Chiều 8/7, TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Bùi Xuân Hồng (sinh năm 1956), trú tại tổ 2, phường Thịnh Đán (TP.Thái Nguyên) về hành vi "Giết người".

Nạn nhân tử trong vụ án là bà Bùi Thị Hà (sinh năm 1959), ở tổ 14, phường Chùa Hang, TP.Thái Nguyên và ông Nguyễn Văn Thành (chồng bà Hà, SN 1954). Nạn nhân bị thương là anh Nguyễn Thành Vương (con rể bà Hà, 38 tuổi).

Trước phiên toà, bị cáo Bùi Xuân Hồng đồng ý với truy tố của HĐXX. Bị cáo Hồng bày tỏ lời xin lỗi và mong muốn được chết để đỡ mệt mỏi. Bị cáo Hồng cho rằng nguyên nhân gây án là do bản thân uất ức vì số tiền cả cuộc đời của mình bị cháu lừa mất hết. 

14h, cơ quan chức năng đưa bị cáo Nguyễn Xuân Hồng đến trước toà, HĐXX tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hồng về tội "Giết người".

Tuyên án chung thân, yêu cầu bồi thường gần 500 triệu đồng bị cáo truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên - Ảnh 1

HĐXX tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hồng về tội "Giết người".

Tuyên án chung thân, yêu cầu bồi thường gần 500 triệu đồng bị cáo truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên - Ảnh 2

Bị cáo Bùi Xuân Hồng được cán bộ dẫn giải đến tòa

Tuyên án chung thân, yêu cầu bồi thường gần 500 triệu đồng bị cáo truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên - Ảnh 3

 Theo đại diện VKS hành vi của bị cáo Hồng là đặc biệt nguy hiểm với xã hội cần phải cách ly khỏi xã hội. Xét nhân thân bị cáo trước khi phạm tội bị cáo có nhân thân tốt, bản thân bị cáo từng tham gia cách mạng, đạt nhiều thành tích giấy khen. Xem xét toàn bộ tình tiết vụ án, đại diện VKS nhân dân tỉnh Thái Nguyên đề nghị HĐXX xem xét truy tố Bùi Xuân Hồng về tội "Giết người".

Tuyên án chung thân, yêu cầu bồi thường gần 500 triệu đồng bị cáo truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên - Ảnh 4

Đại diện VKS nhân dân tỉnh Thái Nguyên luận tội bị cáo Bùi Xuân Hồng trước toà.

Về xử lý, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Bùi Xuân Hồng về tội giết người, với mức hình phạt là tù chung thân đối với bị cáo Bùi Xuân Hồng.

Ngoài ra, VKS đề nghị tịch thu toàn bộ vật chứng, tịch thu xung quỹ nhà nước 1 xe đạp là phương tiện bị cáo Hồng làm phương tiện di chuyển gây án.

14h40, Người bào chữa cho bị cáo Bùi Xuân Hồng trả lời trước HĐXX cho rằng, cái chết của các bị hại gồm bà Hà và ông Thành là nằm ngoài ý muốn của bị cáo Hồng.

Bị cáo là người có công với cách mạng, sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận. Vụ án đau lòng xảy ra cũng có một phần lỗi của bên bị hại đã nợ tiền bị cáo không trả đúng hẹn. Người bào chữa cho bị cáo Bùi Xuân Hồng mong muốn HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Tuyên án chung thân, yêu cầu bồi thường gần 500 triệu đồng bị cáo truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên - Ảnh 5

Luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Xuân Hồng mong muốn HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo

15h, Người bào chữa cho bị cáo Hồng đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Hồng hưởng tình tiết giảm nhẹ và mong muốn xem xét xử lý bị cáo Hồng theo tội phạm tội do tinh thần bị kích động.

Người bào chữa cho rằng mức án VKS đề nghị vẫn còn quá nghiêm khắc đối với bị cáo Hồng. Tất cả vụ án xuất phát từ việc con nợ nhiều lần hứa nhưng không trả với số tiền lớn và gần như là tất cả của bị cáo Hồng trong suốt mấy chục năm công tác. Do nhiều lần không đòi được nên bị áp lực dồn nén luôn nghĩ mình bị lừa hết tiền.

Vợ chồng anh Vương cũng nhiều lần hứa trả nợ rồi ký giấy quyết định chuyển nhượng đất cho ông Hồng với giá 1 tỉ đồng nhưng sau đó lại bán cho người khác lấy tiền nhưng không trả ông Hồng. Anh Vương cũng từng hứa mua ô tô trả ông Hồng nhưng không làm được. Do nhiều lần bị áp lực dồn nén không đòi được tiền dẫn đến bản thân không kiểm soát được và gây án.

15h15, Luật Sư Giang, là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đại diện bị hại Hiền cho rằng, bà Hà đã nhiều lần chủ động trả nợ cho con, chủ động ký giấy bán nhà để trả nợ nên không thể nói gia đình bị hại không có ý định trả tiền.

