Đã tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc hơn 500 người sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai

Đời sống 07/05/2024 20:14

Qua xét nghiệm cho kết quả, phần lớn các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, mẫu nguyên liệu thực phẩm lấy từ tiệm bánh mì bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Theo thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM, chiều 7/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP. Long Khánh (Đồng Nai). Theo đó, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc trên 29 mẫu bệnh phẩm do các bệnh viện và Viện Y tế công cộng TP HCM thực hiện ghi nhận 16/29 mẫu dương tính đồng thời với hai chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli và 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì vụ ngộ độc xảy ra do Viện Y tế công cộng TP HCM thực hiện ghi nhận: 4/8 mẫu thực phẩm như: patê, thịt heo đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella. Qua phân tích các kết quả xét nghiệm trên có thể kết luận nguyên nhân vụ gây ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn Salmonella.

Tính đến ngày hôm nay (ngày thứ 7) sau nhận trường hợp đầu tiên ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì trên địa bàn TP. Long Khánh, trong ngày không ghi nhận trường hợp mới nhập viện. Tổng số trường hợp nhập viện lũy kế đến hiện tại là 547 trường hợp.

Hiện tại, có 466 trường hợp đã xuất viện tiếp tục theo dõi tại nhà, còn 81 trường hợp theo dõi điều trị tại bệnh viện. Ca bệnh tiên lượng rất nặng đang điều trị Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục có tiến triển tốt, các trường hợp nặng khác sức khỏe cũng đã ổn định.

Đã tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc hơn 500 người sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai - Ảnh 1
Cơ quan chức năng ngành Y tế đánh giá về nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì - Ảnh: báo Pháp luật TP.HCM

Theo thông tin từ báo Nhân dân, cùng ngày, Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh có văn bản chuyển các hồ sơ xác minh bước đầu về cơ sở kinh doanh bánh mì đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Khánh để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã cử lực lượng phối hợp với Công an thành phố Long Khánh và các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Trước đó, ngày 30/4, tiệm bánh mì B., đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh bán hơn 1.000 ổ bánh mì thịt cho khách hàng.

Đến sáng 1/5, nhiều người trước đó ăn bánh mì của tiệm B. có triệu chứng tiêu chảy, nôn ói nên nhập viện, sau đó tăng dần lên hơn 500 người, trong đó có một số trường hợp nặng phải chuyển lên tuyến trên.

Sau vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai và thành phố Long Khánh kiểm tra, phát hiện tiệm bánh mì không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Vụ 2 học sinh nhập viện sau ăn mì Ý ở trường: Không phát hiện ngộ độc thực phẩm tập thể

Chiều 7/5, Sở Y tế TPHCM đã thông tin về kết quả điều tra vụ việc 2 học sinh phải nhập viện sau bữa ăn trưa ở trường tiểu học.

TIN MỚI NHẤT