6 dấu hiệu trước khi có kinh nguyệt lần đầu tiên ở tuổi dậy thì

Sống khỏe 07/04/2021 22:00

Kinh nguyệt đầu tiên ở tuổi dậy thì là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi cô gái. Dưới đây là 6 dấu hiệu khi có kinh nguyệt lần đầu dễ dàng nhận biết nhất.

Ngực phát triển và đau khi chuẩn bị xuất hiện kinh nguyệt lần đầu

Một trong những dấu hiệu kinh nguyệt đầu tiên là bạn gái sẽ nhận thấy sự nhô lên của ngực ở dưới núm và sẽ mất khoảng 3 - 4 năm cho sự phát triển đầy đủ của ngực. Thông thường, bạn gái sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên khoảng hai năm sau khi ngực bắt đầu phát triển.

6 dấu hiệu trước khi có kinh nguyệt lần đầu tiên ở tuổi dậy thì - Ảnh 1
Ảnh minh họa 

Bạn gái cũng có thể đau bụng dưới khi kỳ kinh đến hoặc đau lưng, đau ngực. Các cơn đau thường ngắn và liên tục là dấu hiệu khi có kinh nguyệt.

Lông mu phát triển

Khi chuẩn bị có kinh nguyệt lần đầu, lông vùng kín bắt đầu mọc ở khu vực giữa hai chân (hay còn gọi là mu) kể từ khi ngực phát triển. Sau một khoảng thời gian lông sẽ mọc rậm và dài hơn, từ 1 đến 2 năm “mùa dâu” đầu tiên sẽ xuất hiện.

Song song đó, một số bé gái còn có hiện tượng phát triển lông vùng nách, mép,…cùng lúc với lông mu.

Dịch âm đạo bắt đầu xuất hiện khi có kinh nguyệt lần đầu

6 dấu hiệu trước khi có kinh nguyệt lần đầu tiên ở tuổi dậy thì - Ảnh 2
Ảnh minh họa 

Âm đạo bắt đầu tiết ra dịch màu trắng hoặc trắng nhạt, khi thấy dấu hiệu này ở quần lót, có nghĩa là dấu hiệu khi chuẩn bị có kinh nguyệt đang bắt đầu đến gần. Âm đạo đã có sự thay đổi, chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên ở bé gái.

Thay đổi chiều cao, cân nặng

Hầu hết bé gái sau khi phát tướng một thời gian sẽ bước vào giai đoạn bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt lần đầu. Chính vì thế, nếu thấy chiều cao thay đổi, cao lên vài cm thì đây chính là dấu hiệu bắt đầu dậy thì và chuẩn bị có kinh nguyệt.

Lúc này, cân nặng, vòng eo cũng thay phát triển theo, tuy nhiên đừng quá lo lắng. Đây là dấu hiệu bình thường mà các bạn gái phải trải qua khi chuẩn bị có hành kinh.

Mụn trứng cá xuất hiện khi có kinh nguyệt lần đầu

Tuy mụn trứng cá có thể mọc bất cứ lúc nào, không thể xem là dấu hiệu chính xác để nhận biết có kinh nguyệt lần đầu tiên ở tuổi dậy thì. Nhưng nếu như trong một giai đoạn, mụn nổi nhiều hơn so với bình thường, rất có thể kinh nguyệt sẽ đến sau vài ngày khi mụn xuất hiện.

Căng thẳng, khó chịu

6 dấu hiệu trước khi có kinh nguyệt lần đầu tiên ở tuổi dậy thì - Ảnh 3
 Ảnh minh họa

Cảm xúc thay đổi bất thường, có thể không vì nguyên do gì cũng khiến bạn gái nổi giận là một dấu hiệu khi có kinh nguyệt lần đầu. Hiện tượng này sẽ khác nhau đối với mỗi người. Nhưng hầu như đều rất dễ nóng giận, buồn,…những cảm xúc này sẽ biến mất vài ngày sau đó.

Lời khuyên cho bạn gái lần đầu có kinh nguyệt

Đừng lo lắng vì kinh nguyệt xuất hiên đầu tiên bởi đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể. Kinh nguyệt có thể khiến bạn cảm thấy bứt rứt khó chịu, biếng ăn, đau đầu, mất ngủ,... do những thay đổi nội tiết tốt trong cơ thể nhưng đây là những biểu hiện bình thường của chu kỳ kinh.

Các hiện tượng kinh nguyệt không đều trong 2 năm đầu là bình thường nên bạn gái cũng không nên lo lắng quá nhiều.

Bạn gái cần giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong kỳ kinh nguyệt, tham khảo cách sử dụng băng vệ sinh đúng cách để không vô tình gây ra nhiễm trùng vùng kín.

Hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện đánh dấu khả năng mang thai ở bạn gái. Do đó, bạn gái nên tìm hiểu và tham khảo về các biện pháp phòng tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục.

Những ai không nên uống cà phê?

Mặc dù được biết đến rộng rãi như một loại thần dược có hiệu quả để tăng sự tập trung nhưng có một số người có thể không thu được lợi ích gì từ việc uống cà phê.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE