Chỉ cần có dấu hiệu này, nguy cơ cao huyết áp tăng 50%

01/05/2019 06:11

Nghiên cứu mới của Anh chỉ ra những mốc nguy cơ đáng sợ của bệnh cao huyết áp, cholesterol cao và tử vong sớm mà bạn có thể tự đánh giá chỉ nhờ một phép tính và một cái cân.

Công trình vừa được trình bày bởi giáo sư Nick Finer (University College London, thuộc Đại học London – Anh) và giáo sư Naveed Sattar (chuyên ngành y học chuyển hóa, Đại học Glasgow, Scotland – Anh) tại Đại hội Châu Âu về béo phì vừa diễn ra tại Glasgow đã cảnh báo những nguy cơ đáng giật mình mà bạn có thể tự tính ra từ chỉ số BMI của mình.

BMI có thể nói lên nguy cơ cao huyết áp, cholesterol cao của bạn - ảnh minh họa từ internet

Nghiên cứu khảo sát trên hồ sơ sức khỏe của 2,8 triệu người Anh đã chỉ ra chỉ cần cơ thể bạn có dấu hiệu "hơi mập", tức mốc "thừa cân" theo y khoa với chỉ số BMI từ 25-30, nguy cơ cao huyết áp, cholesterol cao đã tăng thêm đến 50% so với những người có cân nặng khỏe mạnh. Với cân nặng này, bạn cũng khiến nguy cơ tiểu đường type 2 và chứng ngưng thở khi ngủ tăng gấp đôi, ngoài ra nguy cơ mắc chứng viêm xương khớp cũng tăng.

Với người béo phì, BMI từ 30-35, nguy cơ tiểu đường tăng gấp 5 lần, nguy cơ cao huyết áp và cholesterol cao tăng gấp đôi.

Với những người béo phì nghiêm trọng, chỉ số BMI trên 40, nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân tăng lên đến 50%, trong đó nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ - vốn có thể gây chết người - tăng đến 22 lần. Nguuy cơ tiểu đường type 2 cũng tăng gấp 12 lần.

Cách tính BMI khá đơn giản: lấy cân nặng của chính mình (kg) chia cho bình phương chiều cao (m).

Từ kết quả đáng giật mình nói trên, các chuyên gia cảnh báo ngành y học phải hành động quyết liệt hơn để ngăn chặn "làn sóng bệnh tật được kích hoạt bởi mỡ thừa".

Bà Caroline Cernay, thuộc Liên minh sức khỏe bép phì, bày tỏ sự đồng tình với nghiên cứu. Bà cho rằng những phát hiện trên rất đáng lo ngại và kêu gọi những hành động khẩn cấp nhằm cắt giảm lượng đường trong thực phẩm.

Béo phì đang trở thành một vấn nạn toàn cầu, nhất là trong bối cảnh nhiều nghiên cứu chứng minh nó gây rất nhiều rủi ro cho sức khỏe, bao gồm hàng loạt bệnh ung thư và tử vong sớm do mọi nguuyeen nhân. Năm ngoái, chính phủ Anh từng đưa ra mức thuế gây tranh cãi đối với đồ uống có đường. Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) cũng kêu gọi giảm lượng calo trong các suất ăn nhanh phổ biết như pizza và hambuger xuống ít nhất 20%.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Chữa viêm khớp, cao huyết áp... nhờ thanh long
Thanh long là loại quả khá rẻ khi vào mùa nhưng có nhiều lợi ích sức khỏe không kém các loại quả đắt tiền.
XEM TIẾP
Chẳng lo tai biến vì cao huyết áp nhờ 3 động tác mát xa cực đơn giản này
Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm, biến chứng nghiêm trọng nhất là tai biến mạch máu não. Dưới đây là 3 động tác...
XEM TIẾP
Nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ giảm nguy cơ cao huyết áp
Phụ nữ cho nhiều con bú và thời gian cho bú mẹ dài sẽ giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp sau khi mãn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM