Không đưa tay ngoáy mũi thường xuyên

Đừng ngoáy mũi thường xuyên trong mùa lạnh vì nó rất dễ làm rụng lông mũi, gây tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu hoặc chảy máu mũi. Bên cạnh đó, hành động ngoáy mũi nhiều còn dễ làm nhiễm khuẩn mũi, đặc biệt là khi bàn tay của bạn không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ từ bàn tay xâm nhập thằng vào mũi.

Bảo vệ vùng mũi luôn khỏe mạnh trong mùa đông bằng một số nguyên tắc sau - Ảnh 1

Mặc ấm, che kín mũi trước khi ra đường

Mùa lạnh rất dễ khiến bạn gặp phải các bệnh về đường hô hấp như ho, cảm cúm, xoang mũi... Vì vậy, bạn cần chú ý mặc ấm trước khi ra ngoài và giữ ấm đặc biệt ở vùng mặt, đầu, cổ, tay, chân. Đồng thời, cần tránh xa những người mắc bệnh về mũi để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Bảo vệ vùng mũi luôn khỏe mạnh trong mùa đông bằng một số nguyên tắc sau - Ảnh 2

Tắm nước ấm

Mùa đông bạn cần nhớ tuyệt đối không tắm bằng nước lạnh vì nó sẽ làm ảnh hưởng tới sức đề kháng và dễ khiến bạn có nguy cơ đột tử. Hãy tắm bằng nước ấm chứ không nên dùng nước quá nóng, vì hơi nước ấm bay lên sẽ làm mũi bạn dịu lại, thông thoáng, hít thở tốt hơn.

Bảo vệ vùng mũi luôn khỏe mạnh trong mùa đông bằng một số nguyên tắc sau - Ảnh 3

Sử dụng máy tạo hơi ẩm trong phòng

Khi sử dụng máy tạo hơi ẩm, bạn sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh viêm xoang, nghẹt mũi trong mùa lạnh. Bởi chiếc máy này sẽ chuyển nước thành hơi, làm tăng độ ẩm trong phòng. Hít thở trong không khí ẩm giúp làm dịu bớt các mô và mạch máu bị sưng bên trong mũi cũng như xoang.

Bên cạnh đó, mũi của bạn cũng sẽ được làm sạch và hỗ trợ việc hít thở tốt hơn. Do vậy, hãy sắm thêm một chiếc máy tạo độ ẩm trong phòng để làm giảm viêm mũi, tránh gây tắc nghẽn trong mùa lạnh.

Hỉ mũi (xì mũi) đúng cách

Khi bị nhiễm lạnh, mũi của bạn sẽ nhạy cảm hơn và dễ gây ra các triệu chứng như hắt xì, sổ mũi, khó chịu... Tuy nhiên lúc này, bạn cần chú ý xì mũi đúng cách để tránh làm tổn thương vùng mũi của mình. Hãy xì mũi nhẹ nhàng, tuyệt đối không dùng ngón tay đưa vào để lấy dịch nhầy ở mũi ra. Điều này rất dễ gây viêm nhiễm và kéo theo nhiều bệnh về mũi, xoang.

Bảo vệ vùng mũi luôn khỏe mạnh trong mùa đông bằng một số nguyên tắc sau - Ảnh 4

Ăn mặc theo mốt "trên đông dưới hè" khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khoẻ

Ăn mặc theo mốt "trên đông dưới hè" khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khoẻ

Thói quen mặc quần áo kiểu này trong những ngày lạnh là nguyên nhân gây ra nhiều nguy hại sức khoẻ.

Theo Gà/Helino