Trước sự ranh ma của tên “yêu râu xanh” Phó Văn Chính (SN 1963, ngụ huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), ngay lập tức, bộ Công an họp bàn và ra quyết định thành lập ban Chuyên án mới mang bí số ĐB.99 - liên tỉnh giữa Công an tỉnh Đồng Nai và Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để phù hợp với tiến trình điều tra, khẩn cấp truy bắt thủ phạm về quy án một cách sớm nhất.

Liên tiếp gieo rắc nỗi kinh hoàng cho người dân sống ven Quốc lộ 51 trên địa bàn các xã thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, “yêu râu xanh” bất ngờ chuyển hướng gây án sang địa bàn huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong 2 tháng, từ ngày 2/6/1999 đến ngày 10/8/1999, Chính đã thực hiện 7 vụ cướp, hiếp tại huyện Tân Thành với thủ đoạn tương tự nhưng có dấu hiệu của đồng bọn đi theo hỗ trợ.

Hồ sơ vụ án: Truy bắt tên cướp biến thái gây ra hàng loạt vụ trọng án (P2) - Ảnh 1

Họp bàn chuyên án ĐB.99 (Ảnh chụp từ hồ sơ vụ án).

 Ngay sau khi nhận được báo cáo về những vụ án hình sự nghiêm trọng liên tục xảy ra trên địa bàn, Công an huyện Tân Thành đã tập trung lực lượng Cảnh sát điều tra, Cảnh sát hình sự tiến hành lập kế hoạch xác minh điều tra. Song song với việc phát động quần chúng tố giác tội phạm, lực lượng điều tra đã tiến hành rà soát, lên danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động nghi vấn đang nổi lên trong địa bàn huyện để phục vụ công tác điều tra, truy bắt tội phạm.

Trước tình hình trên, Công an huyện Tân Thành cấp tốc khởi tố vụ án hình sự này vào ngày 12/6/1999 để làm cơ sở hoạt động tố tụng điều tra làm rõ thủ phạm. Ban Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu họp khẩn cấp để xây dựng kế hoạch truy bắt tội phạm.

Đáng nói, khi Công an huyện Tân Thành vào cuộc, áp dụng tất cả các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, phá án, kể cả vẽ phác thảo hình thủ phạm dán ở các nơi công cộng, các quán cà phê, tạp hóa dọc Quốc lộ 51, song, “yêu râu xanh” vẫn tiếp tục hoành hành, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Điều này chứng tỏ, thủ phạm rất am hiểu địa bàn gây án, luôn thay đổi địa bàn và cũng hiểu biết về cơ quan điều tra. Vì thế, công an đánh giá bước đầu, thủ phạm có lẽ là người địa phương, hoặc ít ra cũng làm việc hoặc lao động ở huyện Tân Thành. Mặt khác, trước khi gây án, thủ phạm đã điều tra, nghiên cứu kỹ nơi gây án. Thủ phạm không phải một tên mà có thể là một nhóm khoảng 3 - 4 đối tượng, hoạt động có tổ chức chặt chẽ, manh động và táo bạo.

Trong báo cáo sơ bộ trình lên Công tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công an huyện Tân Thành cũng đưa ra nhận định: Việc “yêu râu xanh” chuyển địa bàn hoạt động là “chiêu” quá cũ của bọn tội phạm hòng đánh lạc hướng các điều tra viên. Việc này chẳng khác nào “hổ xuống đồng bằng”, vì càng mở rộng địa bàn, càng có nhiều người truy tìm và sớm muộn gì hắn cũng sa lưới pháp luật...

(Còn nữa)

 

"Yêu râu xanh" cướp, hiếp liên tỉnh: Chiếc quần nhỏ màu đỏ và những nạn nhân đầu tiên (1)

"Yêu râu xanh" cướp, hiếp liên tỉnh: Chiếc quần nhỏ màu đỏ và những nạn nhân đầu tiên (1)

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, lấy được vợ ngoan nhưng Phó Văn Chính lại có sở thích đi lang thang. Trong những ngày lang bạt, Chính đã gây ra hàng chục vụ hiếp dâm cướp tài sản, làm người dân miền Đông Nam bộ một thời hoang mang, kinh hãi.

Theo Tô Hương Sen/Người Đưa Tin