Chúng ta biết rằng cần phải hết sức cẩn thận với mụn vì nếu tự bóp nặn không cẩn thận sẽ dẫn đến nguy cơ phải đối mặt với tình trạng nhiễm trùng và để lại sẹo rất cao. Đặc biệt, với 5 loại mụn dưới đây, việc cậy nặn là điều cấm kị.

Cách xử lý tốt nhất là đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị đúng cách bằng các phương pháp vô trùng.

1. Mụn có lông mọc bên trong

Với 5 loại mụn trên người này bạn đừng dại mà đưa mấy ngón tay ra cậy nặn kẻo rước họa vào thân - Ảnh 1

Với loại mụn này, tốt nhất bạn nên để nó yên. Tiến sĩ, bác sĩ da liễu Natasha Cook, giảng viên đại học Da liễu Úc, nói với Body + Soul rằng, nặn mụn này sẽ không những không giải quyết được lông mọc bên trong mụn mà còn gây ra chấn thương, dẫn đến viêm và sẹo.

Nếu bạn thấy xuất hiện mụn với lông mọc sâu bên trong, hãy đến gặp bác sĩ da liệu để được điều trị đúng cách nhất.

2. Vết loét lạnh

Với 5 loại mụn trên người này bạn đừng dại mà đưa mấy ngón tay ra cậy nặn kẻo rước họa vào thân - Ảnh 2

Mặc dù không giống mụn nhưng những vết loét lạnh cũng được xếp vào loại nguy hiểm nếu bạn cứ đưa tay lên để cậy chúng. Vết loét lạnh thường do virus herpes simplex-1 gây ra và rất dễ lây lan sang xung quanh. Ngay cả khi bạn sử dụng khăn giấy để chấm, vết loét lạnh vẫn có thể lan rộng.

Tiến sĩ Cook nói rằng bạn có thể có một vết loét lạnh từ mụn nhọt thông thường. Trước khi xuất hiện thành vết loét trên bề mặt da, chúng thường trông giống như những nhóm mụn nhỏ chứa đầy dịch trong suốt. Nó gây ra cảm giác ngứa nên khi bạn gãi sẽ vỡ ra và thành vết loét.

3. Mụn thịt

Với 5 loại mụn trên người này bạn đừng dại mà đưa mấy ngón tay ra cậy nặn kẻo rước họa vào thân - Ảnh 3

Đây là những mụn nhỏ màu trắng mà bạn có thể đã nhìn thấy trên khuôn mặt theo thời gian. Nó khiến bạn cảm thấy mất tự tin và chỉ muốn đưa tay bóp nặn hết đi mà thôi.

Nhưng tiến sĩ Cook cho biết, những mụn này không hở miệng vì chúng là mụn bọc như 1 u nang. Để loại bỏ nó, phải có dụng cụ chuyên nghiệp với một cây kim nhỏ để phá vỡ bề mặt và bật u nang ra. Những điều này chỉ nên để bác sĩ thực hiện chứ bạn không nên tự ý làm, vì vậy, hãy đi khám để được tư vấn nếu bạn thấy chúng xuất hiện trên mặt mình.

4. Da gà

Với 5 loại mụn trên người này bạn đừng dại mà đưa mấy ngón tay ra cậy nặn kẻo rước họa vào thân - Ảnh 4

Tình trạng này rất nhiều người gặp phải khi còn nhỏ. Nó còn được gọi là dày sừng nang lông - tình trạng các mụn nhỏ xuất hiện lấm tấm trên da.

Dày sừng nang lông là một bệnh lý mạn tính của da, do sự tăng tạo nút sừng tại phễu nang lông, sự tắc nghẽn đường ra của nang lông, sợi lông bên dưới bị cuộn lại hoặc các chất bã nhờn bị ứ đọng lại. Bệnh này thường vô hại và chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ nếu không tác động đến nó. Nhưng nếu dùng tay cào nặn mụn có thể gây tổn thương, làm viêm đỏ và nhiễm trùng thêm.

Tốt nhất bạn nên hạn chế tối đa việc cọ xát trên bề mặt da tổn thương vì động tác này sẽ làm cho bệnh nặng hơn.

5. Mụn trứng cá

Với 5 loại mụn trên người này bạn đừng dại mà đưa mấy ngón tay ra cậy nặn kẻo rước họa vào thân - Ảnh 5

Nếu không may nặn phải mụn trứng cá có độ bám sâu, rộng, bạn có nguy cơ để lại sẹo rất xấu. Ngay cả nếu việc nặn mụn trứng cá có thể làm giảm cơn đau hoặc tình trạng mưng mủ không đẹp mắt, các chuyên gia da liễu cũng khuyến nghị bạn không nên làm việc đó.

Tiến sĩ Michelle Rodrigues, chuyên gia tư vấn da liễu tại bệnh viện St Vincent Melbourne, Australia, cho biết: "Nặn mụn trứng cá có thể làm bắn những chất dịch bên trong mụn ra các vùng da xung quanh làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Nó cũng có thể dẫn tới việc nhiễm trùng và việc da ở khu vực đó bị đen sẫm lại tạm thời". Ngoài ra, việc nặn mụn còn gây kích ứng vùng da đang bị viêm của bạn, để lại sẹo. Không giống như mụn trứng cá, sẹo có thể là vĩnh viễn.

Trong trường hợp bị mụn trứng cá, bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ da liễu.

Bỏ ngay những thói quen ăn tối gây hại này nếu không muốn mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Bỏ ngay những thói quen ăn tối gây hại này nếu không muốn mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ 4 trên thế giới. Một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh là do thói quen ăn tối thiếu lành mạnh, gây hại sức khỏe mà bạn cần từ bỏ ngay.

Theo H Nguyễn/Helino