Chuyên gia Công nghệ thực phẩm: Nên ăn ít giò thủ và tự làm ở nhà

Sống khỏe 16/01/2023 16:00

Giò thủ được làm từ phần thịt má, mũi, tai, lưỡi lợn… Các loại thịt này đều có nhiều chất béo do vậy không nên ăn quá nhiều.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia Công nghệ thực phẩm, giò thủ là một món ăn truyền thống thường được dùng trong dịp Tết. Hiện nay, điều kiện kinh tế phát triển, có tủ lạnh thì giò thủ được làm quanh năm mà không lo bị hỏng sớm. Giò thủ được người dân Việt làm để tận dụng vùng thịt má lợn, cổ lợn, tai lợn, lưỡi lợn… thêm gia vị xào lên đổ vào khuôn để tạo thành khối kết dính.

Giò thủ là món ăn có nhiều mỡ, chất đạm nên dễ bị hỏng, do vậy cần phải bảo quản cẩn thận. Khi giò hỏng (ôi thiu), nếu ăn có thể gây ra những rối loạn tiêu hoá không đáng có.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, giò thủ là món ăn ngon, nhưng để an toàn cần phải lưu ý tới chất lượng của thịt. Giò thủ được làm từ phần thịt ở đầu, cổ của con lợn. Đây cũng là phần thịt có chứa nhiều u cục hay còn gọi là hạch. Khi làm giò thủ cần phải loại bỏ u cục để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng lưu ý thêm, các u cục ở phần cổ, đầu lợn thực tế là các hạch bạch huyết của lợn, có màu trắng xám hoặc vàng nhạt. Các hạch này đều chứa mầm bệnh như vi khuẩn và virus, vừa có mùi hôi khó chịu lại còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể, rất khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.

Chuyên gia Công nghệ thực phẩm: Nên ăn ít giò thủ và tự làm ở nhà - Ảnh 1

Giò thủ, ảnh minh hoạ.

Để ăn giò thủ an toàn thì mọi người nên tự làm tại nhà. Vì khi mua ngoài quán, có thể vì làm nhiều hoặc vì lợi nhuận việc loại bỏ khối u cục có thể không được xử lý kỹ và có thể gây hại cho sức khỏe.

Ở góc độ dinh dưỡng, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám, tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), nêu quan điểm giò thủ có lượng chất béo cao nên ăn nhiều sẽ gây ra thừa năng lượng và dễ gây tăng cân trong dịp tết. Khi ăn mọi người cần chú ý kiểm soát năng lượng nạp vào bằng cách ăn ít đi, chỉ nên ăn thưởng thức chứ không nên ăn no.

Giò thủ rất dễ làm, vì vậy các gia đình nên tự làm để kiểm soát được nguồn gốc. Khi làm món ăn này cần phải lựa chọn loại thịt còn tươi ngon, như vậy mới cho giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng giò mới đảm bảo. Khi làm giò thủ nếu cho thêm các nguyên liệu như mộc nhĩ, nấm hương thì cần phải bảo quản kỹ lưỡng, nếu không giò sẽ rất nhanh hỏng.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo khi thấy giò thủ hư hỏng không nên tiếc rẻ để sử dụng mà cần bỏ ngay, nếu cố ăn vào nhẹ thì gây rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc nhập viện.

Để có những ngày Tết vui vẻ trọn vẹn không bị tăng cân, chuyên gia lưu ý mọi người cần phải ăn cân bằng dinh dưỡng, đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó nhóm vitamin và khoáng chất (rau xanh) thường bị bỏ quên, không được ăn nhiều trong những ngày Tết. Điều này sẽ gây ra những hệ luỵ như thiếu chất, táo bón.

Ngoài ra, cần phải hạn chế uống rượu bia để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu tới cho sức khoẻ. Trong trường hợp bắt buộc phải uống rượu thì nên uống với số lượng ít và khi uống rượu thì không lái xe.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, mọi người cần phải kết hợp với hoạt động thể dục thể thao phù hợp với sức khoẻ; lưu ý nghỉ ngơi, ngủ đúng giờ để đảm bảo sức khoẻ trong những ngày đón năm mới.

 

3 loại cá ít dinh dưỡng nhưng nhiều chất độc mà có thể bạn đang ăn chúng mỗi ngày

Đa số các loại cá không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu protein và axit béo no rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng đều mang lại những giá trị dinh dưỡng đó, thậm chí còn ẩn chứa nhiều độc tố.

TIN MỚI NHẤT