Chủ đầu tư thông tin về dự án

Ngày 30/5, cơ quan chức năng huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ bé T.V.H. (4 tuổi) theo mẹ làm đồng và tử vong khi bị rơi xuống hố ga bên đường ven biển thị trấn Lộc Hà.

Theo tìm hiểu của PV, hố ga nơi xảy ra sự việc này là công trình thuộc dự án nâng cấp tuyến đường ven biển do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh quản lý. 

Vụ bé trai rơi xuống hố ga tử vong: Hoàn cảnh của nạn nhân rất thương tâm - Ảnh 1

Hố ga nơi xảy ra sự việc có mực nước khoảng 1m.

Dự án nâng cấp tuyến đường dài 32,68km nối từ xã Xuân Trường (huyện Nghi Xuân) đi thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Dự án có tổng mức đầu tư 546 tỷ đồng. Công trình được khởi công từ tháng 5/2018 đến tháng 7/2020 hoàn thành đi vào hoạt động. 

Dự án này nằm trong "đại" Dự án nâng cấp tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng có mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng.

Công trình hố ga nơi xảy ra sự việc do Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Công (trụ sở đóng tại TP. Vinh, Nghệ An) làm đơn vị thi công.

Tại hiện trường, hố ga này sâu 3m, mực nước trong hố ga sâu khoảng 1m. Đây là hố ga hình vuông, mỗi cạnh 60cm, bên dưới có thang để công nhân xuống nối dây điện và làm một số hạng mục khác.

Vụ bé trai rơi xuống hố ga tử vong: Hoàn cảnh của nạn nhân rất thương tâm - Ảnh 2

Trên tuyến đường ven biển này vẫn còn nhiều miệng hố ga không được đậy nắp cẩn thận.

Không chỉ riêng hố ga này mà trên tuyến đường ven biển nằm trong dự án này vẫn còn một số hạng mục còn ngổn ngang, nhiều nắp cống không được che đậy. Ngoài ra, một số điểm cống thoát nước được đào sâu nhưng không có biển cảnh báo hay rào chắn, rất nguy hiểm cho người đi đường.

Liên quan đến sự việc trên, ông Trần Văn Tùng - Trưởng ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện nguyên nhân sự việc đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Vụ bé trai rơi xuống hố ga tử vong: Hoàn cảnh của nạn nhân rất thương tâm - Ảnh 3

Nhiều hố ga không có nắp đậy như cái bẫy.

Ông Tùng cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, chủ đầu tư đã phối hợp với đơn vị thi công xuống động viên, lo công tác mai táng và chia sẻ mất mát với gia đình cháu bé.

Về hố ga nói trên, ông Tùng cho biết công trình đang thi công, chưa bàn giao nên miệng cống được đậy bằng tấm bê tông có thể dịch chuyển để công nhân xuống thi công đường điện, nước. Sau khi làm xong, miệng hố ga sẽ có nắp đậy bằng gang và khoá lại.

Nạn nhân có hoàn cảnh thương tâm

Sau 2 ngày xảy ra sự việc, người dân sống gần nhà nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng và bất bình trước cái chết thương tâm của cháu H.

Nhiều người cho rằng, cái chết của cháu H. là do việc thi công không đảm bảo, hố ga không có nắp đậy nên mới xảy ra sự việc thương tâm trên.

Vụ bé trai rơi xuống hố ga tử vong: Hoàn cảnh của nạn nhân rất thương tâm - Ảnh 4

Người thân khóc ngất bên thi thể bé H.

Những người dân sống gần hiện trường cho biết, tuyến đường và hố ga trên đã được thi công từ lâu. Tuy nhiên nắp đậy của hố ga này chưa được đậy lại và cũng không hề có bất cứ biển cảnh báo hay rào chắn nào.

"Hố ga này xây dựng xong rồi để đó mà không đậy nắp lại như một cái bẫy chết người. Người lớn mà rơi xuống cũng chết chứ không phải trẻ con đâu. Cái này do đơn vị thi công rất ẩu", ông Hợp - sống gần hiện trường và là hàng xóm nạn nhân chia sẻ.

Là người sống gần nhà nạn nhân nên ông Hợp biết hoàn cảnh gia đình cháu bé rất thương tâm. Nhà chị Nguyễn Thị Nghiêm có 2 con nhỏ, cháu đầu đã lớn nhưng không được tỉnh táo bình thường. 

Thời điểm xảy ra sự việc, chị Nghiêm không gửi được con nên đành phải đưa con ra đồng để vừa nhổ lạc vừa trông con. 

Vụ bé trai rơi xuống hố ga tử vong: Hoàn cảnh của nạn nhân rất thương tâm - Ảnh 5

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân cái chết của cháu bé là do việc thi công không đảm bảo, miệng cống không đậy nắp.

Khi đang nhổ lạc, chị Nghiêm để con chơi xung quanh. Hố ga cách ruộng lạc chỉ chừng 10m nhưng chị Nghiêm lại không để ý miệng hố không có nắp và sâu như vậy. Chỉ một chút chủ quan, lơ là, cháu H. đã chơi và rơi xuống hố ga lúc nào không hay biết.

Ông Văn Thành Đô - Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Hà cho biết, gia đình chị Nghiêm có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của thị trấn. 

Nhiều năm nay, chồng chị Nghiêm bỏ nhà đi và không liên lạc gì về. Chị Nghiêm có 2 người con, trong đó cháu gái đầu không được tỉnh táo bình thường. Cháu bé gặp nạn là con trai thứ 2.

"Để xảy ra sự việc trách nhiệm thuộc về ai cần phải điều tra xác minh vụ việc mới kết luận được. Thời điểm chúng tôi có mặt thì không có nắp cống, còn nguyên nhân như thế nào cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ", ông Đô cho biết thêm.

Tất cả học sinh bị thương trong vụ cây bật gốc đã qua cơn nguy kịch

Tất cả học sinh bị thương trong vụ cây bật gốc đã qua cơn nguy kịch

Theo thông tin từ BV Sài Gòn ITO và Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, tất cả các em học sinh trong vụ cây phượng bật gốc sáng 26/5 đã qua cơn nguy kịch. Sau khi phẫu thuật, hiện các bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.

Theo Gia Hưng/Tổ Quốc