Uống thuốc hạ huyết áp thời điểm nào tốt nhất?

Tin y tế 28/05/2024 07:54

Công nghệ y tế hiện nay tương đối tiên tiến nhưng bệnh cao huyết áp vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc dùng thuốc hạ huyết áp được cho sẽ giúp ổn định và giảm nguy cơ biến chứng.

Dưới ảnh hưởng của huyết áp cao, tim dễ bị thiếu máu cục bộ, dẫn đến lưu lượng máu giảm, tế bào cơ tim chết, chức năng tim giảm và thậm chí ảnh hưởng đến thị lực. Vì vậy, phải dùng thuốc hạ huyết áp đúng giờ.

Dùng thuốc hạ huyết áp khi nào là tốt nhất?

Người bị cao huyết áp cần dùng thuốc lâu dài để ổn định huyết áp và giảm nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, khi dùng thuốc hạ huyết áp cũng có nhiều lưu ý, đặc biệt là về thời gian uống thuốc.

Nói chung, huyết áp có xu hướng tăng vào buổi sáng, đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhồi máu cơ tim và nhồi máu não xảy ra vào thời gian này. Uống thuốc hạ huyết áp vào buổi sáng có thể ngăn ngừa huyết áp đạt đến đỉnh đầu tiên và giảm biến động huyết áp.

Thời gian trôi qua, thuốc sẽ được chuyển hóa trong cơ thể, nồng độ thuốc trong máu sẽ giảm dần. Vì vậy, uống thuốc hạ huyết áp sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Uống thuốc hạ huyết áp thời điểm nào tốt nhất? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp sẽ chọn các chế phẩm giải phóng kéo dài ít thường xuyên hơn. Nói chung, có thể uống 1 đến 2 lần một ngày. Khi huyết áp đạt đỉnh thứ hai, thuốc vẫn có tác dụng nên không cần thiết uống thêm.

Liều thứ hai của thuốc hạ huyết áp có hiệu quả vừa phải nên được uống càng sớm càng tốt trước khi đi ngủ, điều này có thể làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vào buổi tối.

Đối với người bị cao huyết áp, do thể trạng của mỗi người là khác nhau nên việc lựa chọn loại thuốc và thời gian dùng thuốc cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý khi dùng thuốc hạ huyết áp

Chọn loại thuốc phù hợp

Một số người cho rằng thuốc đắt tiền thì hiệu quả hơn. Trên thực tế, có nhiều loại thuốc hạ huyết áp, phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau. Người trẻ có thể chọn thuốc ức chế thụ thể và thuốc ức chế men chuyển angiotensin.

Nghiêm cấm thay đổi thuốc khi chưa được phép

Một số người sẽ thay đổi thuốc mà không được phép khi gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc hạ huyết áp. Trên thực tế, nhận định này cũng sai. Nó sẽ khiến huyết áp dao động và dễ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, vì vậy hãy cố gắng đừng tự ý thay đổi thuốc khi đang dùng thuốc.

Uống thuốc hạ huyết áp thời điểm nào tốt nhất? - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Không thay đổi thuốc thường xuyên

Một số người cho rằng không thể dùng thuốc trong thời gian dài, nếu không sẽ gây ra tình trạng lệ thuộc. Bệnh cao huyết áp sẽ không gây ra tình trạng kháng thuốc, tình trạng của mỗi người là khác nhau và độ nhạy cảm của họ với thuốc cũng khác nhau. Đừng thường xuyên thay đổi các loại thuốc khác, nếu không sẽ gây ra biến động huyết áp.

Không tự ý ngừng thuốc

Một số người sẽ cảm thấy huyết áp giảm sau khi dùng thuốc hạ huyết áp nên sẽ ngừng dùng thuốc. Tuy nhiên, việc dừng thuốc tùy ý sẽ khiến huyết áp dao động lớn, thậm chí có thể gây tai nạn.

Gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc hạ huyết áp có thể ngừng được không?

Đối với người bị cao huyết áp cần phải dùng thuốc hạ huyết áp trong thời gian dài, không thể tùy ý dừng thuốc hạ huyết áp. Đặc biệt, tăng huyết áp vô căn là bệnh mãn tính hiện chưa có cách nào chữa khỏi. Điều trị bằng thuốc hợp lý, đồng thời duy trì lối sống lành mạnh, ổn định huyết áp ở mức hợp lý, giảm nguy cơ biến chứng.

Thuốc hạ huyết áp có thể ổn định huyết áp ở mức bình thường, nếu ngừng thuốc, huyết áp sẽ tăng trở lại và huyết áp dao động có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận, tim và não, được duy trì ở mức bình thường trong thời gian dài, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để giảm liều lượng.

4 thói quen xấu trong bếp sớm muộn dẫn đến ung thư dù bạn ăn uống lành mạnh, số 1 rất nhiều người mắc phải

Ngay cả khi bạn ăn uống lành mạnh cỡ nào, nếu mắc phải những thói quen sau, hãy dè chừng với ung thư.

TIN MỚI NHẤT