Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách tại nhà

Chăm sóc con 04/04/2020 13:00

Tiêu chảy là bệnh phổ biến nhất ở trẻ em, bệnh có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng chỉ trong thời gian ngắn.

Tại sao trẻ bị tiêu chảy?

Trẻ bị tiêu chảy có thể do ăn phải thức ăn kém vệ sinh, thức ăn bị ôi thiu hay có ruồi nhặng bâu vào. Bố mẹ không rửa tay sạch sẽ cho trẻ trước khi ăn hoặc dụng cụ cho trẻ ăn không được sạch sẽ,…

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như: trẻ bị thiếu men gây nên rối loạn tiêu hóa, thực hành ăn dặm chưa đúng cách, ví dụ cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn mới lạ trong một lúc.

Biểu hiện khi trẻ bị tiêu chảy

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, đặc biệt dưới 6 tháng, có thể có tần suất đi tiêu nhiều lần trong ngày, trung bình từ 3 - 10 lần/ ngày, hoặc hơn. Phân của trẻ nhìn có thể sệt, lỏng, nhiều màu vàng, xanh, hoặc nâu.

Trẻ bú sữa mẹ có thể dễ sản xuất phân nhiều lần hơn và phân có nước nhiều hơn so với trẻ uống sữa công thức. Trẻ từ 1 tuổi trở lên, thông thường có khoảng 1 - 2 lần đi tiêu một ngày.

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách tại nhà - Ảnh 1

Tiêu chảy là bệnh phổ biến nhất ở trẻ em (Ảnh minh họa)

Phân trong tiêu chảy cấp thường lỏng nhiều, có nhiều nước, mùi hôi tanh. Bên cạnh đó, vì đây là một hiện bệnh đường ruột, trẻ sẽ có thêm những triệu chứng khác, như mệt, quấy khóc nhiều, sốt, buồn nôn và nôn, đau bụng,..

Thông thường, ở trẻ dưới 1 tuổi, tiêu chảy được định nghĩa khi trẻ đi tiêu gấp đôi số lần đi tiêu bình thường. Đối với trẻ trên 1 tuổi, là khi trẻ đi tiêu phân lỏng nước từ 3 lần một ngày trở lên.

Cách chăm sóc trẻ tiêu chảy tại nhà

Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy, bố mẹ vẫn cho trẻ ăn uống bình thường, không nên bắt trẻ nhịn ăn bởi có thể dẫn đến hạ đường huyết gây suy nhược cơ thể. Nếu trẻ còn đang bú vẫn cho trẻ bú bình thường và cho ăn những thức ăn nhẹ, dễ tiêu. Cho trẻ ăn nhiều bữa một ngày và số lượng mỗi bữa ít hơn bình thường.

Bù nước, giải điện bằng đường uống

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách tại nhà - Ảnh 2

Khi trẻ bị tiêu chảy cần phải nhanh chóng bù nước cho trẻ (Ảnh minh họa)

Đối với trẻ bị tiêu chảy vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất là phải bồi phụ lại lượng nước đã mất do trẻ đi ngoài nhiều lần, mà phương pháp bù nước bằng đường miệng là phương pháp tốt nhất.

Khi trẻ bị tiêu chảy, bố mẹ nên sử dụng dung dịch muối đường (Oresol) để bù nước cho trẻ tốt nhất.

Pha 1 gói Oresol vào 1 lít nước đun sôi để nguội, cho trẻ uống theo yêu cầu (nếu trẻ nôn, uống ít một), mỗi khi cho trẻ uống cần lắc đều dung dịch đã pha, chỉ sử dụng dung dịch này trong vòng 24 giờ.

Nếu trong trường hợp không có sẵn Oresol thì dùng các nguyên liệu sau:

- 1 thìa gạt ngang muối ( dùng thìa cà phê 5ml), 8 thìa gạt ngang đường (thìa cà phê 5ml), 2 hoặc 3 thìa nước cam hoặc chanh, tất cả pha trong 1 lít nước sôi để nguội.

- Hoặc 30g bột gạo, 1 thìa gạt ngang muối (thìa cà phê 5ml ), đun sôi trong một lít nước.

Trẻ bị tiêu chảy, khát nước thì cho trẻ uống theo nhu cầu, cho trẻ uống khi khát. Sau mỗi lần đi ỉa cho uống thêm 1 cốc dung dịch trên. Nếu trẻ bị nôn thì cho trẻ uống ít một và tăng số lần lên.

Cách phòng ngừa tiêu chảy ở trẻ

-Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn cho đến 6 tháng tuổi và cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt.

- Thường xuyên rửa tay cho trẻ và người chăm sóc trẻ với nước sạch và xà phòng: trước và sau khi chăm sóc trẻ; trước khi cho trẻ ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn; sau khi đi vệ sinh; sau khi che miệng khi ho, hắt hơi.

- Vệ sinh môi trường: nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi, vệ sinh nhà cửa hàng ngày, diệt ruồi.

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: ăn chín, uống sôi

Những lưu ý bố mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ bị sốt virus tại nhà

Hầu hết trẻ em bị sốt virus có thể khỏi bệnh sau 5-7 ngày điều trị. Tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE