Lịch trình "chuyện ấy" an toàn cho phụ nữ mang thai

Sống khỏe 20/05/2024 11:58

Mang thai là giai đoạn đặc biệt đối với phụ nữ. Khoảng thời gian này, phụ nữ có nhiều thay đổi về sức khỏe, nhất là những thay đổi về ham muốn tình dục.

Mang thai có thể tạo ra một loạt thay đổi cho cơ thể từ vị giác đến kích thước cơ thể, sự thay đổi tâm trạng cho đến sức khỏe của tóc và da. Có thể nói, hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của phụ nữ ở giai đoạn này đều trải qua một số biến đổi.

Ngoài ra, quá trình này cũng có những ảnh hưởng khác nhau đến nội tiết tố trong cơ thể, dẫn đến những thay đổi về ham muốn tình dục của phụ nữ quá cao hoặc quá thấp.

Lịch trình 'chuyện ấy' an toàn cho phụ nữ mang thai - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Ba tháng đầu (tuần 1 đến tuần 12)

Bác sĩ sản phụ khoa, Tiến sĩ Madhu Juneja (Ấn Độ) cho biết, mang thai ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của phụ nữ do sự thay đổi nội tiết tố, những khó chịu về thể chất và các yếu tố cảm xúc.

Theo một phân tích được công bố trên tạp chí Public Health Reviews vào tháng 1 năm 2024, trong ba tháng đầu tiên, phụ nữ có mức độ ham muốn tình dục thấp hơn. Gonadotropin màng đệm ở người (hCG), một loại hormone, được sản xuất bởi các tế bào trong nhau thai sau khi phôi được cấy ghép trong thành tử cung. Hormone này kích thích sản xuất estrogen và progesterone, cũng là những hormone.

Do nồng độ hormone tăng đột biến, phụ nữ có thể cảm thấy buồn nôn và thay đổi tâm trạng. Mệt mỏi và ốm nghén (buồn nôn và nôn) dẫn đến giảm năng lượng và hứng thú với hoạt động tình dục.

Những biến động về cảm xúc, chẳng hạn như tâm trạng thất thường và lo lắng về việc mang thai, cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Chuyên gia cho biết, một số phụ nữ cảm thấy ít hứng thú với tình dục hơn do những thay đổi về mặt cảm xúc này.

Quý 2 (tuần 13 đến 26)

Mức độ hormone được ổn định trong thời kỳ này dẫn đến khả năng tăng ham muốn tình dục. Tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu cũng có thể tăng cường độ nhạy và kích thích.

Nhiều cảm giác khó chịu liên quan đến thời kỳ đầu mang thai, chẳng hạn như buồn nôn và mệt mỏi, có xu hướng giảm bớt trong giai đoạn này. Điều này có thể góp phần cải thiện ham muốn tình dục và sự thoải mái.

Một số phụ nữ cũng cảm thấy tự tin hơn về cơ thể đang thay đổi của mình, điều này ảnh hưởng tích cực đến ham muốn tình dục của họ.

Quý 3 (tuần thứ 27 đến khi bé chào đời)

Khi em bé lớn hơn, những khó chịu về thể chất như đau lưng, áp lực vùng chậu và khó tìm được tư thế thoải mái có thể xuất hiện. Tiến sĩ Juneja cho biết điều này dẫn đến giảm ham muốn và khoái cảm tình dục.

Trọng lượng tăng thêm và sự căng thẳng trên cơ thể vào cuối thai kỳ góp phần làm tăng sự mệt mỏi và giảm ham muốn tình dục. Lo lắng về quá trình chuyển dạ và sinh nở, lo ngại về những thay đổi sắp tới và trách nhiệm làm cha mẹ cũng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Lịch trình 'chuyện ấy' an toàn cho phụ nữ mang thai - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn không?

Chuyên gia cho biết, trong hầu hết các trường hợp, quan hệ tình dục khi mang thai là an toàn, đặc biệt nếu thai kỳ đang tiến triển mà không có biến chứng. Tuy nhiên, có một số cân nhắc và yếu tố tiềm ẩn nhất định có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và thoải mái khi quan hệ tình dục lúc mang thai.

Đối với những phụ nữ mang thai có nguy cơ thấp (không có tiền sử sẩy thai, sinh non hoặc các biến chứng khác), hoạt động tình dục thường được coi là an toàn trong suốt thai kỳ.

Nếu một phụ nữ mắc một số tình trạng bệnh lý hoặc biến chứng khi mang thai (nhau thai tiền đạo, suy cổ tử cung, nguy cơ sinh non), bác sĩ có thể khuyên không nên hoặc hạn chế hoạt động tình dục để giảm nguy cơ biến chứng.

Điều quan trọng là cả hai vợ chồng phải trao đổi cởi mở về mức độ thoải mái, mối quan tâm và bất kỳ thay đổi về thể chất hoặc cảm xúc nào trải qua trong thai kỳ.

Những thay đổi về ham muốn tình dục khi mang thai là bình thường và có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ. Hiểu được những tác động tiềm ẩn và duy trì giao tiếp cởi mở với bạn tình sẽ giúp điều hướng những thay đổi về ham muốn tình dục và sự thân mật khi mang thai.

Nếu những lo ngại về ham muốn tình dục vẫn tiếp tục hoặc gây ra căng thẳng, bạn nên thảo luận với bác sĩ.

Dùng ống hút tiện lợi khi uống nước nhưng 2 đối tượng phải tuyệt đối tránh

Mặc dù rất tiện lợi nhưng việc sử dụng ống hút lại có thể đem lại nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt là với người lớn tuổi, trẻ em.

TIN MỚI NHẤT