Khi mang bầu, bà mẹ nào cũng mong muốn đứa con trong bụng phát triển tốt, sinh ra khỏe mạnh. Chính vì thế, mẹ bầu nào cũng quan tâm đến từng chỉ số phát triển của thai nhi hay sự thay đổi của cơ thể. Vậy nhưng, một trong những sai lầm không ít mẹ mắc phải chính là "nhìn bụng đoán trọng lượng của con" với suy nghĩ cứ bụng lớn là con lớn còn bụng nhỏ là con nhỏ. 

Trên thực tế, bụng bầu to hay nhỏ không chỉ phụ thuộc vào kích cỡ của thai nhi mà con do 4 yếu tố sau.

1. Vị trí của em bé

Vì sao khi mang bầu có mẹ bụng to, có người lại bụng nhỏ? - Ảnh 1
Cách bé nằm trong bụng mẹ cũng khiến kích cỡ bụng mẹ thay đổi. (Ảnh minh họa)

Vị trí của bé trong tử cung mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước bụng bầu. Nếu em bé nằm ở vị trí đối diện với mẹ, nghĩa là lưng áp vào bụng mẹ thì bụng bầu sẽ tròn như một quả bóng và khá lớn. 

Ngược lại, nếu bé nằm quay mặt về phía bụng mẹ thì bụng bầu sẽ không được tròn mà hơi nhọn lên. 

2. Thai kỳ trước 

Sau lần sinh đâu tiên, cơ thể người phụ nữ sẽ không duy trì được sự săn chắc, gọn gàng như thời còn con gái nên nếu mang bầu lần hai, lần ba thì bụng sẽ xuất hiện sớm hơn và cũng to hơn so với người mang thai lần đầu.

Vì sao khi mang bầu có mẹ bụng to, có người lại bụng nhỏ? - Ảnh 2
Những mẹ đã từng sinh con thì bụng bầu sẽ lớn hơn. (Ảnh minh họa)

3. Chiều cao và cân nặng của mẹ 

Chiều cap và cân nặng của người mẹ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kích cỡ bụng bầu. Nếu mẹ cao thì tử cung sẽ phát triển theo chiều dài khiến cho bụng bầu nhìn nhỏ hơn. Ngược lại, bụng bầu của người thấp thì sẽ lớn hơn do tử cung phình ra theo chiều ngang.

Vì sao khi mang bầu có mẹ bụng to, có người lại bụng nhỏ? - Ảnh 3
Những mẹ cao thì bụng bầu sẽ có xu hướng nhỏ gọn hơn. (Ảnh minh họa)

4. Lượng nước ối 

Khi mang bầu, trong tử cung mẹ không chỉ có em bé mà còn có nước ối và nhau thai. Lượng nước ối càng nhiều thì bụng bầu sẽ càng lớn hơn. Ngược lại, lượng nước ối ít vì bụng bầu sẽ nhỏ hơn. 

Không chỉ ảnh hưởng đến kích thước bụng bầu, nước ối còn đóng vai trò quan trọng, là "ngôi nhà" nâng đỡ, bảo vệ em bé trong suốt 9 tháng 10 ngày. 

Vì sao khi mang bầu có mẹ bụng to, có người lại bụng nhỏ? - Ảnh 4
Lượng nước ối cũng ảnh hưởng đến kích cỡ bụng bầu. (Ảnh minh họa)

Như vậy, bụng mẹ to hay nhỏ không phản ánh hết được sự phát triển của thai nhi nên mẹ đừng quá lo lắng nếu bụng mình nhỏ hơn những người khác. 

3 thời điểm tuyệt đối không được XOA BỤNG BẦU kẻo SINH NON, XOAY NGÔI THAI NHI

3 thời điểm tuyệt đối không được XOA BỤNG BẦU kẻo SINH NON, XOAY NGÔI THAI NHI

Nhiều bố mẹ có thói quen xoa bụng bầu để thể hiện tình cảm với con cái tuy nhiên trong một số trường hợp sau cha mẹ tuyệt đối đừng xoa bụng kẻo ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.

Theo Minh An/Eva/Khám Phá