Nước dừa có thể hỗ trợ điều trị viêm đại tràng?

Sống khỏe 23/05/2024 05:52

Một nghiên cứu mới cho thấy uống nước dừa mỗi ngày có thể giúp giảm lâm sàng đối với những người bị viêm đại tràng (UC).

Trong 8 tuần, 49 người tham gia uống nước dừa, trong khi 46 người dùng giả được. Cả hai nhóm tiếp tục nhận được các loại thuốc điều trị viêm đại tràng thông thường và kèm theo chế độ ăn phù hợp. Sau thời gian nghiên cứu, 53% số người tiêu thụ nước dừa có các triệu chứng viêm đại tràng được kiểm soát tốt với khả năng hoạt động của bệnh thấp. Chỉ 28% số người trong nhóm sử dụng giả dược để điều trị cũng có kết quả tích cực tương tự.

Nước dừa có thể hỗ trợ điều trị viêm đại tràng? - Ảnh 1

Theo nghiên cứu nước dừa giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng (Ảnh minh họa)

Theo Tạp chí Verywell, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ cho rằng: “Nước dừa không phải là một chiến lược độc lập cho bệnh viêm loét đại tràng nhưng nó có thể bổ sung cho các biện pháp can thiệp tiêu chuẩn đối với bệnh viêm đại tràng nhẹ đến trung bình và có ít rủi ro”...

Bệnh viêm đại tràng là một dạng bệnh viêm ruột (IBD) gây kích ứng và sưng tấy ở ruột già, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, đi tiêu thường xuyên và khẩn cấp, phân có máu và mệt mỏi. Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm đại tràng vẫn chưa được biết, nhưng nó có liên quan đến hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể tấn công vào đường tiêu hóa.

Một trong những mục tiêu chính của những người mắc bệnh viêm đại tràng là đạt được sự thuyên giảm của bệnh, nghĩa là chất lượng cuộc sống tốt hơn và giảm nguy cơ ung thư ruột kết cũng như các biến chứng khác liên quan đến viêm đại tràng lâu dài.

Chuyên gia dinh dưỡng Clark cho biết: "Vẫn chưa rõ liệu nước dừa có thể mang lại lợi ích cho những bệnh nhân có triệu chứng viêm đại tràng nặng hay những người đang dùng steroid hay không vì nghiên cứu chỉ tập trung vào viêm đại tràng nhẹ đến trung bình".

Cô nói thêm: “Việc quản lý viêm loét đại tràng thường có nhiều mặt và phần lớn phụ thuộc vào từng người. Kế hoạch điều trị thường bao gồm sự kết hợp giữa thuốc, chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt hàng ngày".

Nước dừa có thể hỗ trợ điều trị viêm đại tràng? - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Tại sao nước dừa có thể giúp chữa bệnh viêm đại tràng?

Nước dừa là một thức uống bổ dưỡng độc đáo, chứa chất điện giải tự nhiên và vị ngọt, cũng như các hợp chất không có trong đồ uống thể thao hoặc nước uống thông thường.

Ngoài ra, nước dừa có chứa một loại hormone thực vật chống viêm gọi là cytokinin. Trong các thí nghiệm nước dừa cũng đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống oxy hóa. Một số nghiên cứu cho thấy nước dừa có các peptide kháng khuẩn cụ thể có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột. Do mối liên hệ giữa sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột và các triệu chứng viêm đại tràng nên nước dừa có thể có lợi cho những người mắc bệnh viêm đại tràng.

Nước dừa có thể hỗ trợ điều trị viêm đại tràng? - Ảnh 3

Nó cũng chứa nhiều kali, một chất dinh dưỡng có tác dụng giảm viêm. Trên thực tế, lượng kali cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh viêm ruột, bao gồm cả viêm đại tràng và rối loạn tiêu hóa.

Ngay cả khi nước dừa không có những đặc tính và những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe đường ruột thì ở mức độ cơ bản nhất, nước dừa vẫn là một cách khác để cung cấp nước. Sự cân bằng giữa chất điện giải, dinh dưỡng và vị ngon của đồ uống có thể giúp người bị tiêu chảy liên quan đến đợt bùng phát viêm đại tràng tránh bị mất nước.

Biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh viêm đại tràng

Ngoài nước dừa, những người mắc bệnh viêm ruột có thể cân nhắc chế độ ăn nhiều trái cây, rau, chất béo không bão hòa đơn, carbs phức hợp và protein nạc, đồng thời hạn chế thực phẩm chế biến sẵn. Điều này có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe nói chung trong thời gian bệnh thuyên giảm.

Tuân thủ thuốc, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát căng thẳng và ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng.

Mặc dù nước dừa có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng nhưng bạn nên theo dõi những thay đổi trong chế độ ăn uống sinh hoạt và hỏi ý kiến các y bác sĩ điều trị.

6 dấu hiệu bất thường ở bàn chân cảnh báo thận suy hỏng

Bệnh thận là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng thường bị bỏ qua cho đến khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng. Tuy nhiên, bệnh thận hoàn toàn có thể phát hiện sớm dựa vào các dấu hiệu bất thường ở chân.

TIN MỚI NHẤT