Ngộ độc thịt cóc, bé gái tử vong, em gái song sinh nguy kịch

03/06/2018 17:48

Mặc dù đã được các bác sĩ của Khoa Cấp cứu chống độc – BV Nhi Trung ương chăm sóc suốt 3 ngày qua, nhưng bệnh nhi Nguyễn Thị V. (11 tuổi, Hòa Bình) vẫn đang phải điều trị tích cực do bị ngộ độc nặng sau khi ăn thịt cóc. Chị gái sinh đôi của bé do ăn nhiều và ngộ độc nặng hơn nên đã không qua khỏi.

Mẹ bé V. cho biết, 2   vợ chồng chị đi làm ăn xa, hai con gái sinh đôi phải để ở nhà cùng bà ngoại. Khoảng 8 giờ tối ngày 30-5, hai chị em bé Mây rủ nhau đi bắt cua và đã bắt được một con cóc, nên mang về tự nấu cho nhau ăn.

Sau khi ăn khoảng 2 tiếng cả hai chị em cùng bị nôn liên tục, li bì và được gia đình chuyển ngay vào bệnh viện huyện rồi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ngộ độc thịt cóc, bé gái tử vong, em gái song sinh nguy kịch ảnh 1

Bệnh nhi đang được điều trị tại BV Nhi Trung ương.

 Tại đây, mặc dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứu, nhưng do ăn nhiều hơn em nên chị gái của bé V. đã không qua khỏi, còn bé V. được chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé V. được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng buồn nôn nhiều, li bì, chân tay lạnh, rối loạn nhịp tim, huyết áp hạ. Các bác sĩ xác định bé bị ngộ độc có biến chứng rối loạn nhịp tim và đã tiến hành các biện pháp cấp cần thiết. May mắn, được điều trị đúng phác đồ, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện và đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

TS.BS Lê Ngọc Duy – Phó Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, thịt cóc chứa nhiều đạm và kẽm, thường được người dân chế biến cho trẻ ăn, hy vọng chữa lành bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cho con cháu.

Tuy thịt cóc không chứa độc tố, nhưng nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố trong đó có độc tố chết người như tetrodotoxin. Ngoài ra, gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin – một chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy, nếu sơ chế thịt cóc sai quy trình có thể dẫn tới ngộ độc, thậm chí tử vong như chị của bé V.

Vì thế, TS. Duy khuyến cáo các gia đình không nên ăn thịt cóc, đề phòng sơ suất khi chế biến. Nọc độc cóc có thể tiết qua hạch bạch huyết truyền đi khắp da, mủ, trứng và gan. Thịt, mỡ cóc không có độc tố nhưng nếu không cẩn thận trong khi chế biến vẫn có thể nhiễm độc.

Bên cạnh đó, cóc rất bẩn, có nhiều giun sán, ký sinh trùng nên tránh sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn như ruốc cóc, thịt cóc, do không đảm bảo an toàn và vệ sinh. Tuyệt đối không ăn nội tạng, trứng cóc.

Khi gặp người bị ngộ độc thịt cóc, cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ tối đa độc tố trong cơ thể và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

TP HCM: Xử phạt công ty Liên Hoa cung cấp trà sữa khiến 29 học sinh bị ngộ độc
Phòng Y tế huyện Bình Chánh, TP HCM đã cho công bố nguyên nhân khiến 29 học sinh phải nhập viện trong tình trạng nôn...
XEM TIẾP
TP.HCM: 29 em học sinh cấp 1 ngộ độc do uống phải trà sữa nhiễm khuẩn tại trường
Sau khi uống trà sữa được cung cấp bởi cơ sở sản xuất tại quận Tân Phú (TP.HCM), hàng chục em học sinh đã nôn...
XEM TIẾP
Hà Nội: 3 người ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp đúng dịp nghỉ lễ 30-4
Sau gần một năm không ghi nhận ca ngộ độc methanol trên địa bàn thì ngày 29-4 vừa qua, Hà Nội lại ghi nhận cùng...
XEM TIẾP
Ngày: 23/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ốc bươu (kg) 50.000 TP.HCM
 Hào (kg)  40.000 -50.000  TP.HCM
 Bạch tuộc (kg)  140.000TP.HCM 
 Tôm thẻ (kg)  200.000 - 240.000 TP.HCM 
Rau muống (kg) 15.000TP.HCM
Hành tây (kg) 22.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 60.000TP.HCM
Sầu riêng ri 6 (kg)75.000 - 85.000TP.HCM
Cánh gà (kg)70.000TP.HCM
Đùi gà góc tư (kg) 47.000TP.HCM
Trứng cút hộp 30 trứng (hộp) 22.500TP.HCM
Trứng gà ta vỉ 10 trứng (vỉ) 32.000TP.HCM
Xúc xích gói 200g (gói)19.200TP.HCM
Cá viên gói 500g (gói) 45.500TP.HCM
Đường kính trắng (kg) 15.500TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)20.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 14.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 53.000TP.HCM
Cà rốt (kg)20.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 65.000TP.HCM
 Đậu côve trắng (kg)  65.000TP.HCM 
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 10.000TP.HCM