Ngày 18/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Wei Hong Qiu (Ngụy Hồng Thu), SN 1982, trú tại số 07 thôn Bắc, thôn Long Giang, Hạ Ngô, Phúc Thanh, Phúc Kiến, Trung Quốc về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 174, Bộ luật hình sự.

Trước đó, đêm 23/5, trong khi làm nhiệm vụ, 3 nhân viên bảo vệ của Big C Hạ Long phát hiện hai đối tượng đang rút tiền tại cây ATM gần đó có biểu hiện nghi vấn nên đã cảnh giác tiếp cận. Thấy vậy, 2 đối tượng trên tìm cách bỏ đi nhưng bị 3 nhân viên bảo vệ đã giữ lại và thông báo cho Công an phường Hồng Hải.

Khi lực lượng công an có mặt, 1 trong 2 đối tượng trên đã bỏ trốn. Lực lượng chức năng đã thu giữ của đối tượng này hơn 180 triệu đồng, 4 thẻ ATM, 1 điện thoại di động và một số giấy tờ liên quan.

Tìm cách rút tiền tại cây ATM, đối tượng lừa đảo người Trung Quốc bị tóm gọn - Ảnh 1

Đối tượng Wei Hong Qiu (Ngụy Hồng Thu) tại cơ quan công an. 

Tại cơ quan công an, đối tượng này khai tên Wei Hong Qiu (SN 1982), trú tại thôn Bắc, thôn Long Giang, Hạ Ngô, Phúc Thanh, Phúc Kiến, Trung Quốc. Thông qua mạng xã hội “QQ”, Ngụy Hồng Thu quen biết với người đàn ông tên A Long (không rõ nhân thân, địa chỉ) và được A Long thuê sang Việt Nam sử dụng các thẻ ATM của người Việt Nam chứa tiền do đối tượng này lừa đảo của nhiều người có được để rút tại các cây ATM.

Tại Móng Cái, Thu gặp A Thanh, cũng là người được A Long thuê sang Việt Nam để rút tiền. Sau đó, hai đối tượng đã cùng nhau sử dụng các thẻ ATM chứa tiền lừa đảo do A Long cung cấp để thực hiện việc rút tiền tại TP.Móng Cái và TP.Hạ Long.

Căn cứ tài khoản sao kê và hình ảnh trích xuất từ camera tại các cây ATM do các ngân hàng cung cấp, cơ quan công an xác định, từ ngày 2/5 đến ngày 23/5/2019, Ngụy Hồng Thu và A Thanh đã sử dụng 5 thẻ ATM thực hiện 8 lần rút tiền với tổng số tiền chiếm đoạt được là 565.620.000 đồng.

Ngay sau đó, Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phối hợp với các ngân hàng liên quan xác minh dòng tiền luân chuyển qua 4 tài khoản tạm giữ của Ngụy Hồng Thu. Kết quả, đã có rất nhiều lượt người chuyển tiền đến với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định có 6 bị hại nhiều tỉnh, thành khác nhau bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo phương thức giả danh cơ quan pháp luật (Công an, Tòa án, Viện kiểm sát) để đe dọa, ép buộc nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản cho chúng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, đồng thời tiến hành truy bắt những đối tượng liên quan trong đường dây lừa đảo này.

Vụ án 8X Quảng Trị lừa đảo chiếm đoạt 55,4 tỷ đồng phải điều tra lại

Vụ án 8X Quảng Trị lừa đảo chiếm đoạt 55,4 tỷ đồng phải điều tra lại

TAND tỉnh Quảng Trị phiên sơ thẩm đã tuyên trả hồ sơ để điều tra lại vụ án 8X Quảng Trị bị cáo buộc tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 12 bị hại với số tiền hơn 55,4 tỷ đồng.

Theo Nguyễn Khánh/Dân Việt