Liên quan đến vụ việc hàng loạt người dân ở Phú Thọ bất ngờ bị nhiễm HIV ngay trong ngày 12/8 Cục trưởng Cục Phòng chống HIV - AIDS đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh, yêu cầu phải xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Cùng ngày, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nam bác sĩ tên T., người bị nghi là để HIV lây lan cho hàng loạt người.

Bị nghi để lây HIV cho hàng loạt người ở Phú Thọ, nam bác sĩ lên tiếng - Ảnh 1

Người dân lo lắng trước sự việc.

Nam bác sĩ phủ nhận thông tin này, ông cho biết thêm những năm qua, người trong khu ngại đến bệnh viện nên có đau ốm gì đều đến nhờ ông thăm khám và tiêm thuốc. Những loại thuốc này đều là do họ mang đến, ông chỉ tiêm hộ.

Hơn 1 tháng qua, nhiều người dân tại xã Kim Thượng nghi ngờ vì ông tiêm cho họ nên mới lây bệnh HIV khiến bản thân ông và người thân trong gia đình rất mệt mỏi.

"Bản thân tôi sau khi biết chuyện cũng phải đưa các thành viên trong gia đình bao gồm vợ chồng tôi, bố mẹ và 2 con đi xét nghiệm HIV. Trước khi có thông tin chính thức về nguyên nhân vụ việc, bản thân tôi cũng không dám ra ngoài vì nhiều người dân dị nghị.

Bản thân tôi luôn đặt chữ tâm lên đầu khi hành nghề và cái kim tiêm cũng không đáng bao tiền nên không thể có chuyện tiêm cho nhiều người mà không thay kim tiêm", vị bác sĩ trần tình.

Bị nghi để lây HIV cho hàng loạt người ở Phú Thọ, nam bác sĩ lên tiếng - Ảnh 2

Kết quả cho thấy nhiều người dân Phú Thọ bị nhiễm HIV.

Nói thêm về vụ việc này, nam bác sĩ cho rằng, nguyên nhân có thể do những người đi làm ăn xa bị bệnh sau đó về lây truyền.

Theo ông, trước đây ở địa phương cũng có trường hợp người chồng đi làm ăn bên ngoài sau đó bị nhiễm HIV và cả 2 người đã tử vong cách đây không lâu. Khi được hỏi về việc giấy phép hoạt động, bác sĩ T. thừa nhận mình hành nghề không có giấy phép.

"Hiện tại, bản thân tôi bây giờ cũng rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của sự việc. Tôi sai ở đâu tôi xin chịu trách nhiệm ở đó", bác sĩ T. nói.

Bị nghi để lây HIV cho hàng loạt người ở Phú Thọ, nam bác sĩ lên tiếng - Ảnh 3

Ông Mão cho biết, vụ việc khiến người dân địa phương rất hoang mang.

Liên quan đến vụ việc, ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) cho biết, thông tin hàng loạt người nhiễm HIV đã khiến bản thân ông và cả xã bất ngờ.

Theo ông Mão, đến nay xã có bao nhiêu người nhiễm HIV bản thân ông và cán bộ xã vẫn chưa nắm hết được. Thông tin người trong xã nhiễm bệnh, ban cán bộ xã chỉ mới biết khi mới đây có một cháu bé mất tại bệnh viện và phát hiện nhiễm HIV .

 

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, cách đây hơn 1 tháng, một bệnh nhân trú tại khu Chiềng 3 bất ngờ phát hiện bị nhiễm HIV .

Đáng ngạc nhiên là bệnh nhân trung tuổi này chủ yếu ở nhà, hiếm khi đi xa và khó có khả năng tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh.

Sau khi có kết quả dương tính với HIV, bệnh nhân cho biết: chỉ đi thăm khám bệnh và tiêm tại nhà một bác sĩ ở địa phương.

Biết được thông tin này, nhiều người dân tại đây vô cùng hoang mang. Bởi nhiều người trong số họ đều đã từng khám và điều trị tại nhà vị bác sĩ này.

Luật sư nói về vụ hàng loạt người dân bị nhiễm HIV: Nếu có dấu hiệu tội phạm, công an cần vào cuộc làm rõ

Luật sư nói về vụ hàng loạt người dân bị nhiễm HIV: Nếu có dấu hiệu tội phạm, công an cần vào cuộc làm rõ

Luật sư Thơm cho rằng, trong vụ việc này cần thiết lập Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân vụ việc nhiều người nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ. Nếu qua đánh giá chuyên môn, xét thấy có dấu hiệu tội phạm, Hội đồng chuyên môn sẽ chuyển vụ việc đến Cơ quan Công an xử lý theo quy định.

Theo Duy Khoa - Ngọc Thắng/kênh 14/Thời đại