Đây là 4 loại trái cây không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho xương khớp, nhất định phải bổ sung trong hè này

Dinh dưỡng 15/04/2021 06:41

Mùa hè là mùa của nhiều loại trái cây ngon ngọt để chị em chọn lựa. Thế nhưng, không phải loại nào cũng có tác dụng tốt cho xương khớp như 4 loại dưới đây.

Tình trạng loãng xương ngày nay không chỉ gặp ở người già mà còn người trẻ do thói quen ăn uống thiếu chất, nhất là ở phụ nữ mãn kinh. Chỉ cần một chấn thương nhỏ thôi, xương của bạn có thể bị gãy và mất nhiều thời gian để chữa lành, gây cản trở công việc lẫn sinh hoạt hàng ngày.

Chế độ ăn hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho xương chắc khỏe, dẻo dai và tránh được các bệnh liên quan đến xương. Dưới đây là một số loại trái cây được sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày giúp cho quá trình tu sửa và phát triển hệ xương.

Dứa (thơm): Ít ai biết rằng, quả dứa chứa lượng vitamin C dồi dào có khả năng chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư miệng, ung thư vòm họng và ung thư vú. Còn đối với xương khớp nói riêng, dứa có thể bổ sung kali làm trung hòa lượng axit, từ đó giảm sự mất canxi trong xương và ngừa bệnh tật. Enzyme bromelain cũng giúp chống viêm và giảm nhẹ các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhân viêm khớp.

Đây là 4 loại trái cây không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho xương khớp, nhất định phải bổ sung trong hè này - Ảnh 1
Enzyme bromelain trong quả dứa giúp giảm nhẹ các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhân viêm khớp.Ảnh minh họa: Internet

Dâu tây: Chứa nhiều chất chống oxy hóa làm giảm tác hại của gốc tự do giúp ngừa thoái hóa xương. Thêm vào đó, dâu tây còn là nguồn cung cấp canxi, mangan, kali, vitamin K và vitamin C tốt cho sức khỏe xương khớp, hỗ trợ cơ thể hình thành xương mới.

Táo: Vitamin C trong táo hoạt động như một chất chống oxy hóa, có khả năng trung hòa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Flanovoid trong táo cũng làm giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Thêm vào đó, táo cũng chứa nhiều canxi cần thiết cho việc tăng cường sức khỏe xương, đặc biệt là kích thích sản xuất collagen và tạo xương mới.

Đu đủ: Ăn đu đủ thường xuyên cũng là cách tăng cường vitamin K - một khoáng chất có khả năng cải thiện quá trình hấp thụ canxi và giảm lượng canxi bị đào thải do tiểu tiện. Điều này sẽ giúp cơ thể giữ lại nhiều canxi hơn để cung cấp cho xương, nhờ vậy mà xương khớp được chắc khỏe một cách tự nhiên nhất.

Đây là 4 loại trái cây không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho xương khớp, nhất định phải bổ sung trong hè này - Ảnh 2
Ăn đu đủ thường xuyên cũng là cách tăng cường vitamin K - một khoáng chất có khả năng cải thiện quá trình hấp thụ canxi. Ảnh minh họa: Internet

Ngoài việc bổ sung những loại trái cây tốt cho sức khỏe xương khớp thì việc tập thể dục có thể giúp cơ thể tái tạo xương chắc khỏe và làm chậm quá trình loãng xương.

Rèn luyện thể lực giúp tăng cường cơ và xương trên cánh tay cũng như trên xương sống. Các bài tập chịu sức nặng như đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, trượt ván, trượt tuyết cũng là sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn nên tập thể dục thường xuyên lúc còn trẻ để ngăn ngừa bệnh loãng xương khi về già.

Người Việt ai cũng thích ăn dưa cà muối, vậy ăn thế nào cho ngon cái miệng mà không hại cái thân?

Hầu hết người Việt Nam đều rất thích và ưa chuộng món dưa cà muối. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin cho rằng món dưa muối không có lợi cho sức khỏe. Vậy ăn dưa muối thế nào cho ngon cái miệng mà không hại cái thân?

TIN MỚI NHẤT