Cần xác định rõ vai trò của thầy bói trong vụ bà nội sát hại cháu gái hơn 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa

29/11/2017 12:03

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói hành nghề mê tín dị đoan đã có hành vi xúi giục bà nội sát hại cháu nội thì đối tượng này phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Giết người.

Như thông tin đã đưa, tối 28-11, trung tá Trình Hữu Thành, Trưởng công an thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho biết, nghi can sát hại bé gái 20 ngày tuổi chính là bà Phạm Thị Xuân (66 tuổi, quê Thái Bình), bà nội nạn nhân.

Không có bắt cóc như thông tin ban đầu mà tất cả đều do bà Xuân dàn dựng lên và tự thuật lại. 

Cần xác định rõ vai trò của thầy bói trong vụ bà nội sát hại cháu gái hơn 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa - Ảnh 1
Ngôi nhà xảy ra vụ việc.

Tại cơ quan công an, bước đầu, bà Xuân khai, nguyên nhân khiến bà sát hại cháu nội do nghe lời thầy bói. Một lần đi xem bói, thầy phán "bé gái là nghiệp chướng của gia đình" nên bà này chờ cơ hội ra tay.

Ngày 29-11, trao đổi với chúng tôi, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định xét theo tình tiết của vụ án thì đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng và hành vi của hung thủ là quá dã man, mất nhân tính. 

Cần xác định rõ vai trò của thầy bói trong vụ bà nội sát hại cháu gái hơn 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa - Ảnh 2
Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Luật sư Cường cho biết: "Nếu kết quả điều tra xác định nghi phạm chính là bà Phạm Thị Xuân - bà nội cháu bé, bà Xuân sát hại cháu bé vì tin lời thầy bói: "Nếu cháu sống thì bà phải chết và ngược lại..." thì bà Xuân sẽ bị khởi tố về tội Giết người theo quy định tại điểm c và điểm q, khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, tình tiết định khung là giết trẻ em và vì động cơ đê hèn. Hình phạt cho tội danh này sẽ là phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình".

Cũng theo luật sư Cường, việc bà nội sát hại cháu bé chỉ mới 20 ngày tuổi rồi tự dàn dựng vụ bắt cóc như vậy sẽ khiến gia đình anh Thuận rơi vào bi kịch khi vừa chịu nỗi đau mất con, người mẹ anh Thuận rồi đây sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc, chắc rằng sẽ không còn cơ hội để trở về với đời sống xã hội.

Đối với hành vi của đối tượng thầy bói, luật sư Cường nhấn mạnh cần khẩn thiết làm rõ có việc hành nghề mê tín dị đoan và xúi giục bà nội giết cháu bé hay không?

Trường hợp, nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói trong quá trình hành nghề mê tín dị đoan chỉ nói chung chung với bà nội và không có hành vi cụ thể xúi giục sát hại cháu bé như chỉ nói: cháu bé sinh ra là nghiệp chướng, ảnh hưởng đến tính mạng của mình hay gia đình; sau đó, từ việc mê tín dị đoạn này mà bà nội đã sát hại cháu bé thì đối tượng thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Hành nghề mê tín dị đoan". 


"Bởi bói toán tức là suy đoán. Có thể đúng, có thể sai... Người nào mê tín, nhẹ dạ, cả tin vào thầy bói mà thực hiện hành vi thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định thầy bói có những lời nói có tính chất xúi giục như: Bà muốn sống thì phải giết cháu bé đó đi; bà giết nó ngay để được sống... thì đối tượng thầy bói này sẽ bị khởi tố về tội Giết người với vai trò xúi giục".

Vụ việc diễn biến thế nào sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra tới đây. Để buộc tội thì cần phải chứng minh được nghi phạm thực hiện hành vi có lỗi, trái pháp luật hình sự, xâm hại đến tính mạng của cháu bé. Theo quy định của pháp luật thì người chủ mưu, người giúp sức, người xúi giục và người thực trực tiếp thực hiện hành vi giết người sẽ cũng phải chịu trách nhiệm về một tội danh - tội Giết người với vai trò đồng phạm.

 
Hy vọng vụ việc sẽ sớm được làm rõ để xử lý nghiêm minh các đối tượng gây án, làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan và là bài học cho công tác phòng ngừa tội phạm.


Điều 247. Tội hành nghề mê tín, dị đoan quy định:

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

 

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Công an Thanh Hóa bác tin bà nội giấu xác cháu gái 20 ngày tuổi dưới gầm giường
Đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết tình tiết bà nội giấu xác cháu bé dưới gầm...
XEM TIẾP
Lập kế hoạch tinh vi nhưng chính vật này đã tố cáo toàn bộ tội ác của bà nội sát hại cháu gái 20 ngày tuổi
Tin lời thầy bói, bà Xuân (65 tuổi) đã sát hại cháu gái 20 ngày tuổi, vứt xác ngoài bãi rác phi tang rồi bịa...
XEM TIẾP
Bà nội của bé 20 ngày tuổi vẫn thản nhiên đi xem bói sau khi phi tang xác cháu
Sau khi sự việc xảy ra, bà Xuân vẫn thản nhiên như "kịch bản" đã khai với cơ quan công an và đi gặp thầy...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM