Táo bón là tình trạng đại tiện gặp khó khăn và khoảng cách giữa các lần đại tiện kéo dài hơn bình thường. Bên cạnh đó, nếu bạn thấy mình đi đại tiện ít hơn 3 lần trong một tuần và thường tự hết khi thay đổi lối sống lành mạnh hơn thì đó cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh táo bón. Tuy nhiên, khi bệnh táo bón phát triển thành mãn tính sẽ gây khó khăn trong việc điều trị, thậm chí còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hại khác.

Do vậy, ngay khi phát hiện mình mắc bệnh táo bón, bạn cần tránh làm 4 điều sau để không làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Uống cà phê

Việc uống cà phê khi đang bị táo bón không những làm cơ thể bạn nhanh mất nước mà còn khiến tình trạng táo bón thêm nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, do trong cà phê có chứa nhiều caffeine nên sẽ trở thành một chất kích thích dẫn đến táo bón. Vì vậy, bạn nên tạm ngưng uống cà phê cho đến khi các triệu chứng táo bón không còn xuất hiện nữa.

Người bị táo bón nên tránh làm điều gì để không khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng? - Ảnh 1

Ăn đồ chiên rán, đóng hộp

Những món ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ hay đồ ăn đóng hộp như mì ăn liền thường gây khó tiêu và dễ tạo gánh nặng cho dạ dày, nhất là khi bạn tiêu thụ quá mức. Do đó, nếu đang bị táo bón thì bạn nên tạm tránh ăn những món này bởi chúng có thể khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

Người bị táo bón nên tránh làm điều gì để không khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng? - Ảnh 2

Ngồi lì một chỗ

Lười vận động cũng là một trong những nguyên nhân điển hình gây ra chứng táo bón. Thế nên, khi mắc bệnh thì bạn nên chăm chỉ vận động để giảm bớt tình trạng bệnh một cách hiệu quả. Còn với những người vẫn duy trì thói quen ngồi lì một chỗ, ngại vận động cơ thể thì sẽ chỉ làm tình trạng táo bón thêm nghiêm trọng và khó chữa trị hơn.

Người bị táo bón nên tránh làm điều gì để không khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng? - Ảnh 3

Sử dụng một số loại thuốc

Các loại thuốc như thuốc giảm đau, viên sắt, thuốc nhuận tràng... nếu sử dụng không đúng cách hay dùng quá liều đều có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến những người đang mắc bệnh táo bón. Do những loại thuốc này có thể gây nên các phản ứng phụ và vô tình khiến chứng táo bón thêm nghiêm trọng hơn. Do đó, tốt nhất khi đang mắc táo bón, bạn nên chủ động đi khám để tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc đúng cách, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người bị táo bón nên tránh làm điều gì để không khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng? - Ảnh 4

Một số cách đơn giản giúp giảm bớt tình trạng táo bón:

- Uống nhiều nước.

- Bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ (rau, củ, quả).

- Tập luyện đều đặn.

- Giảm bớt căng thẳng, áp lực từ công việc

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang không tiêu hóa được lượng thịt mà bạn đã tiêu thụ vào

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang không tiêu hóa được lượng thịt mà bạn đã tiêu thụ vào

Việc nạp vào cơ thể quá nhiều thịt trong ngày khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, thậm chí là cả ung thư rất cao.

Theo Gà/Helino