Ngày 12/11, Liên quan đến vụ việc "2 cô gái đi uống cà phê không mang theo giấy tờ tùy thân bị đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội TP.HCM" như báo đã thông tin, UBND quận Thủ Đức vừa ra thông báo xử lý với Chủ tịch UBND phường Tam Bình và những cán bộ, công chức có liên quan. 

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND quận đã chỉ đạo yêu cầu UBND phường Tam Bình khẩn trương kiểm tra, báo cáo toàn bộ sự việc. Đồng thời xử lý trách nhiệm với tập thể cá nhân có liên quan. 

Vụ 2 cô gái đi uống cà phê bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội ở Sài Gòn: Cắt thi đua Chủ tịch phường - Ảnh 1
Ông Lê Nguyễn Trọng Quốc, Chủ tịch UBND phường Tam Bình

Theo đó, các cá nhân có liên quan đến vụ việc là ông Lê Nguyễn Trọng Quốc - Chủ tịch UBND phường Tam Bình; Ông Nguyễn Tăng Cường - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Tam Bình (cán bộ chuyên trách phường); Ông Lưu Kim Dậu - Cán bộ phụ trách công tác phòng, chống Tệ nạn phường Tam Bình (cán bộ không chuyên trách phường). 

Ngày 10/10, UBND phường Tam Bình đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Lưu Kim Dậu - Nhân viên phụ trách phòng, chống tệ nạn xã hội phuờng với hình thức là khiển trách. 

Đối với ông Nguyễn Tăng Cường - Bí thu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phuờng, đại diện đoàn thể ký vào biên bản xác nhận đối tuợng xã hội không nơi nuơng tựa cần đuợc giúp đỡ, Hội đồng kỷ luật phường đã phân tích, xem xét không kỷ luật và yêu cầu ông này phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình thục hiện công tác phối họp tại đơn vị. 

Vụ 2 cô gái đi uống cà phê bị đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội ở Sài Gòn: Cắt thi đua Chủ tịch phường - Ảnh 2
Hai cô gái trẻ đang uống cà phê thì bị tổ công tác kiểm tra hành chính phường vào kiểm tra giấy tờ. Do không mang theo giấy tờ tùy thân, 2 cô gái bị đưa vào Trung tâm hỗ trợ xã hội.

Theo UBND quận Thủ Đức, một bản tự kiểm điểm của Lê Nguyễn Trọng Quốc - Chủ tịch UBND phường Tam Bình cũng được gửi về UBND Quận. Ngày 18/10, Hội đồng kỷ luật quận Thủ Đức tiến hành họp, xem xét xử lý trách nhiệm với ông Lê Nguyễn Trọng Quốc - Chủ tịch UBND phường Tam Bình. 

Theo đó, ông Quốc với trách nhiệm nguời đứng đầu cơ quan, có sai sót khi chỉ đạo giải quyết vụ việc chưa đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, ông Quốc chỉ bị nghiêm khắc phê bình, cắt thi đua năm 2017. Đồng thời nhấn mạnh, không xử lý kỷ luật không có nghĩa là không có khuyết điểm, thiếu sót. Do đó, đề nghị ông Lê Nguyễn Trọng Quốc phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và tự soi rọi. Đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân ông Quốc trong công tác lãnh đạo điều hành tại đây trong thời gian tới. 

Đối với các công chức nhân viên có liên quan thông nhất kết quả xử lý kỷ luật khiển trách với ông Lưu Kim Dậu - Cán bộ phụ trách công tác phòng, chống Tệ nạn phường Tam Bình.

Đối với ông Nguyễn Tăng Cường - Bí thu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phuờng nghiêm khắc phê bình. Đồng thời, ông Cường phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trfinh thực hiện nhiệm vụ, công tác phối hợp với đơn vị. 

Còn đối với cán bộ chiến sĩ Công an phường Tam Bình có liên quan đến vụ việc ngày 7/10, Ban chỉ huy Công an quận Thủ Đức đã tổ chức họp kiểm điểm với các cán bộ, chiến sĩ trên và phân tích, đánh giá tính chất vụ việc, rút kinh nghiệm chung, chấn chỉnh tất cả các mặt công tác của Công an phường Tam Bình. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan vụ việc. Đến nay, Công an quận đã hoàn tất hồ sơ báo cáo về Công an TP.HCM để xử lý. 

 
Như đã thông tin, khoảng 16h ngày 18/9, tổ công tác của phường Tam Bình đã tiến hành kiểm tra quán cà phê MU ở số A42 đường D, khu chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Thủ Đức. 

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện 2 hai cô gái là: Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) và Lê Thị Kiều (16 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) thì hai người này không xuất trình được giấy tờ tùy thân nên đưa về trụ sở để làm rõ. Sau đó, cả 2 được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội TP.HCM. 

Các cơ quan báo chí vào cuộc thì khoảng 10 ngày sau cả 2 được thả ra ngoài. 

Qua kiểm tra UBND phường Tam Bình xác định vụ việc đưa cả 2 cô gái về phường là sai đối tượng và quá vội vã. Đến 15h30 ngày 29/9, UBND phường đã tổ chức họp báo mời 2 cô gái cùng gia đình tới công khai xin lỗi. Hai cô gái cùng gia đình cũng chấp thuận và không có ý kiến gì thêm. Đến 15h55 cùng ngày, UBND phường tổ chức họp báo thông tin về vụ việc đối với các cơ quan báo chí.

Hai cô gái xinh đẹp uống cà phê bị đưa vào trung tâm xã hội: Công an phường có thể bị khởi tố

Hai cô gái xinh đẹp uống cà phê bị đưa vào trung tâm xã hội: Công an phường có thể bị khởi tố

Luật sư cho rằng công an phường Tam Bình (TP.HCM) có thể bị xem xét khởi tố vì đã mời 2 cô gái về trụ sở làm việc rồi đưa vào Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu vì không có giấy tờ tùy thân.

Theo Minh Tuệ/Kênh 14/Thời đại