4 thói quen xấu có thể gây tổn hại đôi mắt mà bạn thường dễ mắc phải hàng ngày

02/07/2018 13:30

Nếu không muốn đôi mắt ngày càng mờ tịt, nhìn không rõ thì bạn nên tránh mắc phải những sai lầm sau.

Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn của chúng ta, và trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều thói quen xấu gây ảnh hưởng tới đôi mắt mà chính chúng ta lại thường hay bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu 4 thói quen phổ biến gây hại cho đôi mắt mà rất nhiều người gặp phải trong cuộc sống hiện nay, từ đó học cách thay đổi dần những thói quen này từ sớm bạn nhé!

Lạm dụng màn hình điện tử thường xuyên

Với nhịp sống công nghệ của thời nay, máy tính, điện thoại, tivi... đều là những thứ bạn phải tiếp xúc thường xuyên hàng ngày. Tuy nhiên, việc ngồi dán mắt vào những màn hình điện tử này có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho đôi mắt của bạn, đặc biệt là khi sử dụng máy tính trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi.

Do khi nhìn vào những màn hình này, mắt của bạn sẽ giảm tần suất chớp mắt, dẫn đến khô mắt và có thể gây tổn thương mắt. Lúc này, bạn nên dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi và nhớ chớp mắt đúng cách sẽ giúp đôi mắt sáng khỏe hơn.

4 thói quen xấu có thể gây tổn hại đôi mắt mà bạn thường dễ mắc phải hàng ngày - Ảnh 1

Không vệ sinh mắt trước khi đi ngủ

Dù có mệt mỏi, bận rộn đến đâu thì bạn cũng đừng quên việc tẩy trang mắt trước khi đi ngủ, nhất là với những ai thường có thói quen trang điểm mắt. Hãy tuần tự làm theo các bước vệ sinh sau:

- Dùng khăn sạch hoặc gạc y tế thấm ướt rồi lau mắt theo chiều từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới.

- Đối với mi mắt, bạn có thể tự vệ sinh bằng cách soi gương và dùng tăm bông sạch chà phần chân lông mi. Tuy nhiên, cần tránh chà vào phần kết mạc màu hồng, sẽ gây ảnh hưởng cho đôi mắt.

*Lưu ý: Mỗi lần vệ sinh mắt thì nên dùng riêng khăn thấm chứ không nên dùng cho cả hai mắt, dễ lây lan bệnh từ mắt này sang mắt kia, tránh trường hợp viêm nhiễm.

Và chính nhờ việc vệ sinh mắt đều đặn trước khi ngủ sẽ giúp đôi mắt của bạn luôn sạch sẽ và phòng tránh được một số bệnh về mắt như viêm kết mạc, viêm bờ mi...

4 thói quen xấu có thể gây tổn hại đôi mắt mà bạn thường dễ mắc phải hàng ngày - Ảnh 2

Không đeo kính bảo vệ mắt trước khi ra đường

Vào mùa hè thì ánh sáng mặt trời có thể gây tổn hại không nhỏ cho đôi mắt của bạn. Do đó, nếu quên đeo kính hay mua những loại kính rẻ tiền, kém chất lượng thì đôi mắt sẽ không được bảo vệ tốt trong mùa hè. Vậy nên, bạn hãy tham khảo qua một số loại kính chống nắng chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng khi đi ngoài đường, nhờ đó sẽ giúp đôi mắt được bảo vệ tốt hơn.

4 thói quen xấu có thể gây tổn hại đôi mắt mà bạn thường dễ mắc phải hàng ngày - Ảnh 3

Lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh

Chính lối sống thiếu khoa học có thể là nguyên nhân gây tổn thương đôi mắt của bạn. Đồng thời, hút thuốc lá cũng có thể là một nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu và chế độ ăn thiếu dinh dưỡng cũng gây ra những tác động tiêu cực đến đôi mắt. Hãy chú ý bổ sung thường xuyên những loại thực phẩm như quả việt quất, rau xanh, dầu cá... để giúp đôi mắt sáng khỏe hơn.

4 thói quen xấu có thể gây tổn hại đôi mắt mà bạn thường dễ mắc phải hàng ngày - Ảnh 4

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Học người Nhật cách bắt đầu buổi sáng tràn đầy năng lượng với 5 thói quen đơn giản
Ngay từ khi còn nhỏ, người Nhật đã có những thói quen chăm sóc sức khỏe bắt đầu từ lúc mới thức dậy. Cùng khám...
XEM TIẾP
Nếu không muốn bụng, đùi ngày 1 chảy xệ lão hóa vì mỡ thì cần bỏ ngay thói quen xấu này
Đây đều là những điều nho nhỏ nhưng cũng góp phần khiến bạn trở nên già nua xấu xí, béo phì đó!
XEM TIẾP
6 thói quen vô thức nhiều người mắc phải gây xấu dáng, hại da không ngờ
Chính những thói quen tưởng là vô hại bạn vẫn làm hàng ngày lại có thể dẫn đến các hậu quả ảnh hưởng không nhỏ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM