TP.HCM: Cử bác sĩ đến khám chữa bệnh tại nhà cho người trên 60 tuổi trong mùa dịch Covid-19

Xã hội 01/04/2020 18:47

Đối với các trường hợp cao tuổi mắc bệnh lý thông thường, không cần nhập viện điều trị, Thủ trưởng đơn vị sẽ phân công bác sĩ, điều dưỡng đến khám chữa bệnh tại nhà cho người bệnh.

Ngày 1/4, Sở Y tế TP. HCM cho biết để tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi được chăm sóc sức khoẻ tốt nhất, đồng thời hạn chế số lượng người bệnh tập trung tại các bệnh viện, đơn vị này đã thống nhất với Bảo hiểm xã hội Thành phố về việc triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời gian dịch bệnh diễn ra. 

Đối với người bệnh từ 60 tuổi trở lên mắc các bệnh lý thông thường, bệnh lý mạn tính ổn định đều có thể được khám và cấp phát thuốc tại nhà. Căn cứ vào danh sách người bệnh đang theo dõi và cấp thuốc định kỳ tại đơn vị, đơn vị thông báo bằng nhiều hình thức để người bệnh/thân nhân người bệnh được biết và phối hợp.

Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình hình thực tế đơn vị, tổ chức triển khai việc khám chữa bệnh và cấp phát thuốc cho người bệnh bằng các hình thức khách nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh cao tuổi, đơn vị và phù hợp với quy định hiện hành. 

Vì vậy đối với với các trường hợp cao tuổi mắc bệnh lý thông thường, không cần nhập viện điều trị, Thủ trưởng đơn vị sẽ phân công bác sĩ, điều dưỡng đến khám chữa bệnh tại nhà cho người bệnh. 

TP.HCM: Cử bác sĩ đến khám chữa bệnh tại nhà cho người trên 60 tuổi trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1

Đội ngũ y, bác sĩ ở TP. HCM sẽ đến khám chữa bệnh tại nhà cho người dân.

Còn đối với người cao tuổi mắc bệnh mạn tính đang theo dõi và điều trị định kỳ tại đơn vị nếu số lượng người bệnh đông, ở xa… thì Thủ trưởng đơn vị sẽ phân công bác sĩ bệnh viện có thể thăm khám, trao đổi qua điện thoại cùng người bệnh. Nếu tình trạng người bệnh ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần khám trước liền kề thì bác sĩ thực hiện kê đơn thuốc cho người bệnh đủ sử dụng trong 1 tháng. 

Về giao nhận thuốc, nhân viên y tế sẽ giao thuốc tại nhà cho người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân có thể đến trực tiếp tại đơn vị để nhận thuốc. Thân nhân đến lĩnh thuốc thay cho người bệnh cần cung cấp chứng minh dân dân (CMND) của người lĩnh thay, CMND hoặc giấy tờ tuỳ thân khác và thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh, người lĩnh thuốc ký nhận và ghi rõ mối quan hệ với người bệnh. 

Theo Sở Y tế, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đây là giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, hạn chế tập trung đông người, khuyến khích người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. 

TP.HCM: Phong toả 1 tầng ở Masteri Thảo Điền vì có cư dân nguy cơ cao mắc Covid-19, liên quan đến quán bar Buddha

Toà nhà 5A của khu chung cư cao cấp Masteri ở Thảo Điền đã được phong toả, cách ly tạm thời để khử trùng tiêu độc sau khi phát hiện một cư dân từng có mặt tại quán bar Buddha dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE