"Chuyện ấy" bao nhiêu lần một tuần là đủ?

Sống khỏe 25/05/2024 07:47

Mỗi cặp đôi có một tần suất quan hệ tình dục phù hợp riêng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã tiết lộ tần suất phổ biến nhất của các cặp đôi đã kết hôn.

Một tuần quan hệ mấy lần là bình thường?

Theo Hiệp hội Y học Tình dục Quốc tế, không có tần suất quan hệ tình dục "chuẩn" áp dụng cho tất cả mọi người. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điều quan trọng nhất là mọi người trong mối quan hệ cảm thấy phù hợp và thoải mái với tần suất đó. Các cặp đôi có thể không có bất kỳ hoạt động tình dục nào hoặc quan hệ vài lần một ngày, một tuần hoặc một năm.

Tuy nhiên, để tìm hiểu về tần suất quan hệ tình dục phổ biến các cặp đôi, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện. Theo chuyên trang y tế Medical News Today, một nghiên cứu được thực hiện trong giai đoạn 2016-2018 đã chỉ ra tần suất quan hệ tình dục phổ biến nhất ở người đã kết hôn là ít nhất một lần một tuần, với 57.7% nam và 60.9% nữ có tần suất này. Tần suất phổ biến thứ hai là 1-3 lần/tháng, với 35.4% nam và 32.4% nữ có tần suất này.

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu khác năm 2019 cho thấy tần suất quan hệ trung bình của những cặp đôi sống cùng nhau hoặc đã kết hôn là 3 lần/tháng. Các cặp đôi sống cùng nhau hoặc kết hôn có xu hướng quan hệ tình dục thường xuyên hơn những người độc thân, ly hôn hoặc góa chồng.

Các yếu tố ảnh hưởng tới tần suất quan hệ

Sẽ có lúc các cặp đôi quan hệ tình dục nhiều hơn hoặc ít hơn mức bình thường của họ. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tần suất quan hệ tình dục của một cặp đôi bao gồm:

Sức khỏe tổng thể: Bệnh, thuốc men và các phương pháp điều trị khác có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của một người. Chẳng hạn, mọi người có thể trải qua những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh. Nam giới có testosterone thấp có thể ít quan tâm đến tình dục hơn. Thuốc chống trầm cảm cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục của một người.

Tuổi tác: Mọi người có thể ít quan hệ tình dục hơn khi có tuổi. Điều này có thể liên quan đến sức khỏe tổng thể và sự thay đổi nội tiết tố.

Thay đổi mối quan hệ: Khi mọi người ở trong một mối quan hệ kéo dài, tình dục có thể trở nên quen thuộc hơn. Điều quan trọng là các cặp đôi phải duy trì sự giao tiếp cởi mở để thảo luận về nhu cầu tình dục của mình.

Các sự kiện trong cuộc sống: Công việc, trách nhiệm gia đình và trách nhiệm hằng ngày có thể khiến con người mệt mỏi và lo lắng. Các cặp đôi có thể lên lịch hẹn hò và nuôi dưỡng mối quan hệ để cải thiện điều này.

Các sự kiện thế giới cũng có thể ảnh hưởng đến tần suất quan hệ tình dục của các cặp đôi. Ví dụ: trong thời kỳ đỉnh điểm của đợt bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc, tần suất quan hệ tình dục nói chung đã giảm trong giới trẻ. Ngược lại, ở Vương quốc Anh, hoạt động tình dục lại tăng lên ở những người có mối quan hệ nghiêm túc so với những người hẹn hò bình thường trong thời gian giãn cách xã hội.

Nghiên cứu năm 2022 cho thấy đại dịch đã dẫn đến đời sống tình dục tích cực hơn cho những người đã kết hôn, điều này dường như vẫn đúng sau khi lệnh phong tỏa kết thúc.

Ảnh minh họa

Lợi ích của đời sống tình dục tích cực

Quan hệ tình dục có thể có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy việc tham gia hoạt động tình dục thường xuyên sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, hạnh phúc và chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, những người có đời sống tình dục tích cực có thể khỏe mạnh, hạnh phúc hơn, có chức năng nhận thức tốt hơn, có tuổi thọ cao hơn, có chức năng miễn dịch tốt hơn, có nhịp tim và huyết áp thấp hơn và trải nghiệm ít căng thẳng hơn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một điểm là những người quan hệ tình dục thường xuyên có xu hướng khỏe mạnh hơn ngay từ đầu.

Quan hệ tình dục cũng có thể thúc đẩy sự hài lòng trong mối quan hệ ở các cặp đôi. Nghiên cứu cho thấy tình dục và tình cảm có mối liên hệ tích cực. Tình dục và tình cảm gia tăng sẽ ảnh hưởng đến sự hài lòng trong mối quan hệ.

Người bình thường chịu được bao nhiêu nốt ong đốt?

Nọc ong có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe con người, đặc biệt là khi bị ong đốt theo đàn. Vậy bị ong đốt bao nhiêu nốt sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng và nên làm gì để thoát nạn khi bị một đàn ong tấn công?

TIN MỚI NHẤT