Hành vi của bị cáo Hồng là cố ý giết người, theo người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, lời khai của bị cáo Hồng trước toà cho rằng bản thân bị ông Thành khống chế bóp cổ trong bếp nên mới đâm ông Thành và bà Hà là không hợp lý do trong hồ sơ cho thấy phía trong bếp không có vết máu của ông Thành. Đề nghị HĐXX đánh giá xem xét, bị cáo phạm tội mang tính chất côn đồ, xem xét tình tiết tăng nặng cố tình thực hiện phạm tội liên tục, giết 3 người khiến 2 người tử vong.

15h25, Đại diện VKS tiếp tục luận tội bị cáo sau phần ý kiến của Luật sư.

Theo đại diện VKS, bị cáo là người phạm tội cuối cùng, bị cáo phạm tội đến đâu thì áp dụng khung hình phạt đến đó, chính vì vậy VKS không thể áp dụng các biện pháp tăng nặng đối với bị cáo.

Tuyên án chung thân, yêu cầu bồi thường gần 500 triệu đồng bị cáo truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên - Ảnh 6

15h50, HĐXX cho bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.

"Dù sao vụ án cũng xảy ra rồi, tôi xin nhận mức án cao nhất về tội "Giết người". Tôi chỉ xin tất cả những phần về kinh tế, tôi đồng ý trả được đến đâu để cho 2 đứa em mồ mả đẹp.

Mong HĐXX xem xét về việc tôi không cố ý giết người để sau này con cháu gặp nhau không còn thù hận.

Thưa HĐXX tôi sống cũng nhục, quá khổ rồi. Trong trại giam tôi cũng nghĩ đến tự sát rồi, chắc 1 - 2 tháng nữa tôi không chết trong trại tạm giam thì chắc chết ở ngoài vì bệnh tật. Thật ra, lúc nào là tôi cũng nghĩ đến tự sát. Tôi đã tự sát hàng chục lần nhưng sau đó lại được các cán bộ động viên tinh thần, vật chất.

Trước toà, tôi có nguyện vọng chết sớm. Giờ mọi thứ cũng đã quá muộn rồi, giờ tôi muốn nói lời sau cùng. Thời gian qua quý toà, VKS, Luật sư và bà con nhân dân mất nhiều thời gian vì tôi rồi, giờ tôi muốn lấy cái chết của tôi để chấm dứt tất cả, cảm ơn HĐXX đã cho tôi nói lời sau cùng", bị cáo Hồng trình bày trước HĐXX.

 HĐXX tuyên án bị cáo Bùi Xuân Hồng tù chung thân về tội "Giết người". 

17h30, HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Xuân Hồng tù chung thân về tội "Giết người", 12 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hình phạt đối với bị cáo Bùi Xuân Hồng là tù chung thân.

Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo Bùi Xuân Hồng có trách nhiệm bồi thường các khoản tiền như sau: 

- Bồi thường cho ông Nguyễn Thế Công (em trai ông Thành - PV) số tiền chi phí cứu chữa cho ông Thành, bà Hà và ma chay số tiền hơn 217 triệu đồng. 

- Số tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho những người thừa kế thứ nhất của ông Thành và bà Hà là chị Thảo (con gái vợ chồng bà Hà - PV) và chị Hiền (con gái vợ chồng bà Hà - PV) mỗi người 125 triệu đồng. 

- Bị cáo bồi thường cho anh Vương (con rể vợ chồng bà Hà - PV) số tiền là 36.564.026đ. Vị chủ toạ phiên toà nêu rõ, trong vụ án này xác định anh Vương có 1 phần lỗi khi vay tiền của bị cáo nhưng không trả đúng hạn gây cho Hồng lâm vào hoàn cảnh khó khăn nên anh Vương phải chịu 1 phần lỗi của mình bằng 1 phần 5 số tiền nêu trên là 7.312.802đ. Như vậy, bị cáo Bùi Xuân Hồng phải bồi thường cho anh Vương số tiền là 29.251.291đ. 

Như vậy, tổng số tiền bị cáo Hồng có trách nhiệm bồi thường là 496.252.291đ.

Tại phiên toà ngày hôm nay, anh Vương, chị Thảo nhất trí về việc số tiền khắc phục khoản tiền bồi thường mà vợ chồng anh Vương đã vay bị cáo.

17h40, HĐXX tuyên bố bế mạc phiên toà, bị cáo được cơ quan chức năng dẫn giải khỏi toà.

VKS đề nghị tuyên phạt tù chung thân bị cáo truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên

VKS đề nghị tuyên phạt tù chung thân bị cáo truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên

Trong phiên xét xử sáng ngày 8/7, cựu phó giám đốc công ty xi măng ân hận sau hành động sát hại vợ chồng em gái. Bị cáo cho biết, bản thân ân hận và xin nhận hình phạt cao nhất, sẵn sàng xin nhận cái chết.

Theo Long Quyền/Tổ Quốc