Đây chính là lý do trứng cút được mệnh danh là ‘nhân sâm từ động vật’, tốt cho cả nam lẫn nữ

Dinh dưỡng 29/11/2021 08:38

Trứng cút có vẻ ngoài xấu xí với chi chít những "đốm đen" nhưng có giá trị dinh dưỡng gấp 3- 4 lần trứng gà và có nhiều lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, nó được ca tụng là "nhân sâm từ động vật" hay "vua trứng" trường thọ.

Trứng của chim cút có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng khoảng 1/3 kích thước của quả trứng gà công nghiệp. Nhưng mỗi quả trứng cung cấp một lượng đáng kể vitamin B12, selen, riboflavin, choline và các dưỡng chất khác cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

Điều đáng nói là dù cung cấp rất nhiều dinh dưỡng nhưng nó chỉ chứa 14 calories. Vì thế, trứng này là thực phẩm lý tưởng của những người đang muốn giảm cân. Mỗi quả trứng chim cút chỉ chứa 14 calories nhưng rất giàu hàm lượng dưỡng chất khác để giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

Đây chính là lý do trứng cút được mệnh danh là ‘nhân sâm từ động vật’, tốt cho cả nam lẫn nữ - Ảnh 1
Trứng chim cút chỉ chứa 14 calories nhưng rất giàu hàm lượng dưỡng chất khác để giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng của trứng cút đối với sức khỏe?

Làm chậm quá trình lão hóa

Trứng cút rất giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Ngoài ra, có thể thoa trứng cút tươi lên da để giữ cho da mịn màng và trắng sáng hơn.

Lysine, một loại axit amin giúp sản xuất collagen. Collagen rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh vì nó chịu trách nhiệm cho tính đàn hồi của nó. Do đó, trứng cút có thể giúp kiểm soát mụn trứng cá và cải thiện làn da.

Bổ sung khí và nuôi dưỡng máu

Trứng cút có đầy đủ các loại axit amin, giàu phospholipid chất lượng cao, nội tiết tố và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nó có tác dụng dưỡng khí bổ huyết, chữa bệnh thiếu máu. Trứng cút là một nguồn giàu chất sắt. Do đó, nên bổ sung cả trứng cút trong chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

Trứng cút là thực phẩm lý tưởng đối với phụ nữ có thai, hàm lượng vitamin B2 của nó cao gấp đôi so với trứng gà, vịt, phụ trợ cho các hoạt động sinh hóa và có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em.

Tăng cường trí não

Ăn trứng cút hoặc trứng cút lộn vì chúng hàm lượng lecithin và cephalin cao hơn trứng gà khoảng 3-4 lần, là một "viên thuốc bổ não" tự nhiên, rất tốt cho quá trình phát triển trí não của trẻ. Trứng cút có hàm lượng vitamin D cao, cũng giúp tăng cường trí nhớ của não bộ.

Cải thiện thị lực

Vitamin A có trong trứng cút có thể cải thiện thị lực, giảm thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Không những vậy, trứng cút giàu riboflavin, thành phần này có tác dụng rất tích cực đối với thị lực của học sinh sử dụng mắt thường xuyên và với những người làm việc với máy tính, điện thoại di động cả ngày.

Đây chính là lý do trứng cút được mệnh danh là ‘nhân sâm từ động vật’, tốt cho cả nam lẫn nữ - Ảnh 2
Vitamin A có trong trứng cút có thể cải thiện thị lực, giảm thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.  Ảnh minh họa: Internet

Những điều cần lưu ý khi ăn trứng cút

Hầu hết trứng cút trên thị trường đều chưa được khử trùng. Điều đó có nghĩa là vỏ của chúng có thể còn lưu lại nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Vì thế, các đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi hoặc người có hệ miễn dịch yếu nên hạn chế ăn một số món như cút lộn, thịt kho trứng cút, trứng chim cút xào me…

Nếu ăn những món này, họ phải đảm bảo chúng đã được rửa sạch vỏ trước khi chế biến và nấu chín hoàn toàn trước khi ăn.

Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng trứng gà thì cũng có thể dị ứng trứng của chim cút. Trong trường hợp này, bạn nên đặc biệt thận trọng khi ăn loại thực phẩm này. Tốt nhất là hãy tham khảo trước ý kiến của chuyên gia y tế để biết mức độ tiêu thụ trứng an toàn của mình.

Người lớn có thể ăn 3 đến 5 quả trứng cút mỗi ngày, trẻ em không quá 3 quả. Ăn nhiều chất dinh dưỡng, cơ thể không hấp thu được.

4 thực phẩm không nên kết hợp ăn cùng trứng nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, nếu kết hợp sai cách sẽ gây cản trở hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể.

TIN MỚI NHẤT