Hay mải làm việc rồi ăn muộn, bỏ bữa gây ra hàng loạt tác hại cho sức khỏe

30/06/2018 14:05

Vì mải làm việc, nhiều bạn thường xuyên có thói quen bỏ bữa hay ăn không đúng giờ nên cực hại cho sức khỏe.

Nhiều lúc đang mải làm việc, bạn cứ tự nhủ làm cố chút nữa cho xong rồi lại ăn muộn hoặc bỏ bữa. Tuy nhiên, bạn có biết thói quen nhiều người hay mắc phải này sẽ gây ra không ít tác hại cho cơ thể. Ăn uống thất thường sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, vị giác và lâu dài có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Do đó, để tránh gặp phải những vấn đề sau, bạn hãy chú ý điều chỉnh lại giờ giấc ăn uống.

Gây chán ăn

Ăn uống không điều độ cũng có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng chán ăn. Hay bỏ bữa hoặc ăn không đúng giờ sẽ khiến nhịp sinh học bị thay đổi. Lúc này, cảm giác thèm ăn cũng bị ảnh hưởng do cơ thể không được đáp ứng nhu cầu ăn uống đúng giờ, đủ bữa. Điều này có thể dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng. Nếu đang gặp phải tình trạng này, bạn có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh giờ giấc ăn uống phù hợp hay bổ sung gia vị kích thích vị giác trong các món ăn.

Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Việc dùng các bữa ăn không theo một giờ giấc cố định sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến quá trình trao đổi chất bị cản trở. Thói quen thường xuyên bỏ bữa hay ăn không đúng giờ cũng khiến cơ thể không hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng cần thiết. Thay vì cố làm nốt việc, bạn hãy duy trì thói quen ăn đúng giờ và đủ bữa để không gây ra tác hại trên.

Gây ra các vấn đề tiêu hóa

Thói quen ăn uống thất thường cũng dễ dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa… Ăn không đúng giờ hoặc bỏ bữa sẽ khiến dạ dày tăng tiết dịch vị. Lâu dài, thói quen này sẽ khiến dạ dày bị tổn thương và có thể gây ra các tình trạng như viêm, loét… Để tránh những tác hại này, bạn hãy duy trì thói quen ăn uống điều độ và tránh bỏ bữa nhé.

Sụt cân

Dù có tham công tiếc việc đến mấy, bạn cũng không nên mắc phải những thói quen xấu sau. Bỏ bữa hay ăn sai giờ thường xuyên đều là những thói quen gây hại đến hệ tiêu hóa. Tình trạng chán ăn kéo dài do những thói quen này cũng khiến cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cân nặng sụt giảm. Để duy trì cân nặng ổn định, bạn hãy chú trọng đến việc điều chỉnh giờ giấc ăn uống sao cho hợp lý nhất.

Gây mệt mỏi, mất sức

Mải làm việc và hay bỏ bữa chính khiến cơ thể không được nạp đủ năng lượng. Khi đó, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng mệt mỏi hay đuối sức. Thói quen này cũng khiến hiệu quả làm việc sau đó bị giảm sút do cơ thể mệt mỏi. Thay vì mải mê làm việc mà bỏ bữa, bạn hãy chú ý duy trì chế độ ăn đúng giờ và đẩy đủ. Để thực hiện thói quen này hiệu quả hơn, bạn có thể đặt báo thức, dán giấy nhớ ở những nơi thường thấy hoặc nhờ bạn bè nhắc nhở.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Lấy bột sắn dây pha theo cách này uống mỗi ngày, da dẻ trắng hồng tự nhiên như vừa đi spa
Nếu nhà bạn có sẵn bột sắn dây thì hãy lấy ngay pha nước uống theo cách này. Thường xuyên dùng sẽ giúp bạn nhanh...
XEM TIẾP
Chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ liệu có hiệu quả?
Củ nghệ không chỉ giàu chất chống oxy hoá mà còn chứa nhiều chất chống viêm. Nhiều người còn cho rằng có thể chữa trào...
XEM TIẾP
Mái tóc "xuống sắc" cũng có thể ngầm cảnh báo những vấn đề sức khỏe mà đôi khi bạn không nhận ra
Bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể cũng có thể báo hiệu tình trạng sức khỏe của bạn đang gặp vấn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM