Mối liên hệ bất ngờ giữa gừng và ung thư

Dinh dưỡng 06/02/2024 07:00

Bạn sẽ không ngờ rằng loại gia vị xuất hiện trong căn bếp nhà mình lại mang nhiều công dụng đến thế.

Tại sao gừng có thể hỗ trợ chống ung thư?

Gừng là một loại gia vị phổ biến ở nhiều quốc gia với mùi thơm đặc trưng và vị cay nồng. Không chỉ dừng lại ở việc gia tăng hương vị cho các món ăn, loại củ này còn được xem như phương thuốc để hỗ trợ điều trị ung thư. 

Thực tế, việc sử dụng gừng trong điều trị ung thư không phải là khái niệm mới. Nó là thói quen phổ biến trong y học dân gian trên khắp thế giới và đã được chứng minh có hiệu quả qua một số nghiên cứu khoa học. 

Gừng có thể ngăn chặn sự lây lan của các tế bào khối u đến các bộ phận khác của cơ thể với các loại ung thư khác nhau bao gồm vú, đại tràng, trực tràng, gan, phổi, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và khối u ác tính. 

Những đặc tính chống ung thư của gừng được cho là do khả năng kích hoạt các cơ chế kích hoạt gen apoptosis trong tế bào ung thư.

Ngoài ra, có những hợp chất trong gừng có thể điều hòa các chất ức chế ung thư đồng thời làm giảm các gen và protein liên quan đến ung thư.

Mối liên hệ bất ngờ giữa gừng và ung thư - Ảnh 1

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một thành phần trong gừng có tên 6-shogaol vượt trội hơn so với hóa trị thông thường vì nó có thể nhắm mục tiêu các tế bào gốc ung thư vú, theo Natural News.

Loại tế bào này được coi là căn nguyên của ung thư vú vì khả năng tự tái tạo, bất lực của hầu hết các tác nhân hóa trị và khả năng phân biệt liên tục và hình thành các khuẩn lạc khối u mới. Bằng cách nhắm mục tiêu các tế bào này, tỷ lệ tiên lượng xấu và tái phát khối u có thể được giảm.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH King Abdulaziz (Ả Rập Saudi) cũng tiết lộ rằng chiết xuất từ gừng có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong khi không có tác dụng phụ trên các tế bào bình thường. Phương pháp điều trị ung thư hiện đang có sẵn, như hóa trị và xạ trị, thường thất bại ở khía cạnh này. 

Một nghiên cứu khác đến nhà các nhà khoa học thuộc ĐH Minnesota (Mỹ) xác nhận rằng gừng ngăn ngừa ung thư thông qua một thí nghiệm liên quan đến những con chuột bị ung thư đại trực tràng và không có hệ miễn dịch. Sau khi nhận được gingerol, những con chuột đã giảm 75% các khối u đang có. Hơn nữa, các khối u còn lại nhỏ hơn so với những con chuột không được điều trị bằng gừng. 

Trên đây chỉ là một trong những nghiên cứu kết luận tính chất chống ung thư của gừng. Không dừng lại ở việc chống ung thư, loại củ này còn mang nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe người sử dụng: 

Giảm đau xương khớp 

Giúp giảm đau nhức xương khớp là một trong những công dụng tuyệt vời của gừng. Trong gừng chứa gingerol giúp chống viêm, ức chế các chất chemokine, cytokine và các yếu tố gây viêm khác. Từ đó giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động do viêm khớp gây ra. Sử dụng gừng đặc biệt tốt cho lứa tuổi trung niên và tuổi già khi hệ xương khớp đã dần suy yếu.

Mối liên hệ bất ngờ giữa gừng và ung thư - Ảnh 2

Hạ đường huyết 

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện ở bệnh nhân bị cholesterol cao trong máu, sử dụng gừng tươi có thể giảm nồng độ cholesterol giảm rõ rệt trong máu. Bên cạnh đó, lượng đường trong máu cũng được kiểm soát.

Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh bổ sung gừng giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và tỷ lệ trao đổi chất. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2, gừng có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói.

Với hai tác dụng đồng thời này, sử dụng gừng tươi là biện pháp giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm và phổ biến hiện nay như: tiểu đường, cao huyết áp, béo phì,…

Hỗ trợ tiêu hoá 

Trong đông y, tác dụng chống viêm của củ gừng tươi rất được ưa chuộng. Ngày nay, gừng tươi cũng được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất nhiều loại thuốc.

Những người bị viêm loét dạ dày sử dụng gừng tươi đều có phản hồi tốt, tác dụng giảm đau và giảm sưng rõ rệt và ít tác dụng phụ. Ngoài ra, tác dụng này còn giúp ích trong điều trị các bệnh về răng miệng như: viêm nha chu, áp xe răng, sâu răng,… Với tác dụng này, thay vì ăn trực tiếp thì dùng nước gừng để súc miệng sẽ có tác dụng tốt hơn.

Hỗ trợ chữa cảm lạnh 

Đặc tính ấm nóng của củ gừng khiến loại củ này được sử dụng phổ biến để chữa cảm lạnh, trúng gió. Dùng gừng tươi với nước ấm sẽ làm giãn mao mạch, đẩy nhanh quá trình tiết mồ hôi, hỗ trợ tuần hoàn máu. Vì thế khi thời tiết lạnh, sử dụng gừng tươi để uống nước, ngâm chân, tắm… sẽ giúp làm ấm cơ thể, ngăn ngừa virus hợp bào hô hấp gây bệnh. Khi gặp các vấn đề về đường hô hấp như cảm cúm, ho, viêm phế quản, khó thở, hen suyễn, gừng tươi cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị.

Tổng hợp 

Loại rau gia vị mọc dại ở Việt Nam nhưng tốt ngang insulin tự nhiên giúp hạ đường huyết, kiểm soát cân nặng

Loại rau này có rất nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Nó thường mọc đầy ở những bờ ruộng, bãi đất hoang, nơi ẩm thấp.

TIN MỚI NHẤT