụi rất phổ biến trong môi trường ẩm ướt,” Takashima nói.

Ông nói rằng bạn cũng nên trang bị bộ lọc trong phòng ngủ để giúp giảm các chất gây dị ứng trong không khí.

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có xu hướng quên rằng mình dành bảy, tám giờ trong phòng ngủ. Và nếu đúng như vậy, tại sao không thử biến nó thành một khu vực mà bạn ít bị dị ứng hơn?” Takashima nói.

Hơn nữa, tắm ngay khi vào nhà có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Theo Budd, “mặc dù tắm trước khi đi ngủ có thể giúp chống lại bệnh dị ứng phấn hoa, nhưng tắm ngay khi về đến nhà thậm chí còn hiệu quả hơn. Nếu các triệu chứng của bạn đặc biệt khó chịu, chúng tôi khuyên bạn nên đi tắm ngay và thay quần áo ngay khi vào trong nhà”.

Ông nói: “Nếu bạn làm điều này, bạn không chỉ rửa sạch phấn hoa mà còn giảm bớt lượng phấn hoa bạn mang vào nhà”.

Còn nhiều cách khác

Kraft nói: “Nếu bạn cảm thấy mùa dị ứng của mình kéo dài hơn trước, có lẽ bạn đã đúng. Biến đổi thời tiết, biến đổi khí hậu và ít sương giá sâu hơn có nghĩa là thực vật nở hoa và thụ phấn sớm hơn vào mùa xuân và tồn tại lâu hơn vào mùa hè, đồng thời có lượng phấn hoa cao hơn trong mùa cao điểm”.

Để giúp chống lại chứng dị ứng tồi tệ theo mùa, Kraft khuyên bạn nên bắt đầu dùng thuốc chống dị ứng như một biện pháp phòng ngừa vào đầu mùa.

Vì vậy, nếu bạn thường bị dị ứng bắt đầu từ tháng 7, bạn nên bắt đầu dùng thuốc trước đó vài tuần để thuốc có thời gian tích tụ trong cơ thể.

Chuyên gia bật mí một bí quyết làm nên vào ban đêm cực đơn giản để cải thiện chứng dị ứng - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Takashima cho biết, khi bạn đang trong mùa dị ứng, việc rửa mũi bằng nước muối cũng có thể giúp bạn loại bỏ các chất gây dị ứng. “Nếu bạn đeo kính râm hoặc đội mũ, điều đó có thể làm giảm lượng phấn hoa dính vào tóc và mắt của bạn.”

Ngoài ra, hãy nhớ rằng thời gian phấn hoa cao điểm thường là “vào khoảng thời gian sáng sớm và chiều muộn”, Takashima lưu ý.

Điều này có thể có nghĩa là bạn phải ở trong nhà trong thời gian đó nếu bạn đang có một ngày bị dị ứng đặc biệt tồi tệ.

Ngoài ra còn có nhiều loại thuốc không kê đơn, thuốc xịt mũi và phương pháp điều trị dị ứng tại phòng khám. Kết nối với bác sĩ để có lộ trình tốt nhất cho bạn.

Kraft nói: “Nói chuyện với bác sĩ của bạn về kế hoạch điều trị dị ứng có thể làm cho mùa phấn hoa trở nên dễ chịu hơn”.

Chuyên gia cảnh báo 3 loại đồ uống yêu thích này có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và để tránh điều đó bác sĩ khuyên nên tránh 3 đồ uống này.

TIN MỚI NHẤT