40 đa dục đại sự sẽ mất, 50 đa tình gà chó không yên

Đời sống 20/05/2024 11:59

Cổ nhân có câu: “40 đa dục đại sự sẽ mất, 50 đa tình gà chó không yên”. Câu tục ngữ này chỉ có 16 chữ, tuy ngắn gọn nhưng bao hàm một triết lý nhân sinh rất sâu sắc.

Từ thời xa xưa cho đến ngày nay, con người ở trong cuộc sống đã đúc kết được nhiều tinh hoa trí tuệ, những đạo lý làm người, trong đó có những câu tục ngữ được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Có lẽ một số người có thể cho rằng những câu tục ngữ này khá thông tục, nhưng chính vì điều này cùng với nội hàm văn hóa sâu sắc mà nhiều câu tục ngữ được lưu truyền rộng rãi trong dân gian.

40 đa dục đại sự sẽ mất

Đối với hầu hết mọi người mà nói, ở tuổi 40, họ đã đạt được những thành tựu nhất định và lối sống của họ đã trở nên cố định.

Khi một người bước sang tuổi 40, người đó phải học cách chủ động kiềm chế những dục vọng cá nhân của mình. Bởi vì đến độ tuổi này, đã dần dần bắt đầu xuất hiện hiện tượng tâm có thừa mà lực lại không đủ. Nếu bạn quá cưỡng cầu và muốn thỏa mãn các loại dục vọng cá nhân, ngược lại bạn sẽ mất nhiều hơn là được. Vì vậy, cổ nhân đã đưa ra lời khuyên: “40 đa dục, đại sự mất đi”.

Dục vọng ở đây là có nhiều khía cạnh: Ham ăn, ham sắc, ham danh vọng tiền tài, quyền lực, danh dự, sắc đẹp,... Đây không phải là chúng ta không cần chúng nữa, mà là chúng ta không còn bị phụ thuộc quá vào những thứ đó nữa.

40 đa dục đại sự sẽ mất, 50 đa tình gà chó không yên - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Khi một người có thể coi nhẹ mọi thứ trên đời, cuộc sống sẽ thoải mái hơn. Ngược lại, nếu bạn tham lam lạc thú, ham muốn quá nhiều, đố kỵ so sánh mình với người khác thì chỉ khiến bản thân càng sống trong thống khổ mà thôi.

50 đa tình gà chó không yên

50 tuổi là độ tuổi có con cháu đầy nhà, giai đoạn này không nên quá lãng mạn mà chạy theo những thứ phù phiếm. Bởi vì khi một người đến tuổi đó mà đầu óc tràn ngập chuyện tình cảm thì rất dễ mắc sai lầm trong vấn đề này, ảnh hưởng đến sự hòa thuận trong gia đình.

Người xưa có câu: “Gia hòa vạn sự hưng”. Khi gia đình hòa thuận, mọi người đều nghĩ cho người khác trước, không tư lợi ích kỷ thì vận thế gia đình sẽ hưng thịnh, mọi việc suôn sẻ, và kết quả sẽ sự bán công bội. Ngược lại, nếu không khí gia đình không hòa thuận thì sự tương tác giữa những người thân trong gia đình sẽ dễ trở nên căng thẳng. Như vậy, cuộc sống khó tránh khỏi những mâu thuẫn, bất an, gia đạo suy yếu.

40 đa dục đại sự sẽ mất, 50 đa tình gà chó không yên - Ảnh 2

Ảnh minh họa.

Đối với một người mà nói, tuổi 50 đã chuyển từ tuổi trung niên sang tuổi lão niên, thanh xuân cũng đã qua từ lâu, điều quan trọng nhất lúc này chính là trách nhiệm với gia đình. Nếu bạn suốt ngày suy nghĩ lung tung, bị cám dỗ khi nhìn thấy một cô gái trẻ đẹp và muốn lợi dụng mối quan hệ mới để lấy lại sức sống thanh xuân thì mối quan hệ vợ chồng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, từ đó gây ra thảm họa.

Người trung niên và người già không còn là độ tuổi để nói quá nhiều về tình yêu mà là độ tuổi phải chăm lo cho gia đình, bản thân bạn phải chung thủy son sắc bên người bạn đời của mình, đừng để cuộc sống vất vả gần như đã nửa cuộc đời mà cuối cùng sa vào những cuộc tình nam nữ ngoài luồng thì chỉ có kết cục là cuộc sống bấp bênh, cô độc khi về già, khiến cho người thân, bạn bè và con cháu chê cười.

5 lời khuyên của chuyên gia kinh tế: Chọn vợ chồng khôn ngoan, 30 tuổi mới sinh con

5 nhà kinh tế đã chia sẻ những lời khuyên tài chính tốt nhất mà mẹ họ đã dành cho họ, những bài học này đã theo họ suốt đời để có được thành công.

TIN MỚI NHẤT