5 tác động cực nguy hiểm của huyết áp cao không nên lơ là

Sống khỏe 28/11/2021 05:27

Tăng huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thời gian ủ bệnh kéo dài nhưng lại gây nhiều hậu quả nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe.

Huyết áp cao gây đột quỵ

Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ cao của đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ đột quỵ ở bệnh nhân cao huyết áp cao gấp 7,76 lần so với huyết áp bình thường. Nếu kiểm soát tốt bệnh tăng huyết áp thì khả năng đột quỵ giảm 40% và giảm 15% xác suất bệnh mạch vành. Vì vậy bệnh cao huyết áp không quá nguy hiểm, điều khủng khiếp đó chính là biến chứng. Nếu huyết áp cao, bạn phải chú ý đến nó và chủ động kiểm soát.

5 tác động cực nguy hiểm của huyết áp cao không nên lơ là - Ảnh 1
Ảnh minh họa

 

Tăng huyết áp gây hại cho tim

Huyết áp tăng làm dày và hư hại niêm mạc các mạch máu của tim. Các mạch máu bị hư hỏng dễ hình thành của các cục máu đông từ đó ngăn chặn việc cung cấp máu cho tim. Điều này có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của tim và cũng gây tổn hại các mô của tim dẫn đến chứng đau thắt ngực . Tăng huyết áp cũng làm tim phải hoạt động mạnh, làm cơ tim dày lên đặc biệt là tâm thất trái (phì đại tâm thất trái) làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tim để bơm máu đến các cơ quan khác, điều này dễ dẫn đến suy tim, to tim.

5 tác động cực nguy hiểm của huyết áp cao không nên lơ là - Ảnh 2
Ảnh minh họa

 

Gây bệnh thận và suy thận

Cao huyết áp lâu ngày sẽ làm suy giảm dần chức năng thận, xuất hiện các biểu hiện như tăng creatinin máu, urê máu, acid uric máu… kèm theo tiểu đạm, tiểu máu, phù nề. Khi huyết áp tiếp tục tăng, tình trạng xơ cứng động mạch thận sẽ nặng dần và gây suy thận.

5 tác động cực nguy hiểm của huyết áp cao không nên lơ là - Ảnh 3
Ảnh minh họa

 

Ảnh hưởng đến não

Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ xuất huyết não gấp 10 lần. Theo một nghiên cứu cho biết, ngay cả khi huyết áp hơi cao, bạn vẫn có nguy cơ bị đột quỵ. Thực tế đã chỉ ra huyết cao cao là nguyên nhân của 80% các cơn đau tim và đột quỵ. Tăng huyết áp làm suy yếu các mạch máu nhỏ trong não khiến chúng bị vỡ. Nếu bị gián đoạn lưu lượng máu đến não gây tình trạng thiếu máu não thoáng qua, hoa mắt, chóng mặt, nặng có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ, mất trí nhớ , đứt mạch máu não dẫn đến bị liệt, xuất huyết não dễ dẫn đến hôn mê và tử vong...

Huyết áp cao gây mờ mắt

Cao huyết áp, khi huyết áp không được kiểm soát tốt và đạt trạng thái tương đối cao trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng co thắt các động mạch cơ quỹ, dẫn đến hiện tượng mờ mắt. Khi đã được chẩn đoán là cao huyết áp thì phải điều trị tích cực.

5 tác động cực nguy hiểm của huyết áp cao không nên lơ là - Ảnh 4
Ảnh minh họa

 

Sau khi bị huyết áp cao, ngoài việc kiểm soát tích cực thuốc, mà còn để phát triển một lối sống lành mạnh. Chế độ ăn càng ít muối và chất béo càng tốt; giữ tâm trạng vui vẻ, ngủ điều độ; không làm việc quá sức; không xúc động mạnh dễ gây tai biến mạch máu não.

(Theo Sohu)  
 

6 thói quen mỗi ngày đang dần GIẾT CHẾT bộ não: Phần lớn mọi người đều mắc phải khiến não mệt mỏi và lão hóa rất nhanh

Để cơ thể vận hành các chức năng nuôi dưỡng cơ thể và phòng tránh mầm bệnh tốt nhất, não bộ chúng ta phải luôn được đặt trong trạng thái hoạt động ổn định. Nhưng hầu hết chúng ta chưa để tâm đúng mức đến việc chăm sóc não bộ.

TIN MỚI NHẤT